Ăn đầu tôm giúp thông minh, thói quen sai lầm của người Việt

Không phải bộ phận nào của tôm cũng bổ dưỡng. Có những phần cần bỏ đi vì nguy cơ nhiễm độc, nếu giữ lại để ăn sẽ là thói quen sai lầm, gây hại cơ thể.

Cùng với các loại thịt, tôm cũng nằm trong nhóm được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Ăn tôm đều đặn có thể bổ sung một lượng protein không nhỏ cũng như axit amin và các khoáng chất.

Bên cạnh đó, vỏ tôm còn giàu canxi, kali,...đều là những chất tốt cho cơ thể. Dù vậy, không phải bộ phận nào của tôm cũng bổ. Trong khi thịt tôm giàu dưỡng chất thì cũng có phần lại tiềm ẩn nhiều độc tố. Ví dụ như đầu tôm.

Tôm rất bổ dưỡng song chỉ với phần thịt. Một số bộ phận có nguy cơ gây độc, trong đó có đầu tôm.

Các bà nội trợ thường có thói quen tiết kiệm, muốn tận dụng hết các phần của tôm. Nếu phần thân được tách thịt đem đi chiên hoặc rán, phần đầu sẽ được giữ lại để nấu canh. Các chị em cho rằng đầu tôm nhiều vỏ, có canxi.

Đầu tôm cũng sẽ bồi bổ trí tuệ theo quan niệm "ăn gì bổ nấy". Thế nhưng, đây lại là quan niệm sai lầm. Nếu giữ thói quen ăn đầu tôm, thay vì nhận được lợi ích, sẽ có người chịu tác dụng ngược.

Đầu tôm thường được giữ lại để nấu canh vì ngọt nước. Nhiều người còn cho là đầu tôm sẽ bổ não, tăng cường trí thông minh nhưng sự thật không phải như vậy.

Trong đầu tôm thực sự chỉ chứa não tôm?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội), đầu tôm chủ yếu là vỏ cứng, bên trong là khoang rỗng. Trong đầu tôm có chứa các bộ phận chính là hệ tiêu hóa, hệ bài tiết và cả hệ thần kinh.

Về hệ tiêu hóa, ở đầu tôm có dạ dày, là nơi chứa thức ăn tạp. Tôm vốn ăn rất nhiều sinh vật nhỏ, từ côn trùng, ấu trùng tới ký sinh trùng, xác động - thực vật hay tảo... Hầu hết đều sẽ chứa trong dạ dày và tập trung ở phần đầu tôm.

Đầu tôm có hệ tiêu hóa, hệ bài tiết. Trong đó, hệ bài tiết đào thải chất cặn bã, hệ tiêu hóa có dạ dày, chứa nhiều ấu trùng, ký sinh trùng...

Ăn đầu tôm có nguy cơ nhiễm độc

Chưa có nghiên cứu nào khẳng định ăn đầu tôm sẽ bổ não, tăng cường trí thông minh. Đầu tôm có dạ dày tôm, chứa nhiều chất bẩn, trứng của ký sinh trùng cũng như vi sinh vật có hại. Nếu giữ lại đầu tôm để ăn, nguy cơ những chất độc hại xâm nhập vào cơ thể là không hề nhỏ. Bên cạnh đó, đầu tôm còn là nơi tích tụ một số kim loại nặng, điển hình là asen. Asen có độc tố mạnh, một khi phụ nữ có thai ăn phải sẽ gây dị tật thai nhi hoặc mất con. Vì thế khi chế biến tôm, chuyên gia khuyến cáo không nên giữ lại phần đầu.
Đầu tôm là nơi tích tụ ký sinh trùng, ấu trùng, các chất cặn bẩn. Ngoài ra, tôm sống trong môi trường nhiễm kim loại nặng, các kim loại nặng có độc tố cao như asen cũng sẽ bị giữ lại ở đầu tôm.

Ăn đầu tôm không những đưa chất bẩn vào trong người mà còn gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm độc. Nhất là những ai có thói quen ăn tôm sống, tôm tái, chưa được nấu chín. Nguy hiểm từ các chất độc bên trong đầu tôm tác động tới cơ thể là rất cao. Theo các chuyên gia, nên loại bỏ đầu của các loại tôm to hoặc phần đầu tôm có màu đen đậm. Sở dĩ đầu tôm bị đen đậm có thể do tôm sống ở môi trường nước nhiễm kim loại nặng. Những loại muối của các chất kết tủa tại mang tôm hoặc tôm bị bệnh cũng sẽ dẫn tới hiện tượng đầu bị đen.

Khi mua tôm cần quan sát phần đầu. Nếu đầu tôm chuyển màu đen có khả năng nhiễm kim loại nặn hoặc tôm bị bệnh...

Các chuyên gia nhận định, nếu tôm bé như tôm riu, tôm đồng, có thể giữ lại đầu. Song, với tôm to thì nên bỏ đầu khi chế biến để bảo đảm an toàn. Tránh các trường hợp ăn phải đầu tôm nhiễm bẩn, nhiễm độc, gây ra hậu quả khó lường.