7 đại kị trong ăn uống, trót lỡ phạm phải là rước họa vào thân

Dù vô tình song nếu phạm phải những điều kiêng kị trong chuyện ăn uống dưới đây, bất kỳ ai cũng có thể gánh vận hạn, xui xẻo, gặp nhiều rủi ro.

Cha ông ta có câu: “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng", chỉ là chuyện ăn uống thường tình song cũng cần chú ý nhiều tiểu tiết. Dân gian quan niệm rằng, có những kiêng kị không được phạm phải trong bữa ăn. Dù vô tình mắc phải, bất cứ ai cũng khó tránh được vận xui đeo bám.

Xơi cơm một lần

Người xưa cho rằng: “Một lần cơm cúng, hai lần cơm ăn". Khi xơi cơm mà chỉ xơi một muôi thì đó là cơm dùng để cúng vong linh. Vì thế, trong bữa cơm hàng ngày, khi xơi cơm cho mình hoặc cho ai đi chăng nữa, bạn cũng nên xơi từ hai muôi. Bên cạnh đó, tránh xơi cơm ba lần hoặc chất cơm thành ngọn, lèn chặt bát vì sẽ giống với cơm cúng.

7 đại kị trong ăn uống, trót lỡ phạm phải là rước họa vào thân - Ảnh 1
Nên tránh xơi cơm một lần vì đây là nghi thức thường dùng khi chuẩn bị cơm cúng.

Cắm đũa dựng đứng trong bát cơm

Bát cơm cắm đũa thẳng đứng là cơm chuyên dùng để cúng người đã khuất. Ngoài ra, khi cắm đũa trong bát cơm còn khiến nhiều người liên tưởng tới bát hương. Hành động này được cho là đại bất kính, là điều kiêng kị cần tránh. Nếu ai vô tình phạm phải, đồng nghĩa với điềm gở có thể sẽ tới.

7 đại kị trong ăn uống, trót lỡ phạm phải là rước họa vào thân - Ảnh 2
Cắm đũa trong bát cơm là hành động bất kính, đại kị khi ăn.

Lấy đũa gõ vào bát

Thời xưa, người ta quan niệm chỉ có ăn mày mới lấy đũa gõ vào bát. Mục đích là để tạo âm thanh, gây chú ý với người xung quanh. Nếu trong bữa ăn hàng ngày, bạn lấy đũa gõ vào bát sẽ đồng nghĩa với lời kêu gọi, dẫn dụ ma quỷ đói khát đến xin ăn. Làm như vậy có thể khiến ma quỷ ám quẻ, đeo bám để quấy phá.

7 đại kị trong ăn uống, trót lỡ phạm phải là rước họa vào thân - Ảnh 3
Dùng đũa gõ vào bát tạo tiếng vang có thể dẫn dụ ma quỷ đói khát kéo tới.

Gắp пối đũa

Gắp nối đũa là đại kị cần tránh. Vì đây là hành động làm liên tưởng tới việc gắp tro cốt người đã mất sau khi được hỏa táng. Khi muốn gắp đồ ăn cho ai đó, hãy đặt thức ăn vào bát của họ. Tránh tối đa dùng đũa gắp lại thức ăn khi còn đang kẹp trên đũa người khác.

7 đại kị trong ăn uống, trót lỡ phạm phải là rước họa vào thân - Ảnh 4
Gắp nối đũa là điều cần tránh trong bữa ăn vì giống với hành động gắp tro cốt.

Vừa ăn vừa rung đùi

Đây là thói quen bất lịch sự. Không những thế, rung đùi khi ăn còn là nét tướng của người nghèo khó. Vốn có câu: “Nam đẩu cùng, nữ đẩu tiện", nghĩa là “nam rung chân thì nghèo, nữ rung chân thì hèn kém". Vì thế, nếu có tật rung đùi rung chân khi ăn, nên khắc phục để bỏ dần.

7 đại kị trong ăn uống, trót lỡ phạm phải là rước họa vào thân - Ảnh 5
Rung đùi trong lúc ăn dễ gây khó chịu cho nhiều người, là dấu hiệu của người số nghèo khổ.

Để đũa chồng chéo nhau

Bày đũa lộn xộn là một trong những điều kiêng kị cần tránh khi ăn cơm. Theo các chuyên gia phong thủy, để đũa dài ngắn không đều, chồng chéo nhau, sẽ mang tới xui xẻo cho gia chủ. Hành động này ảnh hưởng tới sức khỏe, tài vận của các thành viên trong nhà.

7 đại kị trong ăn uống, trót lỡ phạm phải là rước họa vào thân - Ảnh 6
Xếp đũa bừa bộn trên bàn ăn sẽ đem đến điều không may mắn cho gia đình.

Không cầm bát khi ăn cơm

Nhà có người làm kinh doanh cần chú ý, khi ăn cơm nhất định phải dùng tay nâng bát cơm lên. Nếu để bát dưới bàn, vận đen về tiền bạc sẽ ập tới. Nếu làm ăn, buôn bán có thể thua lỗ, nợ nần. Nếu người làm công ăn lương, có thể bị chèn ép, không thể thăng quan tiến chức. Bởi từ xưa, ông cha cho rằng, thức ăn phải đưa tới tận miệng, không được cúi mình xuống khi ăn.

7 đại kị trong ăn uống, trót lỡ phạm phải là rước họa vào thân - Ảnh 7
Khi ăn cơm phải nâng chén bát trên tay, không đặt dưới bàn và cúi người xuống ăn..