Ăn vải bị nóng, mọc mụn là do bạn chưa biết tới 3 mẹo "thần thánh" này

"Ghim" ngay những mẹo dưới đây, bạn có thể thoải mái ăn vải mà không lo bị nóng trong người. Những cách này còn giúp da không bị nổi mụn hay ngứa ngáy.

Đến hẹn lại lên, hễ tới mùa hè là các "tín đồ" của vải lại mua dần hàng chục cân về để ăn hoặc ngâm nước. Vải không chỉ mềm mọng mà có vị ngọt tự nhiên, ăn liền hay ngâm đường phèn để pha trà vải đều hấp dẫn. Thế nhưng, rất nhiều người dù thích nhưng lấy làm ái ngại khi ăn vải.

Lý do là bởi ăn vải xong, không ít trường hợp đều bị nóng trong, da nổi mụn. Có người ăn nhiều vải còn bị nhiệt miệng, nóng họng hoặc rát lưỡi. Vậy làm thế nào để khắc phục được hết tình trạng này? Liệu có cách nào để ăn vải mà không lo nóng?

Ăn vải thì ngon nhưng ăn xong thì nhiều người lại bị nóng và nổi mụn trên mặt.

Thực tế, có một số "mẹo" được các chuyên gia "bật mí" là chỉ cần áp dụng thì khi ăn vải sẽ không còn nóng trong. Nếu muốn được thoải mái nhâm nhi vải ngọt trong mùa hè mà không lo nóng hay mụn, bạn có thể thử ngay các cách dưới đây.

Ăn cả lớp màng trắng bọc ngoài cùi vải

Ít ai biết rằng, chỉ cần ăn cả lớp màng trắng bên ngoài cùi vải là sẽ giảm được tình trạng nóng trong người. Theo chia sẻ của ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), khi bóc vải nên giữ cả lớp màng trắng và ăn cùng cùi vải.

Ăn cả lớp màng trắng bên ngoài cùi vải sẽ giảm tình trạng sinh hỏa trong người.

Bên cạnh đó, phần trắng bám ở đầu hạt vải cũng giúp hạn chế hiện tượng sinh nhiệt, giảm cảm giác nóng trong. Lớp màng trắng tui có phần chát nhưng khi ăn cùng cùi vải sẽ ngọt và ngon hơn. Nếu để lạnh, lớp bọc ngoài cùi vải còn có độ giòn và thanh mát.

Uống chút nước muối trước khi ăn vải

Theo lương y Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trước ki ăn vải nên uống một ngụm nước muối pha loãng. Nước muối có thể ngừa tình trạng tăng nhiệt, sinh hỏa, giảm tối đa hiện tượng nóng trong hoặc gây phát ban trên da.

Trước khi ăn vải nên uống một vài ngụm nước muối pha loãng để tránh bị nóng trong hoặc phát ban, nhiệt miệng.

Không chỉ nước muối, bạn có thể thay thế bằng trà lạnh hoặc húp một chén canh bí đao, chè đậu xanh. Chỉ cần nhấp một vài ngụm trước khi ăn vải là cũng có thể giảm nóng, hạn chế hiện tượng sinh nhiệt

Sau khi ăn uống nước đun vỏ quả vải

Một trong những mẹo dân gian thường áp dụng, lưu truyền tới tận ngày nay, chính là uống nước đun vỏ quả vải. Lương y Bùi Hồng Minh chia sẻ, vỏ quả vải trong Đông y có thể dùng để làm thuốc ngừa mụn nhọt.

Đun nước vỏ vải để nguội rồi uống sau khi ăn vải sẽ khắc phục tình trạng sinh nhiệt trong người.

Để làm theo cách này, bạn chỉ cần tách vỏ vải, đem rửa với nước muối loãng rồi sắc nước uống. Chú ý uống sau khi ăn vải và uống khi nước đã nguội hoặc để lạnh.

Song song với những mẹo trên, còn có thêm nhiều cách khác để hạn chế bị nóng khi ăn vải. Đó là tránh xa các quả bị sâu đầu hoặc dập nát, ưu tiên vải tươi ngon và quả lành lặn, không có dấu hiệu hư hỏng.

Nên chọn những quả vải không bị sâu đầu, vỏ lành lặn, bên trong cùi không thâm hoặc có dấu hiệu hư hỏng.

Ngoài cách ăn vải, nhiều người cũng chọn ngâm vải lấy nước uống hoặc pha trà lạnh. Dùng trà vải lạnh cũng giúp hạn chế được phần nào tình trạng nóng trong. Tuy nhiên, không nên uống quá ngọt, pha đặc và ăn quá nhiều cùi vải một lúc.

Trà vải lạnh cũng giúp làm mát, ngăn ngừa tình trạng nóng trong người.

Với loạt những "tips" nhỏ trên, trong mùa vải này sẽ có nhiều người tự tin hơn khi ăn loại trái cây yêu thích. Song, dù muốn ăn vải tới đâu cũng không nên ăn vải quá nhiều trong một lúc nhé!