Ấn Độ: Lò hỏa táng nóng chảy vì hoạt động hết công suất

Ghi nhận tại Ấn Độ là hình ảnh lò hỏa táng nóng chảy vì hoạt động 100% công suất để hỏa táng thi thể kịp thời trong lúc dịch Covid-19 bùng phát. 

Dịch Covid-19 là mối lo toàn cầu không chỉ riêng ở Ấn Độ. Mới đây trong bài phỏng vấn,  Kamlesh Sailor – chủ tịch quỹ tín thác điều hành lò hỏa táng Kurukshetra tại thành phố Surat, bang Gujarat, phía tây Ấn Độ đã cho biết, các bộ phận bằng kim loại của lò hỏa táng tại bang này đều bị nóng chảy sau khi hoạt động không ngừng giữa lúc Covid-19 bùng phát.

Ấn Độ: Lò hỏa táng nóng chảy vì hoạt động hết công suất - Ảnh 1
Nỗi đau của người ở lại.

Theo đó mỗi ngày lò hỏa táng Kurukshetra và lò Umra phải hỏa thiêu số lượng thi thể cao hơn nhiều so với số ca tử vong vì Covid-19 mỗi ngày được công bố. Cụ thể là hơn 100 người/1 ngày.!

Ấn Độ: Lò hỏa táng nóng chảy vì hoạt động hết công suất - Ảnh 2
Các bệnh nhân xấu số sẽ được hỏa thiêu theo quy định phòng chống Covid-19 ở Ấn Độ

Để có thể thiêu kịp thời theo đúng quy định về phòng dịch covid-19 thì các lò hỏa táng chạy bằng gas và củi phải hoạt động liên tục. Việc hoạt động quá công suất khiến các bộ phận bằng kim loại của lò hỏa táng đều bị nóng chảy.

Ấn Độ: Lò hỏa táng nóng chảy vì hoạt động hết công suất - Ảnh 3
Để xử lý hết các thi thể tử vong do nhiễm covid-19, các nhân viên cơ sở hỏa táng ở New Delhi mệt mỏi, gần như kiệt sức.

Cũng theo nhân viên làm việc tại lò hỏa táng, số lượng thi thể đã tăng gấp ba lần trong những tuần gần đây. Mặc con số không liệt kê cụ thể nhưng có thể nhận thấy tình hình dịch Covid-19 tại Ấn Độ đang ở mức báo động.

Ấn Độ: Lò hỏa táng nóng chảy vì hoạt động hết công suất - Ảnh 4
Cận cảnh lò hỏa táng Nigambodh Ghat ở New Delhi của Ấn Độ

Cụ thể tại các bệnh viện của bang này, bệnh nhân đã quá tải dẫn tới tình trạng thiếu oxy và thuốc men. Cũng theo đó ở 1 vài thành phố lớn tại Ấn Độ con số thống kê về bệnh nhân qua đời do covid-19 chênh lệch rất lớn so với con số mà chính quyền công bố. Như vậy, dịch Covid-19 bùng phát đã khiến hệ thống y tế tại Ấn Độ rơi vào tình trạng đứng ngay bờ vực sụp đổ vì quá tải.

Ấn Độ: Lò hỏa táng nóng chảy vì hoạt động hết công suất - Ảnh 5
Dịch bệnh đã cướp đi quá nhiều thứ.

Mặc dù Ấn Độ không phải đất nước duy nhất bị nghi ngờ về dữ liệu thống kê ca nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng nhìn vào tình trạng các bệnh viện cũng như lò hỏa thiêu tại đất nước này có thể thấy tình trạng dịch bệnh tại đây đang vô cùng tồi tệ.

Ấn Độ: Lò hỏa táng nóng chảy vì hoạt động hết công suất - Ảnh 6
Tình trạng quá tải tại các lò thiêu là hình ảnh dễ dàng nhận thấy tại Ấn Độ.

Hiện tại, hình ảnh lò hỏa thiêu không ngừng rực lửa và cả sự mệt mỏi của nhân viên làm việc tại đây cho thấy Ấn Độ thực sự cần những giải pháp cấp bách để thay đổi cục diện này.