Ấn Độ: Hết chỗ xử lý, xác người để chung phòng với bệnh nhân

Ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ, một bệnh nhân Covid-19 đã phải xin về vì thi thể người chết được để chung phòng nơi ông đang điều trị.

Ấn Độ hiện tại đang là một điểm nóng lớn của dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới. Tại thủ đô New Delhi, có hơn 350 ca tử vong được ghi nhận mỗi ngày, các nhà tang lễ phải hoạt động hết công suất nhưng vẫn không thể xử lý nổi chỗ thi thể mà bệnh viện đưa tới.

Vì thế, họ buộc phải cho lắp thêm các giàn thiêu ngoài trời tại khuôn viên bãi đỗ xe, quanh nhà tang lễ, thậm chí là công viên và nhiều không gian trống khác.

Ấn Độ: Hết chỗ xử lý, xác người để chung phòng với bệnh nhân - Ảnh 1
Nhà tang lễ quá tải, Ấn Độ phải lắp thêm các giàn thiêu ngoài trời.

Hiện tại, Ấn Độ đang ghi nhận hơn 17,6 triệu ca nhiễm và gần 198.000 ca tử vong. Các nhà hỏa táng tại đất nước này đã tăng công suất hoạt động lên gấp 4 lần. Tính tới 18h ngày 25/4, đã có 666 thi thể được hỏa thiêu ở thủ đô Delhi.

Thực tế thì thực trạng còn khủng khiếp hơn rất nhiều, một số bệnh viện tại thủ đô đã lâm vào cảnh thiếu cả chỗ để thi thể người chết vì Covid-19. Một bệnh nhân đang điều trị cho biết, ông đã buộc phải rời khỏi bệnh viện vì các thi thể được xếp chung phòng với mình. “Tôi thà về nhà còn hơn là ở bệnh viện. Ngay cả các lối hành lang cũng chồng chất thi thể người chết do bệnh viện chờ nhà tang lễ báo có chỗ để chuyển xác chết tới", người đàn ông nói.

Ấn Độ: Hết chỗ xử lý, xác người để chung phòng với bệnh nhân - Ảnh 2
Hết chỗ để xử lý, bệnh nhân đang điều trị phải nằm chung phòng với xác chết.

Chính phủ Ấn Độ đã cho xây dựng thêm khoảng 50 giàn thiêu ở gần nhà tang lễ Sarai Kale Khan – thủ đô Delhi để đối phó với tình trạng số người chết vì Covid-19 tăng lên nhanh chóng. Mất khoảng 5 – 6 tiếng để thiêu 1 người qua đời, vậy nên các nhân viên đang cố hết sức, họ làm việc cả ngày lẫn đêm. Họ bận rộn tới mức người nhà của các nạn nhân COVID-19 phải vào phụ giúp mang củi tới các giàn thiêu.

Một ngày, tại nhà tang lễ Nigambodh đã thiêu tới 200 thi thể, trong khi trước đó con số chỉ là 40. Được biết, thủ đô Delhi có khoảng 23 nhà tang lễ và tất cả các nhà tang lễ đều đang hoạt động không ngừng nghỉ.

Ấn Độ: Hết chỗ xử lý, xác người để chung phòng với bệnh nhân - Ảnh 3
Thi thể bệnh nhân xếp hàng dài chờ tới lượt hỏa táng.

Ấn Độ: Hết chỗ xử lý, xác người để chung phòng với bệnh nhân - Ảnh 4
Các nhân viên phải làm việc hết công suất. Họ sẽ mất khoảng 5 – 6 tiếng để có thể xử lý xong một thi thể.

Ấn Độ: Hết chỗ xử lý, xác người để chung phòng với bệnh nhân - Ảnh 5
Ấn Độ đang rơi vào tình trạng vô cùng báo động khi số ca nhiễm vẫn tăng kỷ lục mỗi ngày.

Ấn Độ: Hết chỗ xử lý, xác người để chung phòng với bệnh nhân - Ảnh 6
Mọi khoảng trống đều được trưng dụng để làm nơi hỏa táng thi thể người chết vì Covid-19.

Hàng dài thi thể những nạn nhân ra đi vì Covid-19 được bọc kín bằng vải trắng, xếp dài chờ đến lượt. Những hình ảnh khói bay mịt mù tại các lò hỏa táng tại đất nước này đang khiến người dân trên thế giới vô cùng bàng hoàng lẫn xót xa.

Clip: Hình ảnh thi thể xếp hàng dài chờ hỏa táng ở Ấn Độ.

Tại các bệnh viện, bệnh nhân đã quá tải dẫn tới tình trạng thiếu oxy và thuốc men. Cũng theo đó, ở 1 vài thành phố lớn tại Ấn Độ con số thống kê về bệnh nhân qua đời do covid-19 chênh lệch rất lớn so với con số mà chính quyền công bố. Như vậy, dịch Covid-19 bùng phát đã khiến hệ thống y tế tại Ấn Độ rơi vào tình trạng đứng ngay bờ vực sụp đổ vì quá tải.!