Người dân Hà Nội nô nức rủ nhau giải cứu rau từ Hải Dương

Giữa mùa dịch với biết bao khó khăn, túng quẫn, người dân cả nước một lần nữa hướng về tâm dịch bằng cách giải cứu nông sản, tặng bánh mì miễn phí. 

Chung tay giải cứu hàng trăm tấn rau từ Hải Dương

Dù vừa qua Tết nhưng nỗi khổ của bà con nông dân tại Hải Dương vẫn chưa chấm dứt. Bà con nông dân khóc dòng vì ảnh hưởng của covid-19 khiến nông sản ế ẩm đầy đồng. Hiện tại chỉ tính lượng rau xanh ở Hải Dương đến kỳ thu hoạch còn khoảng gần 4.000 tấn.

Người dân Hà Nội nô nức rủ nhau giải cứu rau từ Hải Dương - Ảnh 1
Hàng tấn su hào được thu hoạch vứt lăn lóc trên bờ.

Người dân Hà Nội nô nức rủ nhau giải cứu rau từ Hải Dương - Ảnh 2
Đoàn thanh niên tham gia thu hoạch giúp bà con nông dân.

Trước nhưng hình ảnh và thông tin về hàng trăm tấn rau màu có nguy cơ phải cắt bỏ vì ế ẩm của bà con ở Hải Dương, Hà Nội đã nhanh chóng có những bắt tay vào giải cứu để san sẻ gánh nặng với bà con vùng dịch. Chỉ sau vài ngày 500 tấn rau xanh các loại được đưa đi tiêu thu.

Người dân Hà Nội nô nức rủ nhau giải cứu rau từ Hải Dương - Ảnh 3
Cánh đồng súp lơ để nở hoa vì không ai mua.

Người dân Hà Nội nô nức rủ nhau giải cứu rau từ Hải Dương - Ảnh 4
Rau xanh từ Hải Dương được vận chuyển ra Hà Nội kêu gọi mọi người chung tay giải cứu.

Tất cả các nông sản gồm: cà rốt, súp lơ, bắp cải, su hào và ổi của bà con Hải Dương đều được hỗ trợ vận chuyển đến điểm tập kết để bốc lên xe tải. Xe đi qua các chốt kiểm dịch đều được phun khử khuẩn, lái xe mặc đồ bảo hộ đầy đủ. Cứ mỗi điểm tập kết lại bốc chuyển rồi mới tới điểm bán giải cứu để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

Người dân Hà Nội nô nức rủ nhau giải cứu rau từ Hải Dương - Ảnh 5
Hàng tấn rau củ được bán

Người dân Hà Nội nô nức rủ nhau giải cứu rau từ Hải Dương - Ảnh 6
Người dân cả nước đều hướng về Hải Dương ngay lúc này và hành động thiết thực nhất là giúp người nông dân giải cứu nông sản.

Người dân sinh sống tại Hà Nội đều đeo khẩu trang kín tới giải cứu rau trên đường Giải Phóng (Hà Nội). Ai cũng nhanh chóng mua hàng rồi rời đi, không một ai mặc cả, thậm chí mua 2 củ su hào cũng trả tới vài chục nghìn. Tất cả đều mua trên tinh thần vừa mua vừa giúp đỡ bà con Hải Dương.

“Bánh mì yêu nước” miễn phí cho người nghèo ở Đà Nẵng

Cứ mỗi lần cần tinh thần đoàn kết là người dân cả nước lại chung tay góp sức. Trong lần dịch bùng phát lần này, người dân cả nước lần nữa ấm lòng trước tủ “bánh mì yêu nước" có hình cờ đỏ sao vàng tại Đà Nẵng của nhóm thiện nguyện trẻ.

Người dân Hà Nội nô nức rủ nhau giải cứu rau từ Hải Dương - Ảnh 7
Đã hơn 3 tháng qua, tủ bánh mì yêu nước vẫn hoạt động đều đặn.

Người dân Hà Nội nô nức rủ nhau giải cứu rau từ Hải Dương - Ảnh 8
Nhờ tủ bánh mì miễn phí này mà rất nhiều người lao động động có hoàn cảnh khó khăn được san sẻ bớt nỗi lo lắng trong mùa dịch.

