Ấn Độ dùng tro cốt của 6.000 nạn nhân Covid-19 xây công viên

Một quản lý nhà hỏa táng ở thành phố Bhopal (Ấn Độ) quyết định dùng tro cốt của nạn nhân Covid-19 để xây công viên tưởng nhớ người đã khuất.

Ấn Độ là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch Covid-19. Trong vòng 24 giờ qua, đất nước này đã ghi nhận 43.344 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, dẫn đầu về số ca qua đời vì Sars-CoV-2 trên thế giới với 743 ca; nâng tổng số người nhiễm lên 30.662.283 ca và 404.219 bệnh nhân qua đời. Dù vậy, đây vẫn là mức tăng theo ngày thấp nhất trong vòng 111 ngày qua.

Ấn Độ quá tải thi thể, dùng tro cốt nạn nhân Covid-19 xây công viên

Đáng nói, số người không qua khỏi do Covid-19 ở Ấn Độ nhiều đến mức không còn chỗ chôn cất. Thậm chí, tro cốt của các nạn nhân sau khi được hỏa táng không có ai đến nhận và vẫn được đựng trong những hũ lớn tại lò hỏa táng Bhadbhada Vishram Ghat.

Ông Mamtesh Sharma (51 tuổi, quản lý một lò hỏa táng ở TP. Bhopal, bang Madhya Pradesh, Ấn Độ) bắt đầu lo ngại về việc lò hỏa táng không còn chỗ để đặt các bình tro cốt. Giải pháp cho vấn đề này là rải tro cốt xuống sông Narmada, (đoạn chảy qua Bhopal) theo truyền thống của đạo Hindu. Tuy nhiên, vị quản lý này cũng không muốn làm ô nhiễm nước với lượng tro cốt khổng lồ.

Mỗi thi thể cần khoảng 500kg gỗ để hỏa táng

Với mong muốn dành sự tôn trọng xứng đáng cho những người đã khuất, ông Sharma quyết định dùng tro cốt của 6.000 nạn nhân Covid-19 trong đợt bùng phát dịch thứ hai để xây dựng công viên mới.

Ông Mamtesh Sharma chia sẻ với tờ South China Morning Post, mỗi thi thể cần khoảng 500kg gỗ để hỏa táng và tạo ra khoảng 50kg tro. Những ngày qua, hầu hết các lò hỏa táng tại Ấn Độ đều rơi vào tình trạng quá tải do số bệnh nhân Covid-19 không qua khỏi tăng nhanh chóng mặt. Ở đỉnh dịch, Ấn Độ ghi nhận đến 400.000 ca mắc Covid-19 mỗi ngày.

Nạn nhân Covid-19 trôi khỏi mồ khi nước sông Hằng dâng cao

“Sau khi hỏa táng 100-150 thi thể mỗi ngày, chúng tôi phải tìm nơi đặt các bình tro cốt, nhưng giờ không còn chỗ trống nữa.

Nhiều gia đình vì quá sợ hãi nên để người thân đã qua đời ở cổng nhà hỏa táng cho nhận viên thực hiện các nghi thức cuối cùng rồi rời đi. Họ lo ngại việc virus có thể lây nhiễm từ tro cốt. Số khác không thể đến vì lệnh phong tỏa hoặc chỉ lấy một lượng nhỏ tro cốt mà thôi", ông Sharma cho hay.

Vị quản lý cho biết, ông đã cùng các đồng nghiệp trộn tro với đất, cát, mùn cưa gỗ và phân bò rồi rải trên khu đất hoang rộng 12.000m2. Họ muốn biến nơi đây thành một công viên cây xanh và nhân văn hơn cả là để tưởng niệm nạn nhân Covid-19.

Thủ hiến bang Madhya Pradesh trồng cây non đầu tiên tại công viên

Ông Sharma hy vọng công viên sẽ là một đài tưởng niệm yên bình và đẹp đẽ cho những người đã khuất, bù đắp cho họ những nghi lễ được thực hiện vội vã khi họ qua đời.

Tuần trước, các thầy tu của đạo Hindu đã tiến hành nghi thức đọc kinh cầu nguyện và đặt hoa cúc vạn thọ trước khi trộn tro với các hợp chất khác để vun trồng cây. Những người sống sót sau đại dịch Covid-19 ở Ấn Độ sẽ cùng nhau chăm sóc cây xanh tại công viên.

Thủ hiến Shivraj Singh Chouhan của bang Madhya Pradesh cũng đích thân tham gia và trồng cây non đầu tiên trong công viên.!