6 dấu hiệu bất thường từ móng tay cảnh báo bệnh tật, thậm chí là ung thư

Cơ thể của bạn đang ‘kêu cứu’ khi thấy 6 dấu hiệu bất thường này từ móng tay, đó có thể là một số căn bệnh về gan hay nguy hiểm hơn đã trở nặng thành ung thư đấy.

Trên móng tay có sọc dọc màu đen

Nhiều người chỉ có thói quen kiểm tra những điểm bất thường trên cơ thể, nhất là làn da mà bỏ qua móng tay. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng, sự thay đổi màu sắc của bộ phận này cũng cần phải chú ý. Bởi ung thư hắc tố - một trong những dạng ung thư da nghiêm trọng nhất có thể được biểu hiện qua sự thay đổi màu sắc của màu móng. Vì thế, trên phần móng của bạn đột nhiên xuất hiện vạch đen bất thường thì còn chần chừ gì mà không đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra sức khỏe.

Trên móng tay có sọc dọc màu đen có thể là căn bệnh ung thư hắc số trên da, vô cùng nguy hiểm.

Trên móng tay có sọc ngang màu trắng

Đây có thể là lời cảnh báo cơ thể của bạn đang thiếu protein hoặc kẽm. Thậm chí còn là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm như thận và gan. Do chất dinh dưỡng, tuần hoàn máu lưu thông kém dẫn tới việc gián đoạn quá trình phát triển móng.

Móng tay giòn và dễ gãy

Với những người thường xuyên tiếp xúc với nước tẩy rửa hoặc sơn móng tay rất hay gặp phải tình trạng này. Song bạn là người không sử dụng các hóa chất độc hại đó mà móng tay của bạn vẫn bị giòn, dễ gãy thì bạn cần chú ý đến sức khỏe của mình. Vì nó có thể là biểu hiện của bệnh vảy nến, nấm móng, địa y Planus, tổn thương tuyến giáp. Nghiêm trọng hơn cả là bệnh viêm khớp phản ứng

Móng tay bị lõm

Móng tay hình dạng này hoàn toàn dễ dàng nhận biết và đây là tình trạng cho thấy cơ thể của bạn đang thiếu hụt máu và sắt vô cùng trầm trọng.

Móng tay của bạn bị lõm hãy bổ sung sắt cho cơ thể.

Móng tay có hình bán nguyệt rất lớn

Hình bán nguyệt trên móng tay không ngón nào giống ngón nào, do không phải ngón nào cũng có và nhiều người chỉ thấy nó ở ngón tay cái của mình. Một hình bán nguyệt được cho là bình thường, nó sẽ có màu sắc trắng ngà, chiếm 1/5 độ dài của móng tay đó. Song bạn nhận thấy, hình bán nguyệt trên ngón tay của mình to một cách bất thường thì quả là sức khỏe đang gặp vấn đề, nhất là gan.

Móng tay đổi màu

Màu vàng: Tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa hay sơn móng lâu dài có thể dẫn tới móng tay đổi sang màu vàng thay vì màu đỏ hồng khỏe mạnh tự nhiên, nấm móng và vẩy nến. Bên cạnh đó, còn là triệu chứng của nhiễm trùng phổi, gan và tuyến giáp.

Màu xanh – đen: Các bác sĩ cho rằng, đây là hiện tượng nhiễm siêu vi khuẩn và thường xảy ra dưới lớp tế bào sừng.

Màu xám: Phản ứng của cơ thể với một số loại thuốc đang trong quá trình bạn sử dụng.

Màu xanh – tím: Dấu hiệu báo hiệu cơ thể đang thiếu trầm trọng oxy.

Màu trắng: Lời cảnh bảo của một số bệnh như thiếu sắt, nấm móng, lão hóa, xơ gan, suy tim, yếu thận, tiểu đường, cường giáp,…

Khi móng tay đổi màu bạn cần chú ý đến sức khỏe của mình vì đó có thể dấu hiệu của những căn bệnh ẩn dấu bên trong cơ thể.

Màu nâu: Cả phần móng tay có màu nâu, tức cơ thể đang suy kiệt chất dinh dưỡng hoặc mắc các bệnh về tuyến giáp. Móng tay nửa màu trắng nửa màu nâu có thể là dấu hiệu của sự suy yếu hệ miễn dịch, suy thận (xuất hiện sau quá trình hóa trị).

Tổng hợp