6 dấu hiệu bất thường của lưỡi cảnh báo bệnh nguy hiểm, nhất là đột quỵ

Hãy đến gặp bác sĩ ngay tức khắc nếu thấy lưỡi của mình xuất hiện những dấu hiệu bất thường dưới đây, nếu không có thể nguy hiểm đến tính mạng đấy.

Lưỡi bị đau hoặc sần sùi

Những dấu hiệu này thường xuất hiện ở nhiều người, nguyên nhân chính được cho là do căng thẳng, mệt mỏi kéo dài. Mỗi khi chiếc lưỡi của bạn bị đau, sần sùi rồi lở loét thường từ 1 đến 2 tuần không cần điều trị cũng tự khắc sẽ khỏi. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài hơn mức bình thường, đó có thể là dấu hiệu của căn bệnh ung thư miệng. Thậm chí, ngay cả khi khoang miệng của bạn bị đau cũng không nên bỏ qua, cần được thăm khám cụ thể bởi theo các bác sĩ răng hàm mặt nó chính là biểu hiệu của giai đoạn đầu của căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Miệng bị đau rát. sần sùi, lở loét kéo dài không có dấu hiệu thuyên giảm bạn cần nghĩ ngay đến căn bệnh ung thư miệng.

Lưỡi chuyển màu tím

Đột nhiên chiếc lưỡi của bạn không còn hồng hào một cách tự nhiên mà chuyển sang màu tím khác lạ, bạn cần đặc biệt chú ý dấu hiệu bất thường này. Bởi rất có thể lưu thông máu trong cơ thể của bạn đang hoạt động kém, lâu dần không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây ra một số căn bệnh về tim mạch. Nhất là bệnh Kawasaki – đây là căn bệnh hiếm gặp, song một khi đã mắc phải sẽ dẫn tới viêm mạch máu, tăng nguy cơ đột quỵ lên gấp nhiều lần không thể chủ quan.

Lưỡi chuyển màu đỏ

Lưỡi chuyển màu đỏ cộng thêm có lớp màng phủ màu vàng bên trên, tức chức năng tim của bạn đang bị suy yếu hay lưỡi màu đỏ có hình dạng giống như quả dâu tây, sần sùi cùng một số biểu hiện như đau họng, sốt cao thì bạn có thể bị sốt ban đỏ, cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời. Tình trạng tương tự ở trẻ em, nhất là ở trẻ dưới 5 tuổi kèm theo sốt cao được cho là biểu hiện của bệnh Kawasaki, thiếu vitamin B12 và axit folic.

Lưỡi màu đỏ và có hình dạng như quả dâu tây có thể là triệu chứng của sốt ban đỏ, bạn không nên chủ quan với căn bệnh này.

Lưỡi chuyển màu xanh da trời

Đây là hiểu hiện rõ nét cho thấy trong máu của bạn bị thiếu oxy. Lý do có thể là thiếu oxy từ phổi, rối loạn về máu, bệnh về mạch máu và bệnh thận. Khi nồng độ oxy trong máu thấp bạn cần được chăm sóc y tế một cách kịp thời, nếu không sẽ nguy hiểm tới tính mạng. Còn khi loại trừ được căn bệnh này là bạn chỉ đang mắc bệnh tràm thông thường.

Lưỡi chuyển màu đen

Khi gai lưỡi nhô lên cao hơn mức bình thường, các loại vi khuẩn sẽ sinh trưởng, phát triển trên đó làm chúng sẫm màu hoặc có màu đen. Tuy nhiên, bệnh này không hề nghiêm trọng. Chỉ một số ít căn bệnh như tiểu đường, phản ứng thuốc sau khi hóa trị mới xuất hiện triệu chứng này.

Lưỡi chuyển màu trắng đốm trắng

Những người hút thuốc lá thường mắc bệnh này, khi đó trên lưỡi của họ sẽ gặp tình trạng có màu trắng hoặc đốm trắng. Do các tế bào bên trong khoang miệng phát triển quá mức. Thậm chí, đây còn là căn bệnh nấm miệng hay Leukoplakia. Nếu không được chữa trị dễ dẫn tới ung thư mãn tính.

Khi miệng bị nấm sẽ xuất hiện những mảng màu trắng hoặc đốm trắng gây khó chịu và mất vị giác khi ăn uống.

Tổng hợp