7 loại thực phẩm đại kị, kiêng kết hợp với thịt lợn kẻo gây hại

Thịt lợn rất ngon và bổ dưỡng song không phải kết hợp với thực phẩm nào cũng tốt. Có một số loại kiêng kị nấu cùng nhau vì có nguy cơ gây hại tới sức khỏe.

Thịt lợn là một trong những nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, theo Chuyên gia Lương y đa khoa Quốc gia Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam), có một số loại thực phẩm kiêng kị kết hợp cùng thịt lợn. Nếu ai mắc phải, về lâu dài có thể gây hại tới sức khỏe, ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.

7 loại thực phẩm đại kị, kiêng kết hợp với thịt lợn kẻo gây hại - Ảnh 1
Thịt lợn bổ dưỡng, quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày nhưng không phải kết hợp với thực phẩm nào cũng tốt.

Kết hợp cùng thịt bò

Các chuyên gia khuyến cáo không nên nấu chung thịt lợn và thịt bò bởi chúng sẽ hạn chế dinh dưỡng của nhau. Trong khi thịt lợn có tính hàn, thịt bò lại là tính ôn. Để đảm bảo dinh dưỡng, không mất chất, nên tránh gộp chung hai loại thịt khi chế biến. Chưa kể, kết hợp hai loại thịt này cũng khiến mùi vị suy giảm.

7 loại thực phẩm đại kị, kiêng kết hợp với thịt lợn kẻo gây hại - Ảnh 2
Bản chất của thịt lợn là tính hàn, thịt bò có tính ôn, kết hợp với nhau sẽ giảm giá trị dinh dưỡng.

Kết hợp với thủy, hải sản 

Trong Đông y, thịt lợn kiêng kị kết hợp với các loại thủy, hải sản như tôm, cua, nghêu, ốc… Dựa trên quan niệm ngũ hành, các y văn cho rằng ăn các loại này với nhau sẽ gây chướng bụng, khó tiêu. Nhất là khi nấu thịt lợn với tôm, ốc, có thể gây lạnh bụng, làm rối loạn tiêu hóa.

7 loại thực phẩm đại kị, kiêng kết hợp với thịt lợn kẻo gây hại - Ảnh 3
Thịt lợn nấu cùng tôm, ốc, dễ gây lạnh bụng, khó tiêu.

Kết hợp cùng lá mơ

Lá mơ vốn giàu protein, thịt lợn cũng vậy. Trường hợp chế biến cả hai loại thực phẩm cùng lúc sẽ gây ra hiện tượng kết tủa đạm. Cơ thể sẽ gặp khó khăn trong việc hấp thụ dinh dưỡng. Về lâu dài, tình trạng này còn gây ngộ độc, nhiễm độc. Vì vậy, nên tránh xào nấu thịt lợn với lá mơ đề ngừa nguy cơ gây hại tới sức khỏe.

7 loại thực phẩm đại kị, kiêng kết hợp với thịt lợn kẻo gây hại - Ảnh 4
Thịt lợn và lá mơ đều giàu protein, dễ gây kết tủa đạm, dẫn tới ngộ đâu về lâu dài.

Kết hợp với rau thơm

Các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên nấu thịt lợn với rau thơm. Thịt lợn ích khí, rau thơm lại có tính ôn. Hai loại tương khắc nhau không chỉ khó chế biến mà còn không tốt cho cơ thể.

7 loại thực phẩm đại kị, kiêng kết hợp với thịt lợn kẻo gây hại - Ảnh 5
Rau thơm và thịt lợn cũng là phép cộng được khuyến cáo nên tránh xa.

Kết hợp cùng đậu tương

Hàm lượng phốt pho trong đậu tương lên tới 80%. Nếu kết hợp đậu tương với thịt lợn, tổ hợp này sẽ khiến lượng dinh dưỡng ở thịt bị giảm. Nhất là với loại lợn siêu nạc. Thịt càng nạc, khi nấu cùng đậu tương, dưỡng chất càng giảm nhiều hơn.

7 loại thực phẩm đại kị, kiêng kết hợp với thịt lợn kẻo gây hại - Ảnh 6
Phốt pho trong đậu tương có thể làm giảm dinh dưỡng ở thịt lợn.

Kết hợp với gừng

Nhiều người thường dùng gừng để khử mùi của thịt. Song, thịt lợn tính hàn, gừng tính nóng. Nếu đem nấu hoặc chế biến chung sẽ sinh tương khắc, gây ra chứng phong thấp. Người thể trạng yếu còn bị nổi mụn, nổi nốt đen.

7 loại thực phẩm đại kị, kiêng kết hợp với thịt lợn kẻo gây hại - Ảnh 7
Không nên dùng gừng khi nấu thịt lợn để tránh gây ra chứng đau nhức xương khớp.

Kết hợp cùng gan dê

Gan dê vốn có mùi hôi nặng, khó khử. Nếu kết hợp với thịt lợn, mùi hôi sẽ càng nồng, gây khó chịu hơn, làm giảm hương vị của món ăn. Bên cạnh đó, trong Đông y, sự kết hợp này cũng dễ làm chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu hóa.

7 loại thực phẩm đại kị, kiêng kết hợp với thịt lợn kẻo gây hại - Ảnh 8
Dân gian quan niệm: “Thịt lợn mà có gan dê. Não tâm hư khí khó bề hấp thu".