6 thời điểm dù bẩn cũng không nên đi tắm vì đột quỵ ập đến rất nhanh

Tắm đêm không phải nguyên nhân duy nhất dẫn tới đột quỵ. Có những thời điểm đặc biệt mà ai cũng nên tránh đi tắm để giảm nguy cơ tai biến.

Vài năm trở lại đây, những ca đột quỵ ở những người trẻ tuổi ngày càng tăng lên. Có nhiều ca nguyên nhân được cho là vì tắm đêm. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những lý do có thể. Ngoài khung giờ muộn, còn các thời điểm khác mà chúng ta nên tránh đi tắm.

6 thời điểm dù bẩn cũng không nên đi tắm vì đột quỵ ập đến rất nhanh - Ảnh 1
Tắm đêm chỉ là một trong những nguyên nhân có nguy cơ gây đột quỵ.

Dưới đây là những thời điểm không nên tắm gội, hạn chế các sự cố, biến chứng liên quan tới sức khỏe:

Sau khi uống rượu, say bia

Khi có cồn, chất kích thích trong người, nhiệt độ cơ thể cũng tăng lên, gây cảm giác nóng. Nếu đi tắm, dù nước nóng hay nước lạnh, sự thay đổi nhiệt độ dễ làm mạch máu giãn nở hoặc co lại. Điều này có thể khiến cơn đột quỵ ập tới nhanh.

Mặt khác, khi say rượu bia, lượng đường trong cơ thể bị tiêu hao, bạn có thể bị hoa mắt, nhức đầu. Đi tắm trong thời điểm này sẽ khiến bạn mất sức, dễ rơi vào tình trạng hôn mê, bất tỉnh và cảm lạnh.

6 thời điểm dù bẩn cũng không nên đi tắm vì đột quỵ ập đến rất nhanh - Ảnh 2
Không nên tắm ngay khi vừa uống rượu bia hay say do dùng đồ uống có cồn.

Tắm muộn trong ngày “đèn đỏ"

Phụ nữ trong ngày “rớt dâu", cơ thể có phần yếu hơn ngày thường và rất “nhạy" với nhiệt độ. Nếu tắm muộn, khi gặp sự thay đổi nhiệt độ nước và không khí, các cô gái có thể bị ngưng khí huyết. Khí huyết mất nhiều có thể làm bụng đau hơn, gây đau đầu nghiêm trọng vì tác động tới cả dây thần kinh.

6 thời điểm dù bẩn cũng không nên đi tắm vì đột quỵ ập đến rất nhanh - Ảnh 3
Trong ngày “đèn đỏ", các cô gái nên hạn chế tắm khuya.

Sau khi ăn no hoặc đang đói

Trường hợp ăn no đi tắm ngay, mạch máu có thể bị giãn nở, quá trình lưu thông máu gặp khó khăn. Điều này sẽ gây hại tới đường ruột, dạ dày. Nhất là người có tiền sử gặp các vấn đề về tim mạch. Nếu gội đầu sau khi ăn, bạn có thể bị thiếu máu cục bộ tim.

Trường hợp tắm khi đói có thể gây kiệt sức, hạ đường huyết. Vì thế, sau khi ăn no nên chờ 1 – 2 tiếng thì đi tắm. Nếu đói, nên ăn lót dạ rồi chờ khoảng 1 tiếng sau thì tắm gội.

6 thời điểm dù bẩn cũng không nên đi tắm vì đột quỵ ập đến rất nhanh - Ảnh 4
Sau khi ăn no, nên nghỉ ngơi 1 – 2 tiếng rồi tắm.

Sau khi đi nắng, chơi thể thao về

Nhiệt độ nắng nóng bên ngoài hoặc sau khi chơi thể thao sẽ khiến cơ thể tiết mồ hôi. Nhiều người thường đi tắm ngay mà không biết đây là thời điểm vô cùng nguy hiểm. Cơ thể đang tỏa nhiệt, nếu tắm có thể làm bít tắc lỗ chân lông. Mồ hôi không thể thoát ra sẽ khiến cơ thể giảm nhiệt, gây cảm lạnh hay thậm chí là đột quỵ.

6 thời điểm dù bẩn cũng không nên đi tắm vì đột quỵ ập đến rất nhanh - Ảnh 5
Bạn nên để ráo mồ hôi sau khi đi nắng hoặc tập thể thao rồi mới đi tắm rửa.

Sau 10 giờ tối

Về khuya, nhiệt độ ngoài trời giảm. Khi từ phòng tắm bước ra, chênh lệch nhiệt độ có thể làm đột quỵ, nhất là ở người cao tuổi nhiều bệnh lý nền. Việc tắm đêm cũng khiến dây thần kinh co lại, máu không cung cấp đủ tới các cơ quan. Nếu biến chứng, bạn có thể bị méo miệng, liệt cơ mặt.

6 thời điểm dù bẩn cũng không nên đi tắm vì đột quỵ ập đến rất nhanh - Ảnh 6
Ngoài ra, gội đầu sau 10 giờ tối có thể làm nhiễm lạnh, gây ra đau đầu, mỏi vai gáy. Tắm nước lạnh về đêm còn không tốt cho xương, dễ nhức mỏi khớp.

Vừa ngủ dậy vào sáng sớm

Sáng sớm cũng là thời điểm nhiệt độ môi trường giảm, các cơ quan cũng chưa phục hồi hoàn toàn. Lúc này, nếu tắm gội ngay sẽ khiến các mạch máu đột ngột giãn nở, khiến đau đầu, chóng mặt và dễ bị đột quỵ, tai biến.

Tổng hợp