Bà mẹ của năm: Sẵn sàng nộp phạt 3,5 tỷ để được đẻ 7 con

Trong khi nhiều phụ nữ Trung Quốc không muốn sinh con hoặc không muốn đẻ thêm con thì Zhang Rongrong, 34 tuổi đã sẵn sàng nộp phạt 1 triệu tệ (~3,5 tỷ đồng) để đẻ 7 đứa.

Vợ chồng cô Zhang Rongrong (34 tuổi) và chồng (39 tuổi) là những doanh nhân thành đạt, họ đang điều hành một công ty trang sức, một nhà máy may và một công ty hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc da ở tỉnh Quảng Đông. Họ vốn được biết đến là một gia đình giàu có và sở hữu tiềm lực kinh tế vững mạnh.

Zhang Rongrong sinh ra ở Triều Sán (phía đông tỉnh Quảng Đông). Nơi đây có truyền thống sinh nhiều con, đặc biệt là con trai. Thế nhưng đẻ đến 7 đứa như Zhang thì quả là hiếm thấy.

Bà mẹ của năm: Sẵn sàng nộp phạt 3,5 tỷ để được đẻ 7 con - Ảnh 1
Zhang bên 7 người con của mình. Đứa lớn nhất 14 tuổi, đứa nhỏ 1 tuổi, trong đó có hai bé gái sinh đôi.

Sáu năm trước, Trung Quốc ban hành lệnh cấm vận, mỗi gia đình chỉ được sinh 1 con. Vậy nên Zhang đã phải nộp một số tiền khổng lồ là 1 triệu tệ (gần 3,5 tỷ đồng), được gọi là  “phí hỗ trợ xã hội" cho địa phương để có đặc quyền sinh nhiều con hơn số lượng cho phép.

Nếu Zhang không nộp phạt thì 5 con trai và 2 con gái có độ tuổi từ 1 đến 14 (trong đó có một cặp song sinh) của cô sẽ không có giấy tờ tùy thân.

Mặc dù quê hương của Zhang thích con trai, thế nhưng lý do cô đẻ nhiều con không phải vì “trọng nam khinh nữ". Thực tế 2 đứa trẻ đầu tiên của cô sinh ra đã là 1 trai 1 gái. Zhang đẻ nhiều là vì không muốn mình cô đơn.

“Khi chồng tôi đi công tác xa và con lớn đi học, tôi vẫn có các con nhỏ bên cạnh. Khi già, tôi muốn chúng có thể thay nhau đến thăm", bà mẹ doanh nhân nói.

Bà mẹ của năm: Sẵn sàng nộp phạt 3,5 tỷ để được đẻ 7 con - Ảnh 2
Zhang hạnh phúc bên 7 người con của mình.

Mặc dù chi phí nuôi dạy một đứa trẻ ở Trung Quốc vô cùng đắt đỏ nhưng đối với bà mẹ 7 con, có một gia đình lớn mới là điều đáng giá.

Năm 2015, Trung Quốc đã bãi bỏ chính sách chỉ sinh 1 con do lo sợ dân số già nhanh và tỷ lệ sinh giảm. Mặc dù vậy thì từ năm 2016 đến nay, số trẻ sơ sinh ở đất nước tỷ dân này vẫn tiếp tục giảm mạnh.

Vì thế, khi Zhang chia sẻ nhưng khoảnh khắc hạnh phúc bên 7 người con của mình, gia đình cô đã nhanh chóng nổi tiếng trên mạng xã hội. Tài khoản của cô thu hút tới 2 triệu lượt theo dõi.

Bà mẹ của năm: Sẵn sàng nộp phạt 3,5 tỷ để được đẻ 7 con - Ảnh 3
Gia đình Zhang rất nổi tiếng trên mạng xã hội, thu hút tới 2 triệu người theo dõi.

Bà mẹ 34 tuổi cho biết, người quyết định dừng sinh con là chồng cô. Năm 2019, anh ấy đã quyết định đi triệt sản vì công việc quá bận rộn, không có thời gian chăm sóc gia đình. Mặc dù chồng Zhang rất thích các hoạt động ngoài trời với đông con, thế nhưng nếu cả gia đình đi du lịch cùng nhau, con số lớn như vậy là cả một vấn đề.

Trước sự lo lắng của mọi người rằng việc nuôi 7 đứa con sẽ khiến Zhang kiệt sức và không đảm bảo chất lượng sống, cô chia sẻ: “Tôi không cảm thấy mệt mỏi vì nuôi dạy con. Nó giống như khiêu vũ – bạn sẽ cảm thấy thoải mái ngay cả khi đổ mồ hôi nếu bạn thực sự thích. Các con tôi đều rất hài lòng về chất lượng sống. Tôi đã đảm bảo rằng mình đủ khả năng tài chính trước khi sinh những đứa trẻ."

Tổng hợp