7 tin đồn sai lầm phổ biến trong mùa dịch Covid-19 nhiều người vẫn tin

Ăn tỏi, ăn cay hay uống các hóa chất để tiêu diệt virus, ngừa Covid-19, đều là những hiểu lầm phổ biến mà nhiều người ngộ nhận trong mùa dịch bệnh.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn phức tạp, nhiều biến chủng mới, ngành y tế và các lực lượng chức năng ngày càng tăng cường triển khai các biện pháp kiểm soát, chống dịch. Thế nhưng, song song với nỗ lực của các ban ngành, trên mạng xã hội lại xuất hiện nhiều thông tin sai lệch, khiến không ít người hiểu lầm về các phương thức phòng chống dịch.

Mạng xã hội lan truyền nhiều thông tin sai lệch khiến người dân hiểu nhầm về các biện pháp phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: HCDC).

Những thông tin chưa được kiểm chứng, khi lan truyền rộng rãi, không chỉ ảnh hưởng tới hiệu quả phòng dịch mà còn tác động trực tiếp tới cộng đồng. Dưới đây chính là những tin đồn phổ biến, gây hiểu lầm hàng đầu mà một bộ phận không nhỏ đang hưởng ứng.

Nín thở 10 giây để nhận biết mắc Covid-19

Theo lời đồn, nếu nhịn thở từ 10 giây trở lên mà không có phản ứng ho hay khó chịu thì có nghĩa là không bị mắc Covid-19. Tuy nhiên sự thật không phải vậy.

Virus có thể gây ra các triệu chứng dễ nhận biết song tùy mỗi người mà thời gian phát bệnh là khác nhau. (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh).

Tắm nước nóng sẽ tiêu diệt virus gây bệnh

Virus SARS-CoV-2 được nhận định là sinh trưởng nhanh trong môi trường lạnh, yếu dần khi gặp nhiệt độ nóng. Vì vậy một bộ phận cho rằng tắm nước nóng sẽ tiêu diệt virus nếu chúng bám trên da. Song, đây là hiểu lầm của nhiều người. Sự thực là tắm nước nóng không ngăn được Covid-19.

Tắm nước nóng có thể gây bỏng chứ không diệt được virus.

Tiêm vaccine thì sẽ không mắc Covid-19

Vaccine chỉ có tác dụng phòng bệnh, giảm nguy cơ nhiễm virus và lây lan, giảm triệu chứng cũng như nguy cơ tử vong nếu mắc Covid-19. Các loại vaccine hiện nay hiệu lực bảo vệ cao ở mức 90%, chưa đạt đến mức tối đa.

Tiêm vaccine không có nghĩa là sẽ không mắc bệnh.

Ăn nhiều tỏi giúp ngừa Covid-19

Tỏi có thể tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể lực, cải thiện sức khỏe. Thế nhưng ăn nhiều tỏi không thể ngừa Covid-19 như thông tin lan truyền trên mạng.

Dù không giúp ngừa Covid-19 song ăn tỏi thực sự tốt cho sức khỏe, giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Ăn đồ cay nóng giúp chữa Covid-19

Chưa có nghiên cứu nào khẳng định ăn cay giúp trị khỏi được Covid-19. Thế nhưng nếu ăn cay nhiều, bạn sẽ có nguy cơ bị viêm loét dạ dày, gặp các vấn đề về tim mạch, tiêu hóa...

Ăn cay không giúp trị bệnh hay chữa khỏi Covid-19.

Uống metanol, etanol giúp ngăn ngừa Covid-19

Đây là sai lầm nguy hiểm cần tránh tuyệt đối. Các chất tẩy trắng hay etanol, metanol không hề có tác dụng trị Covid-19 mà còn gây nguy hiểm tới tính mạng.

Uống các hóa chất có thể gây tàn tật, dẫn tới tử vong, không ngăn ngừa hay chữa trị được Covid-19.

Mắc Covid-19 là chắc chắn sẽ tử vong

Bị mắc Covid-19 một lần không có nghĩa là bạn sẽ miễn nhiễm suốt đời. Tuy nhiên, khi mắc bệnh cũng không đồng nghĩa với việc cầm chắc "án tử". Covid-19 hoàn toàn có thể được trị khỏi, bệnh nhân từng nhiễm có thể hồi phục nếu tuân thủ đúng phương pháp điều trị.

Bị mắc Covid-19 không phải sẽ tử vong, người bệnh có thể được chữa trị khỏi hoàn toàn.
Để tránh sai lầm và giữ vững hiệu quả phòng dịch, người dân cần hết sức bình tĩnh và thực hiện nghiêm các quy định như Bộ Y tế đã đề ra. Bên cạnh đó, cần thận trọng khi tiếp nhận các thông tin, tránh xa những nội dung thiếu căn cứ, chưa được kiểm chứng.Nguồn: HCDC