Ấn Độ phát hiện 1 ca nhiễm virus Nipah tử vong, lập tức khống chế lây lan

Ấn Độ vừa ghi nhận một bệnh nhân 12 tuổi tử vong do nhiễm virus Nipah ở bang Kerala. Bộ y tế nước này lập tức ngăn chặn nguy cơ lây lan. 

CBS News đưa tin về trường hợp một bé trai 12 tuổi ở bang Kerala (Ấn Độ) qua đời vì nhiễm virus Nipah vào hôm 5/9 vừa qua. Ngay sau đó, các bác sĩ đã lập tức xét nghiệm 251 người có tiếp xúc với cậu bé.

Dơi quạ Ấn Độ là loài mang virus Nipah.

Cách đây một tuần, bé trai nhập viện trong tình trạng sốt cao, sức khỏe ngày càng chuyển biến xấu. Ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị viêm não, song kết quả xét nghiệm máu tại Viện Virus học Quốc gia cho thấy bệnh nhân nhiễm virus Nipah.

Tính đến ngày 6/9, nhà chức trách Ấn Độ đã truy vết, xác định được 188 người tiếp xúc với nạn nhân.

Liên quan đến vụ việc, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Kerala Veena George cho biết: "Có 38 người được đưa đi cách ly nghiêm ngặt tại Trường cao đẳng Y và Bệnh viện Kozhikode. Trong đó, 20 người thuộc thành viên trong gia đình bệnh nhân, có nguy cơ nhiễm bệnh cao. 

Đáng chú ý, trong số những người tiếp xúc gần với cậu bé có 11 người xuất hiện các triệu chứng nhiễm virus Nipah, bao gồm cả mẹ nạn nhân. Mẫu bệnh phẩm của họ đã được gửi đến Viện Virus học quốc gia để nghiên cứu. Hiện tình trạng sức khỏe của những người nhập viện đều ổn định." 

Bộ y tế Ấn Độ tăng cường giám sát dịch tễ và truy vết những người có biểu hiện nhiễm virus nguy hiểm này.

Ngoài ra, hai nhân viên y tế tiếp xúc gần với nạn nhân vào ngày 6/9 cũng có các triệu chứng của nhiễm virus Nipah. Cả hai hiện đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Giới chức trách cũng cho phong tỏa khu vực sinh sống của gia đình bé trai vừa qua đời trong bán kính 3,2km. Đồng thời, tăng cường giám sát dịch tễ và tiếp tục truy vết những người có triệu chứng tương tự ở các quận lân cận của bang Kerala. Đặc biệt, bang Tamil Nadu thuộc vùng báo động đỏ do giáp ranh với bang Kerala.

Video: Virus Nipah lây từ dơi quạ Ấn Độ (Nguồn: Thanh Niên)

Đáng nói, trong vòng ba năm đổ lại, đây là lần thứ hai bang Kerala phát hiện có người nhiễm virus Nipah. Chưa hết, đây cũng là nơi người dân phải gồng mình chống chọi với Covid-19. Bang Kerala chiếm 68% trong số 40.000 ca mắc Covid-19 mới được ghi nhận hằng ngày ở Ấn Độ.

Virus Nipah là gì?

Virus Nipah có 2 hình thức lây truyền, đó là từ động vật sang người hoặc người sang người.

Dơi quạ thuộc họ Pteropodidae chuyên ăn quả là loài mang virus Nipah. Chúng có thể truyền nhiễm virus sang các động vật khác như lợn, chó, mèo, dê, ngựa và cừu.

Người mắc virus Nipah có tỷ lệ tử vong lên đến 75%.

Người bệnh lây nhiễm virus thông qua quá trình tiếp xúc trực tiếp với động vật hoặc tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm virus. Biểu hiện bệnh thường có các triệu chứng như sốt và đau đầu kéo dài từ 3-14 ngày. Sau đó, bệnh nhân có thể bị ho, đau họng và gặp các vấn đề về hô hấp. Khi bệnh tình trở xấu thường có dâu hiệu phù não gây buồn ngủ, lú lẫn, trường hợp xấu nhất sẽ dẫn đến hôm mê và qua đời.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, người mắc virus Nipah có tỷ lệ tử vong lên đến 75%, trong khi tỷ lệ tử vong của SARS-CoV-2 chỉ khoảng 2%. Tuy nhiên, virus Nipah có tốc độ lây lan chậm hơn.

Khoảng 20% người bệnh sống sót sau khi nhiễm virus Nipah để lại các biến chứng thần kinh kéo dài như co giật và thay đổi tính cách. Hiện vẫn chưa có thuốc chữa hay vắc xin cho virus Nipah.