Bà bầu không nên ăn 3 bộ phận này của lợn kẻo hại thai nhi

Thịt lợn rất bổ nhưng có những bộ phận lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại tới sức khỏe khi ăn vào. Đặc biệt là với phụ nữ mang thai càng cần phải tránh xa.

Thời kỳ mang thai là lúc các mẹ bầu cần bổ sung nhiều dinh dưỡng. Thịt lợn là một trong những nguồn cung cấp dưỡng chất được nhiều người coi trọng. Tuy nhiên, không phải phần thịt nào cũng tốt. Có một số bộ phận có thể gây hại khi ăn nhiều, nhất là với bà bầu.

Gan lợn

Không chỉ khi bầu bí mà với người bình thường, nếu có thể thì nên hạn chế ăn gan. Gan là bộ phận thải độc, lọc các chất bẩn ở lợn. Nguy cơ nhiễm kim loại nặng ở gan là rất cao. Chưa kể, gan lợn còn nhiều cholesterol, không có lợi cho mẹ bầu. Nếu ăn nhiều, mẹ bầu có thể bị nhiễm độc hoặc thừa cholesterol.

Bà bầu không nên ăn 3 bộ phận này của lợn kẻo hại thai nhi - Ảnh 1
Các chuyên gia khuyến cao không nên nạp quá 300mg cholesterol mỗi ngày. Song chỉ với 100g gan lợn đã có giá trị tới 400mg cholesterol. Bà bầu mang thai những tháng đầu càng nên tránh ăn gan kẻo thai bị dị tật.

Đặc biệt, ai bị bệnh về huyết áp, mỡ máu cao hay tiểu sử có bệnh về tim, gan, thậm, cơ điệu yếu cũng không nên ăn. Ngoài việc ảnh hưởng sức khỏe bản thân, phụ nữ mang thai ăn gan lợn còn có thể làm hại thai nhi trong bụng.

Phổi lợn

Giữ vai trò hô hấp, lọc khí, phổi lợn có thể là “ổ vi khuẩn" vì tích tụ nhiều bụi bẩn, chất độc. Phế nang ở phổi cũng dễ nhiễm khuẩn. Nếu mẹ bầu ăn phổi lợn, những chất bẩn, chất gây hại sẽ đi vào người và tác động không tốt tới cơ thể.

Bà bầu không nên ăn 3 bộ phận này của lợn kẻo hại thai nhi - Ảnh 2
Phổi cũng là bộ phận bà bầu không nên ăn vì dễ nhiễm khuẩn, kim loại nặng.

Và không chỉ phổi mà nội tạng của lợn như cật hay lòng, ruột,…bà bầu đều phải hạn chế tối đa. Tốt hơn hết là không nên ăn trong giai đoạn thai kỳ, tránh gây ra những hậu quả không mong muốn.

Mỡ lợn

Thời kỳ bầu bí, cơ thể của phụ nữ có rất nhiều sự thay đổi. Không ít người gặp phải tình trạng khó tiêu hóa, thường bị ợ hơi hoặc chướng bụng. Nếu ăn nhiều mỡ lợn hoặc thực phẩm chiên, rán bằng mỡ lợn, mẹ bầu vô tình tạo thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Các chất dinh dưỡng được nạp vào người cũng khó hấp thụ hơn.

Bà bầu không nên ăn 3 bộ phận này của lợn kẻo hại thai nhi - Ảnh 3
Ăn nhiều mỡ lợn, đồ nấu bằng mỡ lợn, có thể gây hại tới mẹ bầu.

Mặt khác, mỡ lợn còn có thể làm tăng cholesterol, hại tới tim mạch, huyết áp… Lượng mỡ trong cơ thể tăng cao còn khiến các mẹ bầy đối mặt với nguy cơ tiểu đường, béo phì trong thai kỳ. Nghiêm trọng hơn là chứng tiền sản giật, ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, trí tuệ của trẻ sau khi chào đời… Vì vậy, nên tránh ăn mỡ lợn, cắt giảm đồ chiên rán để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.