Ảnh: Cận cảnh phong toả Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Khoảng 8h sáng 7/5, phía bên ngoài cổng Bệnh viện K Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) dựng hàng rào barie, cùng thông báo “Do tình hình Covid-19, tạm thời không tiếp nhận bệnh nhân".

Khoảng 8h sáng 7/5, lực lượng chức năng và đội ngũ bảo vệ của Bệnh viện K Tân Triều, huyện Thanh Trì thiết lập hàng rào barie ngay cổng bệnh viện. Phía bên ngoài, có đặt bảng thông báo “Do tình hình Covid-19, tạm thời không tiếp nhận bệnh nhân".

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn xác nhận, có 10 ca dương tính SARS-CoV-2 tại Khoa Ngoại Gan mật, Bệnh viện K Tân Triều. Cụ thể, 6 bệnh nhân và 4 người nhà bệnh nhân.

Cùng ngày, PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K đã có quyết định về việc phong toả các đơn vị phục vụ công tác phòng chống dịch.

Cụ thể, phong toả các đơn vị gồm nhân viên y tế, người lao động, người bệnh và người nhà người bệnh tại 3 cơ sở Bệnh viện K để phục vụ phòng chống dịch. Các đơn vị liên quan có trách nhiệm bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, đồ dùng cá nhân, sinh hoạt cho những người cách ly.

Thời gian từ 5h30 sáng 7/5.

Ảnh: Cận cảnh phong toả Bệnh viện K cơ sở Tân Triều - Ảnh 1
Bệnh viện K thiết lập hàng rào chắn bên ngoài cổng bệnh viện

Ảnh: Cận cảnh phong toả Bệnh viện K cơ sở Tân Triều - Ảnh 2
Các lực lượng chốt chặn tại cổng bệnh viện

Ảnh: Cận cảnh phong toả Bệnh viện K cơ sở Tân Triều - Ảnh 3
Bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đều bất ngờ khi bệnh viện “nội bất xuất, ngoại bất nhập"

Trực tiếp đến chỉ đạo tại bệnh viện K Tân Triều, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, bệnh viện cần tuyên truyền nguy cơ nhanh, “nếu một người lơ là cả xã hội sẽ vất vả, do vậy đề nghị người dân cần ý thức thực hiện công tác phòng chống dịch, bảo vệ cho mình và gia đình".

Về việc phong toả bệnh viện, Chủ tịch TP yêu cầu Giám đốc bệnh viện báo cáo Bộ tư lệnh mời Binh chủng Hoá học vào phun khử khuẩn nghiêm ngặt để thực hiện an toàn phòng chống bệnh; Nhanh chóng truy vết kiểm soát dịch;

Toàn bộ nhu yếu phẩm vật tư y tế để chăm sóc sức khoẻ nhân viên y tế, người nhà, bệnh nhân, quận có kế hoạch, phương án cụ thể.

“Tại Bệnh viện K rất phức tạp, nhiều bệnh nhân ở các tỉnh đổ về, do vậy bệnh viện cần phải tăng cường phối hợp các địa phương trong tất cả thông tin các ca bệnh, cứ F0 phải cách ly hoàn toàn, để truy vết nhanh, chậm giờ nào, ảnh hưởng giờ đấy", Chủ tịch TP khẳng định.

Bệnh viện K được xác định quy mô cao hơn Bệnh viện Nhiệt đới, gồm 1.700 cán bộ công nhân viên, 1.600 bệnh nhân, tương ứng 1 bệnh nhân lại 1 người nhà, khoảng 5.000 người trong 3 cơ sở.

Ảnh: Cận cảnh phong toả Bệnh viện K cơ sở Tân Triều - Ảnh 4
Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cùng Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện K

Ảnh: Cận cảnh phong toả Bệnh viện K cơ sở Tân Triều - Ảnh 5
Bệnh viện “nội bất xuất, ngoại bất nhập"

Ảnh: Cận cảnh phong toả Bệnh viện K cơ sở Tân Triều - Ảnh 6
Nước uống, nhu yếu phẩm được vận chuyển vào bên trong bệnh viện

Ảnh: Cận cảnh phong toả Bệnh viện K cơ sở Tân Triều - Ảnh 7
Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị phương án tiếp tế cho Bệnh viện K trong thời gian phong toả

Trước đó, Giám đốc bệnh viện cho biết siết chặt công tác phòng chống dịch, hướng tới mục tiêu cao nhất “Vì sự an toàn của người bệnh". Bệnh viện đã nâng một mức cảnh báo, phòng chống dịch tại các cơ sở của bệnh viện lên mức cao nhất.

Trong 3 ngày từ 6/5 đến 8/5, Bệnh viện K tổ chức xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho toàn thể cán bộ nhân viên y tế, người lao động thuộc bệnh viện với tổng số cán bộ lên đến hơn 2.000 người.

Bệnh viện K đã tái khởi động và triển khai đồng loạt nhiều biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó với các tình huống, như loa thông báo các khuyến cáo phòng chống dịch của Bộ Y tế, bệnh viện. Người bệnh và người nhà được yêu cầu chủ động khai báo online trước khi đến bệnh viện.

Bố trí các chốt sàng lọc trực 24/24h, kiểm tra thân nhiệt và thông tin y tế, sàng lọc 100% người ra, vào bệnh viện, kể cả cán bộ y tế. 100% người đến bệnh viện được yêu cầu đeo khẩu trang, sát khuẩn tay

Tích cực triển khai công tác hướng dẫn, phân luồng những người đến bệnh viện, dán các poster, bảng biểu chỉ dẫn để thuận tiện quan sát​. Cán bộ y tế “đi từng tầng, gõ từng khoa điều trị, rà từng người ra vào bệnh viện"

Bố trí, trang bị đầy đủ cho 2 phòng khám, 2 phòng cách ly riêng trên 4 container và khu vực dã chiến sẵn sàng ứng phó dịch bệnh. Đường dây nóng trực 24/24 kịp thời xử lý, hỗ trợ người bệnh về khám chữa bệnh ung bướu và giải đáp, tư vấn về dịch bệnh

Mỗi người bệnh đi cùng 1 người nhà, yêu cầu không vào thăm tại Bệnh viện. Chú trọng công tác vệ sinh hàng ngày.