Suốt hơn 3 tháng này, dù nắng mưa, tủ bánh mì của các bạn trẻ vẫn đều đặn phát bánh mì miễn phí cho người lao động nghèo tại Đà Nẵng. Được biết anh Hòa và nhóm bạn có tổng cộng 7 người vốn làm việc trong hệ thống 4 nhà hàng tại Hội An. Tuy nhiên, cả nhóm đã thất nghiệp vì dịch covid-19 bùng phát.

Người dân Hà Nội nô nức rủ nhau giải cứu rau từ Hải Dương - Ảnh 9
“Ai cần xin cứ lấy 1 phần"

Người dân Hà Nội nô nức rủ nhau giải cứu rau từ Hải Dương - Ảnh 10
Ổ bánh bì được làm vô cùng công phu, đầy đủ từ hình thức tới nhân bên trong.

Người dân Hà Nội nô nức rủ nhau giải cứu rau từ Hải Dương - Ảnh 11
Những chiếc bánh mì màu đỏ sao vàng khiến bao người lao động nghèo đnag cư trú tại Đà Nẵng thấy ấm lòng.

Người dân Hà Nội nô nức rủ nhau giải cứu rau từ Hải Dương - Ảnh 12
Dù ngày mưa thì nhóm 7 thành viên này vẫn luôn có mặt để phát bánh mì cho người cần.

Nhóm của anh Hòa đã lên ý tưởng làm bánh mì, qua nhiều lần thử nghiệm nhóm đã làm ra chiếc bánh mì mang màu sắc và hình ảnh của quốc kỳ. Chiếc bánh mì không chỉ đẹp và ý nghĩa về vỏ ngoài mà còn thơm, giòn.

Người dân Hà Nội nô nức rủ nhau giải cứu rau từ Hải Dương - Ảnh 13
Mặc dù bản thân là nhưng người thất nghiệp trong mùa dịch nhưng điều đó càng tiếp thêm động lực để họ giúp đỡ những mảnh đời khác khó khăn hơn mình.

Người dân Hà Nội nô nức rủ nhau giải cứu rau từ Hải Dương - Ảnh 14
Ổ bánh mì này có vỏ đỏ tươi được kết hợp màu nhờ nước ép củ dền với nước ép thanh long trộn vào bột.

Bên cạnh đó, anh Hòa chia sẻ, nhóm vẫn còn 1 tủ bánh mì tương tự đặt tại TP Hội An. Mỗi ngày, các thành viên tất bật làm bánh mì xuyên đêm tại lò ở Hội An. Khoảng 5 giờ sáng, bánh được vận chuyển ra điểm bán ở Đà Nẵng để kịp mở hàng vào sáng sớm.

Số lượng bánh mì mỗi ngày phát đi đều không giới hạn, ai khó khăn cứ tự nhiên đến lấy. Khung giờ hoạt động cố định từ 6 giờ 30 sáng đến 12 giờ trưa và từ 16 giờ đến 19 giờ tối.

Người dân Hà Nội nô nức rủ nhau giải cứu rau từ Hải Dương - Ảnh 15
Tình người với người luôn ấm áp thế đấy.

Người dân Hà Nội nô nức rủ nhau giải cứu rau từ Hải Dương - Ảnh 16
Tủ bánh mì hoạt động trong hai khung giờ, từ 6 giờ 30 sáng đến 12 giờ trưa và từ 16 giờ đến 19 giờ tối.

Bánh mì có nhiều loại nhân như: pate trứng, xúc xích, thịt xíu, thịt nướng, chả cá, tóp mỡ. Tùy theo khẩu vị và sở thích của người lao động nghèo mà nhân viên sẽ phục vụ. Nhóm thiện nguyện của anh Hòa cũng rất chu đáo khi làm ra các loại nhân bánh để người lao động nghèo có thể đổi khẩu vị, ngon miệng hơn như: Pate trứng, xúc xích, thịt xíu, thịt nướng, chả cá, tóp mỡ

Không chỉ tặng miễn phí bánh mì cho người lao động nghèo, tủ “bánh mì yêu nước" còn lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường khi sử dụng toàn bộ túi giấy để đựng bánh mì, nói không với bao nilon.