Bà mẹ hiến tạng con trai cứu 6 người: Người đời xa lánh, nói xấu đủ điều

Đấu tranh nội tâm để đi đến quyết định hiến tạng con trai cứu 6 người, người mẹ già ở Lâm Đồng chịu tiếng xấu suốt 3-4 năm đầu mất con. 

“Con còn sống trong một cơ thể nào đó ở cõi đời này"

Bà Vũ Thị Mừng (62 tuổi, ngụ xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) là người mẹ đồng ý hiến tạng con trai cứu 6 người cách đây 6 năm. Bà Mừng cho biết, thời điểm bấy giờ, Trần Vũ Minh Quang (người con trai yểu mệnh của bà Mừng) là người đầu tiên hiến đa tạng ở Lâm Đồng. Đồng thời, anh Quang là người cho nhiều phần nội tạng, cứu được nhiều người nhất tại Việt Nam.

Bà mẹ hiến tạng con trai cứu 6 người: Người đời xa lánh, nói xấu đủ điều - Ảnh 1
Đối với bà, con trai vẫn đang sống trong một cơ thể khác.

Trước đó, vào năm 2015, biến cố liên tục xảy đến với gia đình bà Mừng. Chồng vừa mất được 7 tháng, bà Mừng lại bủn rủn chân tay khi nhận tin con trai lớn gặp tai nạn ở Bình Dương. Mặc dù đã cố gắng đưa con lên bệnh viện tuyến trên – BV Chợ Rẫy điều trị với hi vọng giành giật sự sống mong manh cho con. Thế nhưng, các bác sĩ đành phải ngậm ngùi thông báo với gia đình rằng Quang đã bị chết não, không thể qua khỏi.

Lúc này, đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế thuộc khoa Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người (bệnh viện Chợ Rẫy) đã đến chia buồn với bà Mừng và vận động gia đình hiến tạng Quang cứu người. Sau một hồi định thần lại, người mẹ vừa mất con này bắt đầu suy nghĩ về lời đề nghị của bác sĩ và nghĩ đến người thân của nhiều bệnh nhân hiểm nghèo đang chờ được ghép tạng.

Bà mẹ hiến tạng con trai cứu 6 người: Người đời xa lánh, nói xấu đủ điều - Ảnh 2
Quan niệm “chết phải toàn thây" khiến bà sống trong nước mắt suốt thời gian dài.

Thoạt đầu, ý định hiến tạng con trai cứu người của bà Mừng vấp phải sự phản đối kịch liệt từ phía người thân trong gia đình, nhất là các em của Quang và họ hàng bên nội bởi họ cho rằng chết phải toàn thây. Sau cùng, họ chợt nhận ra ý nghĩa nhân đạo của việc làm này nên thấu hiểu và đồng tình với bà Mừng.

Thế nhưng, khi nhận được thông báo đến gặp con lần cuối trước khi Quang lên bàn mổ, người mẹ già lại rơi vào trạng thái hoảng loạn tinh thần, nội tâm giằng xé vì không thể chấp nhận tin con đã mất. “Khi gặp được Quang, tôi vẫn thấy nó như đang ngủ" – bà Mừng nhớ lại.

Bà mẹ hiến tạng con trai cứu 6 người: Người đời xa lánh, nói xấu đủ điều - Ảnh 3
Người mẹ già bị người đời xa lánh suốt 3-4 năm đầu hiến tạng con trai.

Tâm hồn bà Mừng bỗng dưng nhẹ nhõm và thanh thản hơn nhiều khi nhận được tin báo từ bệnh viện Chợ Rẫy. Cụ thể, tim và gan của anh Quang đã tức tốc vượt hơn 2.000 km chuyển ra bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để tiến hành ghép tạng, cứu sống 2 bệnh nhân. Bên cạnh đó, 2 giác mạc và 2 quả thận cũng được tặng cho các bệnh nhân ở TP.HCM. Tất cả các bệnh nhân được cấy ghép tạng của anh Quang đều dần hồi phục sau ca phẫu thuật.

“Sau khi Quang cho tạng, tôi hỏa thiêu cháu rồi lấy tro cốt về gửi trong chùa. Tôi không thực hiện lễ tang, không mai táng cháu. Tôi luôn nghĩ Quang còn sống và sống trong cơ thể của một người nào đó ở cõi đời này!" – bà Mừng cho hay.

Tuổi già cô quạnh vì mang tiếng xấu bán con

Nhiều dân làng dị nghị về chuyện bà Mừng hiến tạng con trai cứu sống 6 người. Thay vì thấu hiểu hành động nhân văn này, họ lại xa lánh và đồn đại rằng do hoàn cảnh khó khăn nên bà Mừng đã nhẫn tâm bán thân thể con lấy tiền ăn. Thậm chí, một vài người độc miệng nói rằng bà không thương con hay Quang không siêu thoát vì không được làm ma chay đủ lễ theo truyền thống địa phương.

Bà mẹ hiến tạng con trai cứu 6 người: Người đời xa lánh, nói xấu đủ điều - Ảnh 4
Giờ đây, việc làm nhân đạo của bà Mừng đã nhận được sự thấu hiểu.

Chính lối suy nghĩ cổ hủ “chết phải toàn thây" thấm sâu vào suy nghĩ một bộ phận người dân nên bà Mừng đã sống trong nước mắt 3-4 năm đầu kể từ ngày mất con. Người mẹ già tủi nhục, nhiều lần cố giải thích với mọi người nhưng không thành. Chỉ đến khi truyền thông đưa tin về thủ tục hiến tạng cứu người, dân làng mới hiểu thấu sự tình và không còn hiểu lầm bà nữa.

Ngày 13/11 vừa qua, ông Cao Tiến Sỹ – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế – Khoa học và Đào tạo trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã đại diện ban lãnh đạo trung tâm đến thăm hỏi và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới gia đình bà Mừng.

Mẹ già hiến tạng con trai cứu 5 người

Bà Cấn Thị Ngần (SN 1960), trú tại thôn Độ Lân (xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai, Hà Nội) cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự với bà Mừng. Năm 2016, bà Ngần đã làm một việc mà không phải ai cũng dám làm, đó là hiến tạng của cậu con trai út đã chết não cho y học để cứu người. Cũng từ đó, 5 bệnh nhân đã được “hồi sinh” nhờ ghép tạng của con trai bà Ngần.

Đối với bà, cho đi là còn mãi. Vì vậy, bà Ngần không chỉ hiến tạng con trai mà còn đăng kí hiến tạng mình sau khi qua đời. Được sự đồng ý của bà Ngần, các bác sĩ đã phẫu thuật lấy tim, gan, 2 quả thận và 2 giác mạc của anh Vàng để tìm ghép với người phù hợp.

Bà Ngần tâm sự, khi hiến tạng con, bà không mong sẽ nhận được báo đáp gì của người nhận hay người nhà họ. Cái bà mong muốn duy nhất là một bộ phận cơ thể con trai mình sẽ còn được sống trong cơ thể người khác, như vậy có nghĩa là con đang tồn tại. Mất đi 1 người con nhưng bà đã có thêm 5 người con khác, trong số ấy, có người chỉ kém bà 6 tuổi hay 8 tuổi nhưng họ vẫn gọi bà là mẹ.