Ấn Độ công bố hơn 200 nghìn người qua đời do Covid-19

Ấn Độ công bố 18 triệu người mắc Covid-19 và 200 nghìn người qua đời, thế nhưng các chuyên gia cho rằng con số thực tế có thể cao hơn 30 lần.

Theo thông tin được giám đốc Trung tâm Động lực học, Kinh tế và Chính sách ở New Delhi – ông Ramanan Laxminarayan cho hay con số ca nhiễm và người tử vong được báo cáo ở Ấn Độ đều là con số thấp nhất. Cụ thể trong năm 2020, khi đó Ấn Độ ước tính có 30 ca nhiễm, nhưng chỉ có 1 ca là được phát hiện qua xét nghiệm. Con số được công bố đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của tình hình thực tế.

Ấn Độ công bố hơn 200 nghìn người qua đời do Covid-19 - Ảnh 1
Các giường bệnh tại Ấn Độ đang lâm vào tình trạng quá tải do bệnh nhân nặng ngày 1 nhiều.

“Lần này, số ca tử vong dường như cũng bị đánh giá thấp như vậy và những gì chúng ta thấy là số người chết vì nCoV trên thực tế ở Ấn Độ cao hơn rất nhiều so với con số được công bố", ông nói tiếp.

Ông khẳng định, dữ liệu về số lượng người qua đời do Covid-19 tại Ấn Độ có thể cao gấp 30 lần so với báo cáo. Đồng nghĩa, từ con số được công bố là 200.000 người chết do NCoV thực tế sẽ là khoảng 6 triệu người.

Ấn Độ công bố hơn 200 nghìn người qua đời do Covid-19 - Ảnh 2
Nhiều bệnh nhân đau đớn qua đời mà các bác sĩ không thể làm gì giúp đỡ khiến họ vô cùng day dứt.

Một trong những nguyên nhân khiến số người chết vì NCoV bị bỏ sót có thể là bởi cơ sở hạ tầng tại Ấn Độ còn kém. Tuy rằng chính phủ Ấn Độ đã tăng cường xét nghiệm nhưng mức độ tàn phá của làn sóng Covid-19 lần 2 vẫn khiến Ấn Độ rơi vào thảm kịch.

Cho tới tháng 9 năm 2020, Ấn Độ vẫn cho rằng tỷ lệ tử vong thấp chứng tỏ họ đã thành công trong công cuộc ứng phó chống dịch và dở bỏ các biện pháp hạn chế. Nhưng trong tâm đại dịch lần 2 này, theo các mô hình dự đoán từ Viện Đo lường và Đánh giá Y tế của Đại học Washington, số người chết vì nCoV ở Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng cao tới giữa tháng 5.

Ấn Độ công bố hơn 200 nghìn người qua đời do Covid-19 - Ảnh 3
Số thi thể được đưa đi hỏa táng cũng ngày 1 nhiều hơn.

Hiện tại, thực tế là Ấn Độ đang “vỡ trận" vì thiếu oxy trầm trọng, vaccine và cả thuốc men đều không đủ. Bệnh viện quá tải, bệnh nhân nằm la liệt ngoài bệnh viện. Số người tử vong nhiều tới mức các lò hỏa thiêu hoạt động hết công suất vẫn không đủ.

Nhiều quốc gia đã đình chỉ bay và cấm nhập cảnh người đến từ Ấn Độ trong bối cảnh nước này ghi nhận hơn 300.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong 6 ngày liên tiếp.

Ấn Độ công bố hơn 200 nghìn người qua đời do Covid-19 - Ảnh 4
Chính Phủ Ấn Độ đã có biện pháp để mở rộng các khu vực tiến hành hỏa táng.

Bác sĩ Atul Gogia chia sẻ với báo Vnexpress về tình hình hiện tại là sự thật không hề có chuyện người chết la liệt ngoài đường: “Chỉ những bệnh nhân nặng mới phải tới bệnh viện để can thiệp. Đợt dịch mới ảnh hưởng tới nhiều đối tượng ở nhiều lứa tuổi. Hiện tại biến thể cũ và mới cũng không thể phân biệt, do lượng bệnh nhân quá lớn. Các bệnh nhân được xuất viện ngay lập tức khi họ không cần máy trợ thở nữa. Kể cả khi họ vẫn đang dương tính với Covid-19.

Các bác sĩ lâm vào tình trạng quá tải, mỗi người làm khoảng 6 tiếng và chỉ được nghỉ giải lao 15 phút. Họ luôn cảm thấy day dứt khi chứng kiến nhiều cặp vợ chồng vào viện thì một trong hai phải ra đi; những đứa bé mất bố mẹ… mà họ chỉ có thể đứng đó, chẳng giúp được gì."