Ám ảnh hàng trăm ngôi mộ bên sông Hằng, xương cốt phải có người trông

Những ngôi mộ tập thể bờ sông Hằng gây chấn động khi Ấn Độ ghi nhận thêm 4.200 trường hợp tử vong do Covid-19.

Mọi thứ đều quá tải khi làn sóng Covid-19 lần thứ 2 bùng nổ tại Ấn Độ. Ngay khi một bệnh nhân được thông báo không qua khỏi thì người nhà phải chạy khắp nơi để tìm được chỗ hỏa táng.

Mới đây, truyền thông Ấn Độ lan truyền những bức ảnh ghi lại hàng trăm ngôi mộ tập thể, giàn hỏa thiêu tạm bợ được dựng bên bờ sông Hằng, đang gây chấn động dư luận..

Hàng trăm thậm chí hàn nghìn ngôi mộ tập thể dọc bờ sông Hằng
Sau trận mưa lớn, những ngôi mộ bị lớp cát san phẳng. Nhiều người phải đào cát, đắp lại mộ cho người thân
Hài cốt của các bệnh nhân Covid-19 được thân nhân chôn cất tập thể vì lò hỏa táng đã quá tải
Những ngôi mộ nông được phủ lớp vải màu nghệ tây để đánh dấu
Sau khi trời tạnh mưa, những bộ hài cốt lộ ra một phần. Nhiều người phải trông chừng chó hoang bắt đầu tha xương bên trong những ngôi mộ tạm

Được biết, nghi thức hỏa táng tại Ấn Độ hiện có giá từ 15.000 - 20.000 Rs (4,5 - hơn 6 triệu đồng). Những người nghèo không có khả năng chi trả khoản tiền này và họ buộc phải chọn cách tự làm giàn hỏa thiêu hoặc chôn cất người thân ở dọc bờ sông Hằng - con sông linh thiêng của người Ấn.!

Trong bối cảnh Ấn Độ đang phải đối diện với cơn khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử vì đại dịch Covid-19. Chỉ trong 1 tháng qua, số ca nhiễm Covid-19 tại quốc gia tỷ dân đã tăng gấp 3 lần còn số bệnh nhân tử vong tăng gấp 6 lần.

Từ đầu mùa dịch tới nay, Ấn Độ đã có hơn 25,4 triệu người nhiễm bệnh, trong đó có 283.276 trường hợp tử vong. Trong đó, 1.026 bác sĩ không qua khỏi vì bị nhiễm bệnh, riêng làn sóng thứ 2 bùng nổ tại đất nước này, con số là 269 người ra đi. Điều đáng buồn là chỉ 3% trong tổng số các bác sĩ qua đời vì Covid-19 đã được tiêm chủng đầy đủ.

Theo Hiệp hội Y khoa Ấn Độ (IMA), vẫn còn nhiều bác sĩ tại đất nước này chưa được tiêm vaccine. IMA đang nỗ lực hết sức để các y bác sĩ được chủng ngừa đầy đủ. Mặc dù con số công bố là 1.026 bác sĩ tử vong vì Covid-19 nhưng trên thực tế có thể cao hơn rất nhiều.

Lực lượng y tế tại Ấn Độ đã phát hành loại thuốc điều trị Covid-19 với mục đích giúp bệnh nhân nhanh khôi phục sức khỏe và giảm phụ thuộc oxy bổ sung mang tên 2-DG. Trong 2 tuần tới, Ấn Độ sẽ đưa lô thuốc 2-DG với 10.000 liều ra thị trường.

Tổng Hợp