Ám ảnh những nghĩa trang tạm bợ ở Indonesia khi Covid-19 tấn công

Indonesia đang bị Covid-19 "bủa vây" dữ dội, số ca nhiễm tăng, số người tử vong tăng nhanh đột biến buộc chính quyền phải thành lập những nghĩa trang tạm bợ, khiến người xem không khỏi xót xa.

Người dân Indonesia đang phải đối mặt với làn sóng Covid-19 tồi tệ nhất trong lịch sử với hơn 14.000 ca mắc mới trong ngày 21/6, nâng tổng số người mắc bệnh tại đây vượt quá 2 triệu ca. Theo thống kê, tỷ lệ lây nhiễm tại Indonesia thuộc hàng cao nhất Đông Nam Á. Tại thủ đô Jakarta, giờ giới nghiêm đã được thiết lập từ 9h tối - 4h sáng hôm sau tại 10 địa điểm.

Indonesia đang trải qua những ngày tháng tồi tệ nhất do dịch Covid-19 tấn công.

Nguyên nhân khiến dịch bùng phát nhanh và mạnh tại Indonesia được cho là do sự xuất hiện của biến chủng Delta (lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ). “Sự lây lan của biến thể virus này rất nhanh và biến thể này đã xâm nhập vào Indonesia thông qua các cảng của nước này", Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia cho biết. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tại đất nước này lại cho rằng, nguyên nhân còn bởi người dân đã bỏ qua lệnh cấm đi lại để về thăm quê hương vào tháng Ramadan và công tác truy vết chưa thực sự hiệu quả.

Hiện nay, số ca lây nhiễm tăng, số ca tử vong tăng đột biến khiến cho việc xử lý các thi thể tại Indonesia bị quá tải. Chính quyền đã phải thành lập những nghĩa trang tạm bợ, máy xúc máy ủi đều làm việc hết công suất mỗi ngày. Hình ảnh về những nghĩa trang tại quốc gia này khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Chỉ trong ngày 21/6, số ca nhiễm tại Indonesia đã lên tới 14.536. Hình ảnh những người bốc mộ tại nghĩa trang Pondok Ranggon ở phía Đông Jakarta đang di chuyển quan tài bằng xe đẩy đến chỗ chôn.
Họ làm việc hết công suất mỗi ngày để xử lý toàn bộ thi thể qua đời do Covid-19. Việc có tới 2 triệu ca mắc khiến các chuyên gia dự đoán nền y tế Indonesia có thể rơi vào khủng hoảng.
Những ngôi mộ "tạm bợ" được lập nên khiến người xem không khỏi xót xa.
Người thân của bệnh nhân qua đời vì Covid-19 không khỏi đau xót, họ cầu nguyện bên ngôi mộ tạm bợ của người nhà ở Jakarta.
Các nhân viên xử lý thi thể mặc đồ bảo hộ kín mít và làm việc không ngừng nghỉ mỗi ngày tại các nghĩa trang mới thành lập.
Ngày 21/6, Indonesia ghi nhận thêm 294 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong do Covid-19 ở đây lên 54.956 người.
Không có thời gian khắc bia mộ nên các tấm bia được phủ bằng túi nilon có ghi tên, tuổi của người mất.
Mặc dù số ca nhiễm và ca tử vong ở Indonesia đã lên mức báo động nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, con số thực tế còn cao hơn rất nhiều.
Hàng trăm ngôi mộ tạm nằm san sát nhau tại một nghĩa trang gây ám ảnh cho người xem.
Hiện nay, Indonesia đang là quốc gia có số ca nhiễm và ca tử vong do Covid-19 cao nhất ở khu vực Đông Nam Á.
Tổng hợp