7 cặp thực phẩm đại kỵ, kết hợp có thể gây ngộ độc, nguy hiểm tính mạng

Nếu vô tình kết hợp các loại thực phẩm này với nhau có thể ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Một số cặp sẽ gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm dẫn tới tử vong.

Có một số loại thực phẩm khi kết hợp cùng nhau sẽ gây ra những phản ứng độc hại, thậm chí nguy hiểm đối với cơ thể. Dưới đây chính là những cặp thực phẩm mà nhiều người thường mắc sai lầm phổ biến, đem nấu chung với nhau hoặc dùng cùng lúc mà không biết tác hại ra sao.

Dưa chuột với cà chua

Rất nhiều người thường kết hợp dưa chuột với cà chua, đặc biệt là khi ăn salad. Thế nhưng, ít ai biết rằng cà chua giàu vitamin C, trong dưa chuột lại có một lượng men phân giải vitamin C. Nếu ăn cả 2 loại này cùng lúc sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C.

Dưa chuột và cà chuột là những loại được khuyến cáo không nên kết hợp với nhau cùng lúc.

Tôm và chanh, cam

Khi ăn tôm hay các loại hải sản có vỏ chứa nhiều postassium 5, chuyên gia khuyên rằng nên tránh những loại quả chua như chanh hay cam. Vitamin C trong các loại quả này cùng postassium 5 sẽ tạo thành phản ứng họa học, gây ra arsenic. Đây là chất độc có khả năng làm tê liệt mạch máu ở gan, thận hay tim... Trường hợp nghiêm trọng sẽ gây xuất huyết, thậm chí tử vong.

Hạn chế tối đa ăn tôm cùng với chanh hay cam vì có thể gây ngộ độc, tử vong.

Sữa đậu nành và trứng

Không ít người có thói quen ăn trứng luộc và uống sữa đậu nành vào buổi sáng, cho rằng đây là bộ đôi bổ sung dinh dưỡng lý tưởng. Thế nhưng, trong sữa đậu nành lại có chứa chất gây ức chế hoạt động của enzyme protease. Ăn trứng và uống sữa cùng lúc sẽ khiến cơ thể không thể hấp thụ được protein trong trứng.

Trypsin trong sữa đậu nành khi kết hợp với protein ở trứng sẽ làm hao hụt giá trị dinh dưỡng đáng kể.

Thịt chó, thịt dê với nước chè

Nước chè vốn có tính chát, thịt chó hoặc thịt dê lại tính cam ôn nhiệt. Một khi ăn thịt chó, thịt dê xong uống nước chè sẽ gây triệu chứng táo bón, gây hại tới hệ tiêu hóa. Nếu duy trì thói quen này về lâu về dài còn có thể dẫn tới ung thư.

Thịt chó hoặc thịt dê khi kết hợp cùng nước chè có thể gây tả lị. Thường xuyên ăn nhiều sẽ tăng nguy cơ ung thư.

Đậu nành và mật ong là những thức ăn kỵ nhau

Đậu nành và mật ong cũng là nhóm thực phẩm kỵ nhau, gây hại tới tai, có thể làm tổn thương mắt. Nếu thường xuyên kết hợp hai loại này có thể dẫn tới tình trạng giảm thị lực, rối loạn thính giác.

Khi uống sữa đậu nành không nên cho thêm mật ong, kiêng dùng cùng nhau vì có thể tổn thương tai, mắt.

Óc heo và trứng gà

Một số người có sở thích ăn óc heo chưng trứng hay hấp, tráng trứng. Song, đây lại là cặp đôi không hề tốt cho sức khỏe. Cả óc heo và trứng gà đều rất nhiều chất, có thể làm tăng nồng độ cholesterol trong máu, gây ra chứng cao huyết áp, hại tới tim mạch.

Ăn nhiều óc heo với trứng gà cùng lúc có thể làm tăng mỡ máu, huyết áp cao, gây một số vấn đề về tim mạch.

Hải sản và nhân sâm

Dù uống hay ăn nhân sâm cũng cần phải kiêng tất cả các loại hải sản. Trong Đông y, nhân sâm là thực phẩm đại bổ khí, hải sản là đại hạ khí. Đây là những loại thuộc nhóm "triệt tiêu" lẫn nhau, nếu dùng cùng lúc sẽ gây hại vô cùng.

Hải sản và nhân sâm đều thuộc nhóm đại kị, tổn hại sức khỏe nếu dùng cùng nhau.