6500 công nhân qua đời ở Qatar khi xây SVĐ tổ chức World Cup 2022

Theo tờ The Guardian của Anh, đã có hơn 6500 công nhân qua đời tại Qatar trong quá trình xây dựng các SVĐ tổ chức World Cup 2022.

Một nghiên cứu của báo Guardian cho thấy hơn 6500 lao động nhập cư từ Ấn Độ, Pakistan, Nepal, Bangladesh và Sri Lanka đã qua đời tại Qatar trong giai đoạn 2010-2020, khoảng thời gian chuẩn bị cho World Cup 2022.

5.927 trường hợp trong số này đến từ các nước Ấn Độ, Bangladesh, Nepal và Sri Lanka và 824 công nhân Pakistan.

Đã có hơn 6500 công nhân là người nhập cư qua đời tại Qatar khi xây dựng SVĐ tổ chức World Cup 2022

Kết quả phân tích chỉ ra rằng trung bình mỗi tuần có 12 người nhập cư từ 5 quốc gia trên thiệt mạng, tính từ ngày Qatar chính thức giành quyền đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Trên thực tế, số người qua đời trong quá trình chuẩn bị cho World Cup 2022 có thể còn lớn hơn, bởi dữ liệu nói trên chưa bao gồm các trường hợp nhập cư từ Philippines hay Kenya - những quốc gia có lượng lao động đổ về Qatar tương đối cao. Ngoài ra, những công nhân qua đời trong giai đoạn cuối năm 2020 cũng chưa được thống kê.

Lương lao động đổ về Qatar tương đối cao

Trước đó, vào tháng 11/2019, Liên đoàn Công đoàn Quốc tế ước tính rằng số người công nhân qua đời có thể lên tới 4.000 trước khi World Cup 2022 khởi tranh. Con số thật kinh khủng và cho thấy rằng những người sử dụng lao động chỉ quan tâm đến lợi ích của họ và bỏ mặc sự sống của người lao động.

Qatar đã tuyển dụng hơn một triệu công nhân từ Đông Nam Á để xây dựng sân vận động, đường sắt và các cơ sở khác cần thiết cho sự kiện này, và hầu hết trong số họ phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt không phù hợp với cuộc sống của con người.

Thời tiết Qatar vào mùa Hè rất nóng và khắc nghiệt

Các công nhân đang phải sống trong các phòng thiếu vệ sinh và rất ít đồ đạc nếu có. Những bức ảnh được chụp từ những nơi ở này tương tự như khu ổ chuột ở các thành phố đông đúc ở Ấn Độ và Bangladesh để đổi lấy thu nhập ít ỏi, hầu như không đủ để nuôi sống gia đình họ ở quê nhà.

Sự đau khổ là nhiều hơn nhiều so với số tiền họ kiếm được, nhưng bi kịch đã tăng lên khi một số công nhân về nhà trong chiếc quan tài. Qatar đã được cảnh báo nhiều lần nhưng không có kết quả. Công nhân vẫn còn đau khổ và nhiều người trong số họ thậm chí bị nợ lương trong nhiều tháng.

Cuộc điều tra của tờ báo Guardian (Anh) cho thấy 100 công nhân hiện làm việc tại SVĐ có sức chứa 40.000 chỗ ngồi Al-Wakrah chỉ nhận mức lương 0,45 bảng/giờ, tức ít hơn 4,9 bảng/ngày nhưng làm việc liên tục trong 1 tháng, không có ngày nghỉ.

Nơi ở của công nhận thì lụp xụp, thiếu tiện nghi

Những công nhân này cũng tiết lộ hộ chiếu của họ đã bị những chủ nhà thầu giữ nhằm đề phòng việc họ bỏ trốn. Phúc lợi xã hội họ cũng được nhận như đã hứa.

Phát ngôn viên của Ủy ban tối cao tổ chức World Cup 2022 thừa nhận trên Guardian: “Có những vấn đề nảy sinh về thời gian làm thêm và tiền thanh toán ngoài giờ. Chúng tôi đang nỗ lực đàm phán với chủ đầu tư”. Một số báo cáo khác cho biết một số công nhân đã không được trả lương 1 năm nay và đang sống trong những điều kiện rất khổ sở.

Qatar dự kiến sẽ chi đến 134 tỷ bảng để xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các sân vận động để phục vụ cho World Cup nhưng họ đang bị cáo buộc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đối với những người lao động nhập cư, hầu hết trong số đó đến từ châu Á.

Tổng hợp