Áp lực lớn khi nhận lương trăm triệu của hiệu trưởng đại học tư thục

Mức lương khủng của các thầy cô hiệu trưởng trường đại học tư thục rất đáng ngưỡng mộ nhưng trách nhiệm thì nặng nề hơn bao giờ hết. 

Nhiều đêm thức trắng

Từng là hiệu trưởng (HT) của  các trường ĐH FPT, Thành Tây, Phú Xuân, TS. Đàm Quang Minh, vừa được chuyển giao chức vụ HT trường ĐH Phú Xuân (Thừa Thiên-Huế). Ông chia sẻ rằng các ngôi trường này đều mang đến cho ông những áp lực riêng. Áp lực tăng trưởng, chất lượng, đổi mới tùy thuộc vào từng giai đoạn mà khiến bản thân ông áp lực, thậm chí là mất ngủ. 

Mới nhận chức thì phải lo đảm bảo được yêu cầu, mục tiêu mà HĐQT đề ra. Càng làm, ông càng nhận ra rằng nghề hiệu trưởng cũng giống như nghề giám đốc, có quá nhiều áp lực phải đối mặt. Nếu như bản thân lựa chọn tâm thế nhẹ nhàng, không đó đặt nặng mọi vấn đề thì công việc của một HT cũng sẽ nhẹ nhàng đi nhiều hơn. 

Áp lực lớn khi nhận lương trăm triệu của hiệu trưởng đại học tư thục - Ảnh 1
Mới nhận chức thì phải lo đảm bảo được yêu cầu, mục tiêu mà HĐQT đề ra (Ảnh minh họa)

Học phí là nguồn thu nhập duy nhất của trường

Đối với một HT trường ĐH tư thục, áp lực tăng trưởng (tuyển sinh) được xem làm vấn đề gây khó khăn nhiều nhất. 

Một hiệu trưởng trường ĐH tư thục mới xin nghỉ việc cho biết học phí chính là nguồn thu nhập duy nhất của trường ĐH tư thục. Chủ đầu tư vào ngôi trường đã bỏ ra rất nhiều tiền để xây trường, trả lương thì nguồn thu cũng phải ở mức kỳ vọng. Đương nhiên trách nhiệm tuyển sinh sẽ nằm trên vai người HT. Theo lời ông thì mức lương của HT cũng được thỏa thuận dưa trên trách nhiệm về số lượng tăng trưởng. Lương hiện nay đã vượt vượt hơn 100 triệu đồng/tháng, thậm chí gấp 3 lần với tùy từng trường nhưng đi theo cũng sẽ áp lực tăng chóng mặt. 

Vị HT mới xin nghỉ này có chia sẻ thêm rằng khi áp lực sẽ dễ sinh mâu thuẫn với người chủ. Làm HT ai cũng mong sẽ hoàn thành tốt được chỉ tiêu đề ra, thậm chí là vượt mức. Nhưng định hướng phát triển của ông và chủ là trái ngược nhau khiến ông phải xin nghỉ việc.

Áp lực lớn khi nhận lương trăm triệu của hiệu trưởng đại học tư thục - Ảnh 2
Sự khác biệt giữa lãnh đạo trường công và HT trường tư sẽ nảy sinh vấn đề (Ảnh minh họa)

Thành công ở trường công không dễ thành công ở trường tư

GS Trương Nguyện Thành là nguyên PHT của 2 trường ĐH tư thục cho biết: Việc áp lực khi làm trong môi trường tư thục đương nhiên là rất lớn cũng khiến 2 vấn đề nảy sinh. Thứ nhất, nhân sự làm HT ở trường tư thục hiện nay rất ít, thường phải mời các lãnh đạo trường ĐH công lập sang. Sự khác biệt giữa lãnh đạo trường công và HT trường tư sẽ nảy sinh vấn đề. 

GS cũng chia sẻ thêm rằng kinh nghiệm lãnh đạo trường công chưa chắc đã giúp ích được cho việc lãnh đạo trường tư. Môi trường trường tư được xem như một cơ sở kinh doanh. Trường công có hỗ trợ kinh phí từ nhà nước, còn trường tư cần kinh doanh phải thấy lãi nên cách giải quyết cũng sẽ khác nhau. Không có lãi, trường tư sẽ không thể tiếp tục hoạt động, trong khi ở trường công, các lãnh đạo không phải để tâm đến việc này. Sự khác biệt này sẽ dẫn đến mâu thuẫn giữa HĐQT và lãnh đạo trường công sang trường tư làm hiệu trưởng.