Ám ảnh hai lá phổi đen như than của người đàn ông hiến tạng

Mạng xã hội của Trung Quốc không khỏi xôn xao trước những hình ảnh 2 lá phổi đen như cục than của một người đàn ông hiến tạng.

Theo đó, sự việc được cho là xảy ra tại bệnh viện nhân dân Vô Tích, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) vào năm 2019, khi các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy các bộ phận cơ thể sau khi một người hiến tạng qua đời.

Ám ảnh hai lá phổi đen như than của người đàn ông hiến tạng - Ảnh 1
Hình ảnh hai lá phổi đen như cục than của người đàn ông 30 năm làm bạn với khói thuốc

Đại diện ê-kip cấy ghép tại Bệnh viện Nhân dân Vô Tích ở tỉnh Giang Tô cho biết, người đàn ông hiến tạng dù mới 52 tuổi nhưng đã làm bạn với khói thuốc trong 30 năm. Bệnh nhân không được chụp CT trước khi qua đời, nên ngay sau khi phẫu thuật các bác sĩ mới phát hiện rằng lá phổi của ông ta bị đen và không phù hợp để ghép.

Ám ảnh hai lá phổi đen như than của người đàn ông hiến tạng - Ảnh 2
Hình ảnh này ngay khi được chia sẻ đã khiến nhiều người hoảng sợ

“Bệnh nhân không được chụp cắt lớp (CT) trước khi qua đời. Ông ấy đã chết não và phổi được hiến tặng ngay sau đó. Các kiểm tra về chỉ số oxy hóa sơ bộ cho ra kết quả ổn, nhưng khi chúng tôi tiến hành lấy tạng, chúng tôi nhận ra không thể sử dụng 2 lá phổi này" – đại diện ê-kip cấy ghép tại Bệnh viện Nhân dân Vô Tích chia sẻ.

Trước đó, một cô gái tên Claire Chung (19 tuổi) sau khi chụp CT mới phát hiện hai lá phổi của mình đã đổi sang màu trắng đục. Trước đó cô từng làm bạn với khói thuốc điện tử.

Được biết, trước khi nhập viện Claire Chung bị sốt tới 40 độ C liên tục trong ba tuần liền. Tại bệnh viện các bác sĩ tiến hành chụp CT và kết luận phổi của cô gái 19 tuổi bị tổn thương nghiêm trọng. Trong ảnh chụp CT, hai lá phổi của BN có màu trắng đục (người bình thường chụp có màu đen).

Ám ảnh hai lá phổi đen như than của người đàn ông hiến tạng - Ảnh 3
Cô gái 19 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Trong tình trạng nguy hiểm tới tính mạng với các mô bị hủy hoại hoàn toàn, ống phế quản có biểu hiện viêm nghiêm trọng, nữ bệnh nhân 19 tuổi được làm thủ tục nằm viện điều trị trong thời gian dài. Tại đây các bác sĩ sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch và steroid để điều trị cho Claire Chung.

Sau đó,  trên trang cá nhân của mình, cô gái 19 tuổi Claire Chung đã đăng tải 1 bài viết kêu gọi mọi người bảo vệ sức khỏe: “Kết quả chụp CT phổi, vô cùng đáng lo. Phổi của người khỏe mạnh khi chụp CT sẽ có màu đen, còn tôi, ở tuổi 19, cả hai phổi toàn màu trắng đục.

Điều đáng sợ nhất là tôi chưa bao giờ cảm thấy bất cứ điều gì bất thường. Hãy chia sẻ hình ảnh này đến bất kỳ ai đang sử dụng th u ốc l á điện tử và các tinh dầu tạo mùi".

Ám ảnh hai lá phổi đen như than của người đàn ông hiến tạng - Ảnh 4
Lá phổi của Claire qua hình ảnh CT

Tổng Hợp