7 điều kiêng kị trong 49 ngày có tang, ai phạm phải dễ gánh vận hạn

49 ngày sau khi người thân trong nhà mất, gia đình tang chủ cần kiêng kị một số điều dưới đây. Không may phạm phải, người nhà có thể gặp xui xẻo, gánh hạn.

Khi gia đình có ai đó qua đời, trong vòng 49 ngày sau đó, thân nhân của họ sẽ phải làm lễ, niệm Phật liên tục. Trên bàn thờ luôn có hương nhang, đèn nước đầy đủ. Bởi theo quan niệm dân gian, 49 ngày này, linh hồn của người đã khuất vẫn còn ở nhà. Bên cạnh đó, các thành viên cũng cần kiêng kị, tránh phạm phải một số điều sau.

Kiêng nằm giường, mặc đồ của người quá cố

Hành động sử dụng đồ đạc của người vừa mất có thể khiến linh hồn của họ nổi giận, cho rằng người đó muốn tranh giành. Vong linh người quá cố nếu thấy ai mặc đồ, nằm giường của mình, họ sẽ về “đòi" lại, quở trách bằng cách làm cho người đó bị ốm đau hoặc mang đến xui xẻo.

Vì vậy, trong vòng 49 ngày sau tang lễ, người trong gia đình thường sẽ đốt bỏ giường và quần áo, tư trang của người đã khuất. Làm như vậy, dù ở cõi âm, linh hồn của họ cũng sẽ nhận được những vật dụng quen thuộc, có thể yên lòng đầu thai chuyển kiếp.

7 điều kiêng kị trong 49 ngày có tang, ai phạm phải dễ gánh vận hạn - Ảnh 1
Dùng đồ của người quá cố, mặc quần áo hay nằm giường mà họ từng nằm, là điều đại kị tránh phạm phải.

Kiêng viếng mộ lúc nửa đêm

Xuyên suốt thời gian 40 ngày hậu an táng người đã khuất, gia đình dù thương tiếc tới đâu cũng không nên đi viếng mộ vào lúc nửa đêm. Nhất là khoảng 12 giờ đêm tới 2 giờ sáng. Thời điểm này, âm khí ở nghĩa trang rất nặng. Hàn khí và tà khí có thể tác động tới cơ thể, gây ra bệnh tật hoặc mang lại vận rủi.

7 điều kiêng kị trong 49 ngày có tang, ai phạm phải dễ gánh vận hạn - Ảnh 2
Thương tiếc người thân tới đâu cũng nên tránh viếng mộ vào lúc nửa đêm trong vòng 49 ngày sau tang lễ.

Kiêng cắt tóc, cạo râu trong 49 ngày để tang

Ai đang chịu tang người thân nên tránh cạo râu, cắt tóc trong 49 ngày. Theo người xưa, việc cắt tóc, cạo râu là biểu hiện của việc chau chuốt cho vẻ bề ngoài. Trong khi gia đình đang có chuyện buồn, hành động làm đẹp này là không nên. Bên cạnh đó, râu tóc còn được cho là vật giữ dương khí, khi cạo bỏ sẽ làm giảm dương khí, dễ khiến ma quỷ trêu chọc, vong linh quấy phá.

7 điều kiêng kị trong 49 ngày có tang, ai phạm phải dễ gánh vận hạn - Ảnh 3
Việc cắt tóc, cạo râu cũng được xếp vào những điều kiêng kị, tránh làm trong 49 ngày chịu tang.

Kiêng làm đám cưới, đám hỏi khi đang để tang cha mẹ

Dân gian quan niệm, khi nhà có tang, nếu là cha mẹ, con cái phải để tang 3 năm. Trong thời gian này, kiêng kị các việc hỷ như cưới hỏi để tránh mang tội bất hiếu. Dù ngày nay, người ta không còn kiêng gắt như trước song trong 49 ngày đầu tiên sau tang lễ, cần hạn chế tối đa chuyện dựng vợ gả chồng.

7 điều kiêng kị trong 49 ngày có tang, ai phạm phải dễ gánh vận hạn - Ảnh 4
Tổ chức hôn lễ trong thời gian 49 ngày khi nhà vừa có người mất bị cho là bất hiếu.

Kiêng làm cỗ linh đình trong 49 ngày

Trong thời gian để tang, gia đình tránh làm cỗ linh đình, tổ chức hội hè rầm rộ. Ngay cả đám tang cũng nên tiết chế, không nên bày cỗ bàn, làm cơm rượu thịt sát sinh. Việc tiệc tùng, ăn chơi trong 49 ngày sau tang sự có thể khiến linh hồn người quá cố nổi giận và trở về trách phạt, giáng họa lên đầu.

7 điều kiêng kị trong 49 ngày có tang, ai phạm phải dễ gánh vận hạn - Ảnh 5
Nhà có tang, trong 49 ngày không nên tổ chức tiệc tùng hay tham gia hội hè, cỗ bàn linh đình, rầm rộ.

Kiêng thăm hỏi bạn bè, chúc Tết trong thời gian để tang

Nhà có tang là nhà có “bụi", 3 năm liên tiếp cần kiêng đi chúc Tết, 49 ngày hậu tang lễ tránh gặp gỡ bạn bè hay tụ tập ăn uống say sưa. Người đang chịu tang cũng nên tránh thăm hỏi người ốm, bà đẻ hoặc lui tới nhà có trẻ nhỏ. Ngoài việc tránh ảnh hưởng tới sức khỏe gia chủ còn hạn chế mang điều không may đến cho họ.

7 điều kiêng kị trong 49 ngày có tang, ai phạm phải dễ gánh vận hạn - Ảnh 6
Kiêng tụ tập bạn bè, thăm hỏi người thân trong 49 ngày chịu tang.

Kiêng khóc lóc um sum trong 49 ngày

Hành động khóc lóc nên chấm dứt sau khi hạ quan người đã mất. Sau đó, trong vòng 49 ngày cần tránh rơi nước mắt. Việc khóc không ngừng sẽ khiến vong linh người thân không đành lòng siêu thoát, “mắc kẹt" ở dương gian.