7 sai lầm khi sạc điện thoại dễ gây cháy nổ, máy nhanh hỏng

Rất nhiều người khi sạc điện thoại theo cách sai lầm mà không biết, những thói quen này có thể khiến máy của bạn nhanh hỏng hơn, lại dễ chập cháy, bị nổ.

Sạc điện thoại khi pin còn hơn 20%

Có một sự thật ít người biết là khi điện thoại còn trên 20% pin thì không nên sạc. Thói quen sạc thường xuyên khi máy vẫn còn nhiều pin sẽ làm pin bị giảm tuổi thọ. Thời điểm sạc pin lý tưởng nhất là khi máy còn hơn 5% và dưới 20% pin.

Chỉ nên sạc pin khi còn dưới 20% và trên 5% lượng sử dụng.

Không rút dây sạc ra khỏi ổ

Nhiều người cho rằng, sạc xong để dây sẽ không ảnh hưởng gì nhưng thực tế, hành động này sẽ lãng phí điện. Bản thân cục sạc chưa rút khỏi ổ cắm vẫn sẽ tiêu thụ điện. Bên cạnh đó, cục sạc còn tỏa nhiệt. Khi hơi nóng tăng mạnh có thể khiến các vật xung quanh bị cháy. Hoặc trong môi trường nhiệt độ cao, cục sạc nóng sẽ có nguy cơ bị chập, gây cháy nổ.

Sau khi sạc điện thoại xong, nên rút dây và cục sạc khỏi ổ cắm để tránh sự cố xảy ra.

Để điện thoại hết sạch pin mới đem đi sạc

Đây là thói quen gây hại tới điện thoại. Khi pin chỉ còn 0% mới sạc sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Thường xuyên lặp lại hành động này sẽ khiến pin "xuống cấp", không còn tốt.

Tránh tối đa tình trạng hết sạch pin, điện thoại sập nguồn mới mang đi sạc.

Sạc đầy pin đến 100%

Tương tự với việc để pin cạn xuống mốc 0%, việc sạc đầy 100% pin cũng không tốt như chúng ta vẫn nghĩ. Mỗi loại pin đều có chu kỳ sạc nhất định. Trường hợp sạc 100%, thường xuyên sạc đầy, sẽ khiến chu kỳ của pin kết thúc sớm. Theo chuyên gia, chỉ nên sạc đầy 100% một lần mỗi tháng.

Ngày thường, chỉ cần sạc điện thoại tới 80% là đủ dùng và bảo vệ pin ở trạng thái tốt nhất.

Vừa sạc vừa dùng điện thoại

Một số người có thói quen vừa sạc vừa dùng điện thoại mà không biết điều này vô cùng nguy hiểm. Ngoài việc pin bị quá tải, trường hợp nguy hiểm còn có thể gây cháy nổ. Thực tế đã có rất nhiều ca bị thương nặng do vừa sạc vừa sử dụng điện thoại.

Khi đang sạc mà cần dùng điện thoại, bạn nên rút máy ra, xử lý công việc xong thì cắm sạc lại.

Sạc điện thoại từ laptop, máy tính xách tay

Với dân công sở, vừa dùng máy tính vừa sạc là cách tận dụng thời gian. Thế nhưng, sạc kiểu này lâu hơn so với cắm trực tiếp sạc vào ổ điện. Thời gian sạc điện thoại bằng máy tính có thể tốn gấp đôi và có trường hợp còn bị nhiễm virus.

Sạc điện thoại qua cổng USB của máy tính mất thời gian hơn so với cắm trực tiếp vào ổ điện.

Sạc pin điện thoại qua đêm

Hành động sạc điện thoại qua đêm rất dễ gây chai pin. Thói quen này khiến pin được nạp nhiều hơn lượng cần thiết, lãng phí điện năng. Ngoài ra, sạc qua đêm còn phá hỏng chu kỳ sạc của pin điện thoại. Khi bị sạc trong thời gian dài, pin còn có thể bị nóng, dẫn tới chập cháy.

Hạn chế tối đa việc sạc điện thoại qua đêm, tránh chai pin và gây cháy nổ..

Lược dịch từ Brightside