8 loại hoa không nên cắm trên bàn thờ ngày Tết Nhâm Dần

Những loại hoa này có thể đẹp nhưng lại mang ý nghĩa không tốt. Gia chủ tốt nhất nên tránh bày lên bàn thờ vào dịp Tết Nhâm Dần sắp tới.

Hoa cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu có vẻ đẹp khiến nhiều người mê mẩn. Sự hòa hợp giữa màu sắc và kiểu dáng của cẩm tú cầu tạo nên sự bắt mắt, độc đáo. Tuy nhiên, loại hoa này lại mang một ý nghĩa buồn.

Ý nghĩa của cẩm tú cầu xuất phát từ một câu chuyện truyền thuyết của Nhật Bản. Câu chuyện này nói về một vị hoàng đế dùng bó hoa cẩm tú cầu để gửi lời xin lỗi đến gia đình của người con gái mà ông ta yêu thương.

Vì vậy, loài hoa này không được chuộng để bày lên bàn thờ ngày Tết. Ngoài ra, hoa cẩm tú cầu tuy đẹp nhưng cũng là một loài hoa c.ó đ.ộ.c. Lá và củ của cây tú cầu có chứa chất hydragin-cyanogenic glycoside, ăn phải s.ẽ g.â.y t.i.ê.u c.h.ả.y, ó.i m.ử.a, t.h.ở g.ấ.p… Nếu trồng hoặc bày cẩm tú cầu trong nhà thì gia đình cũng phải hết sức c.ẩ.n t.h.ậ.n, đặc biệt là với nhà có trẻ nhỏ.

Hoa ly

Hoa ly là hoa rực rỡ, nhiều màu, mùi hương quyến rũ, bạn không nên trưng bày hoa này trên bàn thờ, đặc biệt là ngày Tết. Chữ ly trong tên của loài hoa này gợi ý đến sự c.h.i.a l.y, l.y t.á.n.

Việc có nên đặt hoa ly lên bàn thờ tổ tiên, thần linh hay không cũng tùy thuộc vào suy nghĩ và quan điểm của mỗi gia đình. Tuy nhiên nhiều người kiêng không đặt hoa này lên bàn thờ để tránh ảnh hưởng đến mối quan hệ gia đình và chỉ dùng loại hoa này để bày trong nhà.

Hoa phong lan

Hoa phong lan cũng là loại hoa được nhiều người lựa chọn để hiển thị trong nhà, trang trí cho khách, ban công. Tuy nhiên, chữ phong trong tên của loài hoa này được cho là thể hiện sự tình, đáng tin cậy, không phù hợp với những tín ngưỡng tôn nghiêm như bàn thờ gia tiên, thần linh. Vì vậy, các gia đình cũng tránh trưng bày loài hoa ở nơi trưng bày, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán.

Hoa cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ có cái tên khá nghĩa nhưng cũng là loại hoa không nên bày lên bàn thờ. Nguyên nhân là loài hoa này c.ó m.ù.i h.ư.ơ.n.g nồng nàn, khó chịu. Hoa nên c.ó m.ù.i thơm nhẹ nhàng, dễ chịu để tăng thêm phần quan trọng, thể hiện lòng thành của gia chủ đối với tổ tiên.

Hoa phù dung

Hoa phù dung sớm nở tối t.à.n, thay đổi màu sắc theo thời điểm trong ngày, từ trắng muốt sang hồng, đỏ rồi sậm dần và t.à.n p.h.ế. Vì vậy, nó không phù hợp để bày lên bàn thờ.

Hoa đại (hoa sứ)

Hoa sứ này có hương thơm, màu sắc trang nhã nhưng nhiều nhà văn hóa tâm linh cho rằng hoa sứ là n.ơ.i t.r.ú n.g.ụ của m.a q.u.ỷ, không phù hợp để bày lên bàn thờ gia tiên, thần linh.

Hoa nhài

Đây là loại hoa cũng có mùi thơm dễ chịu, sắc trắng tinh khiết, nhẹ nhàng nên được nhiều người yêu thích. Hoa nhài thường được sử dụng để ướp hương cho các loại trà nhưng nó không được ưa chuộng trong công việc trưng bày. Nguyên nhân là loài hoa này thường gắn với những câu chuyện dân gian liên quan đến chuyện trai gái không có tư tưởng.

Hoa d.â.m b.ụ.t

G.i.a d.â.n b.ụ.t cũng có sắc đỏ rực rỡ của sự may mắn, tài lộc. Tuy nhiên, nó không phải là loại hoa, nên trưng bày trong nhà hay để lên bàn thờ ngày Tết. Nguyên nhân là do cái tên của loài hoa này không mang lại sự giám sát của trang, thành kính. Hơn nữa, từ xưa đến nay, hoa d.â.m b.ụ.t thường được trồng ở bờ rào nên có thể mang theo cả những thứ ô. u.ế, b.ụ.i b.ẩ.n, không phù hợp để bày trong nhà dịp Tết.

* Mang tính chất thông tin tham khảo, nghiệm.