Ấn Độ: Clip xe cấp cứu thả thi thể bệnh nhân Covid-19 xuống sông

Xót xa cảnh các nhân viên cứu thương thả thi thể bệnh nhân qua đời vì Covid-19 xuống sông do các nhà hỏa táng quá tải, người thân không đủ tiền lo hậu sự. 

Mới đây, tờ Times of India đã chia sẻ đoạn clip ghi lại cảnh các nhân viên xe cứu thương mang thi thể các nạn nhân tử vong vì Covid-19 thả trôi sông ở bang Bihar. Sự việc này bị nghị sĩ Janardhan Singh Sigriwal của đảng cầm quyền BJP cáo buộc, khi phát hiện hơn 100 thi thể người qua đời nghi do nhiễm Covid-19 dạt vào hai bờ sông Hằng.

Quảng cáo
Nhân viên cứu thương thả thi thể nạn nhân qua đời vì Covid-19 xuống sông.

Cảnh tượng ám ảnh trên được đưa tin trên kênh truyền hình NDTV. Nghị sĩ Janardhan cho biết, mỗi nhân viên xe cứu thương có thể đã thả khoảng 19 xác xuống sông. Lực lượng chức năng đã phát hiện hàng chục xác đang trôi nổi trên sông Hằng, đoạn chảy qua huyện Ghazipur của bang Uttar Pradesh. Đáng nói, đây là một trong những bang bị dịch bệnh tàn phá nghiêm trọng nhất ở Ấn Độ.

Do một số thi thể vẫn đang trôi dạt nên số lượng xác có thể lên tới hàng trăm người.

Trước đó, người dân sống gần khu vực này tiết lộ, thi thể người bệnh hầu hết đều cháy xém một phần rồi bị đem thả trôi sông do các nhà hỏa táng của huyện đều đã quá tải. Hơn nữa, Rural Bihar và Uttar Pradesh thuộc vùng nông thôn nghèo nên người thân không đủ tiền mua gỗ để làm giàn tự thiêu. Được biết, giá hỏa táng tăng cao lên đến 10.000 rupee thay vì 400 rupee  như trước đây (tương đương 125.000 lên 3,17 triệu đồng).

Ngày 10/5, tờ Tribune Express (Ấn Độ) đưa tin về hàng chục thi thể của bệnh nhân mắc Covid-19 được xếp nằm la liệt, chờ hỏa táng tại dọc bờ sông Hằng (thuộc quận Buxar, miền Bắc Ấn Độ) đang gây chấn động dư luận.

Theo báo cáo của một số quan chức khác, do một số thi thể vẫn đang trôi dạt nên số lượng xác chết thực có thể lên tới hàng trăm người. Tình trạng chung của các thi thể này là đều cháy xém một phần hoặc biến dạng do đã ngâm nước nhiều ngày.

“Thời điểm được phát hiện, các thi thể đã căng phồng do được ngâm nước quá lâu. Chúng tôi đang nỗ lực truy tìm người nhà và xác định những thi thể này đến từ đâu" – ông KK Upadhyay, một quan chức địa phương thông tin.

Những người thầm lặng lo hậu sự cho nạn nhân Covid-19 vô thừa nhận ở Ấn Độ

Theo Reuters, số ca tử vong vì Covid-19 trong ngày vẫn tiếp tục tăng nhanh tới chóng mặt. Tính tới ngày 12/5, Bộ Y tế Ấn Độ công bố có thêm 4.205 người qua đời trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca tử vong vì Covid-19 vượt mức kỷ lục 250.000 ca.

Lược dịch theo Reuters, Times of India