Ấn Độ ghi nhận bệnh nhân đầu tiên nhiễm nấm vàng sau khi khỏi Covid-19

Sau nấm đen, nấm trắng, Ấn Độ tiếp tục ghi nhận thêm bệnh nhân khỏi Covid-19 nhiễm nấm vàng đầu tiên trong bối cảnh đang đối phó với đại dịch Corona.

Mới đây, Ấn Độ công bố ca nhiễm nấm vàng đầu tiên được ghi nhận ở thành phố Ghaziabad, bang Uttar Pradesh. Bệnh nhân được phát hiện bệnh sau khi đã chữa khỏi Covid-19 và nhập viện trong tình trạng chảy máu mũi và mắt.

Bệnh nhân nhiễm nấm vàng hiện đang được điều trị tại bệnh viện tai-mũi-họng tư nhân, với phác đồ bao gồm thuốc chống nấm.

Sau nấm đen, Ấn Độ tiếp tục ghi nhận ca nhiễm nấm vàng đầu tiên từ bệnh nhân mắc Covid-19 đã chữa khỏi.

Bác sĩ Oommen John tại Viện Sức khoẻ Georga (Ấn Độ) khẳng định: "Nấm không thể tự phát triển bên trong cơ thể con người". Cũng theo vị bác sĩ trên, nấm trắng tấn công phổi và não của người bệnh. Tuy nhiên, căn bệnh không lây nhiễm từ người này sang người khác.

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc bệnh nhân đã khỏi Covid-19 nhưng lại nhiễm nấm vàng là do những kháng khuẩn tốt cho cơ thể có trong mũi và miệng bị tiêu diệt bởi thuốc chứa steroid liều cao. Steroid có tác dụng giảm viêm phổi đối và giảm thiểu tối đa gây hại đến cơ thể khi hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức để chống lại virus Corona. Song steroid khiến nhiều bệnh nhân sụt giảm khả năng miễn dịch dẫn đến việc dễ bị nhiễm nấm Mucormycosis.

Phương pháp điều trị duy nhất để chống nhiễm trùng cho người bệnh trong thời điểm hiện tại là thuốc tiêm amphotericin B.

Nhiều chuyên gia y tế nhận định, bệnh nhiễm trùng nấm có thể xuất hiện ở người bệnh từ 8-10 ngày sau khi phát hiện mắc Sars-CoV-2 hoặc muộn nhất là sau 60 ngày bình phục.

Chưa thoát Covid-19, Ấn Độ gánh thêm họa ‘nấm đen’

Trước nấm vàng, nhiều địa phương ở Ấn Độ cũng khổ sở đối phó với nấm đen (tên gọi khác là Mucormycosis) và nấm trắng giữa lúc Ấn Độ đang đối phó với thảm họa Covid-19 dữ dội. Bệnh nhiễm trùng nấm Mucormycosis có thể gây đến xoang, não, phổi. Đặc biệt, đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc suy giảm miễn dịch nghiêm trọng có thể bị đe dọa đến tính mạng nếu nhiễm “nấm đen".

Biểu hiện thường gặp ở người nhiễm nấm đen là nghẹt mũi và chảy máu mũi; sưng và đau mắt; sụp mí mắt; mắt mờ, nặng nhất là mất thị lực. Người nhiễm trùng nấm có nguy cơ tử vong lên đến 50%.

Nhiều bệnh nhân phải phẫu thuật cắt bỏ mắt vì nhiễm “nấm đen".

Theo con số thống kê, Ấn Độ ghi nhận ít nhất 9.000 trường hợp nhiễm “nấm đen" ở các bang như Gujarat, Maharashtra... Qua kiểm tra cho thấy, người bệnh hầu hết là các bệnh nhân Covid-19 sau 12 -15 ngày chữa khỏi virus Corona. Điều này khiến các y bác sĩ lấy làm ngạc nhiên về mức độ nghiêm trọng, cũng như tần suất nhiễm trùng nấm Mucormycosis trong đợt bùng dịch Covid-19 thứ hai ở Ấn Độ.

Bệnh nấm vàng có mức độ nguy hiểm cao hơn bệnh nấm đen và nấm trắng. Hiện Bệnh viện chính phủ ở bang Jharkhand đã thành lập một khu đặc trị chuyện chữa bệnh nhiễm nấm.

Tổng hợp