5 việc không nên làm khi ở nhà giãn cách vì sẽ khiến hệ miễn dịch suy yếu

Nâng cao sức đề kháng là điều rất quan trọng trong mùa dịch. Tuy nhiên nếu thời gian giãn cách, ở nhà thường xuyên thực hiện những việc này có thể khiến hệ miễn dịch suy yếu.

Trong thời gian gian cách xã hội, nhiều người lấy đây làm cơ hội để tích cực tập luyện tại nhà, nâng cao sức khỏe. Ở mùa dịch như hiện tại, việc tập luyện, tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch là rất quan trọng. Nếu hệ miễn dịch suy yếu, nguy cơ virus xâm nhập, gây bệnh sẽ cao hơn.

Chính vì thế khi ở nhà, nên tránh những hoạt động dưới đây để không làm suy giảm hệ miễn dịch, ngăn ngừa virus tấn công.

Nằm ì một chỗ lướt điện thoại, xem tivi

Tư thế nằm hoặc ngồi khom lưng trong một thời gian dài để xem tivi, laptop hay dùng điện thoại ảnh hưởng rất xấu tới xương và mắt. Hành động này có thể khiến mỏi mắt, sưng nhãn cầu, tăng nhãn áp. Trong thời gian dài, việc ngồi hoặc nằm ì một chỗ như vậy còn lại đau nhức cột sống, nguy cơ thoái hóa cột sống tăng lên.

Thời gian ở nhà chống dịch, rất nhiều người thường nằm cả ngày ở một chỗ để xem tivi hoặc nghịch điện thoại.

Việc lặp đi lặp lại thói quen này sẽ khiến lưng, cổ đều đau, dễ mệt mỏi và làm suy giảm sức khỏe. Thay vì nằm một chỗ, bạn nên đứng dậy đi lại để cải thiện vấn đề xương khớp.

Liên tục thức khuya

Kết quả các nghiên cứu khoa học khẳng định, thức khuya hoặc thiếu ngủ, mất ngủ sẽ khiến lượng tế bào miễn dịch bị sụt giảm đáng kể. Nếu một người chỉ ngủ khoảng 4 tiếng/ngày, các kháng thể với bệnh cúm trong máu sẽ tụt xuống 50% so với những ai ngủ đủ giấc từ 7 - 8 tiếng/đêm.

Thức khuya xem phim, "cày" game có thể làm suy giảm hệ miễn dịch.

Càng ở nhà chống dịch, mỗi cá nhân càng phải chú ý nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, ngủ đúng giờ và đủ giấc. Nếu thói quen ngủ bất ổn sẽ khiến hệ miễn dịch cũng chịu ảnh hưởng theo.

Lười uống nước

Không phải ngẫu nhiên các chuyên gia thường khuyến khích người dân uống đủ 1,5 - 2l nước/ngày. Thực tế, nếu chỉ thiếu 2% lượng nước trở lên, cơ thể rất dễ mất sức, gây ra tình trạng mệt mỏi, toàn thân uể oải. Đủ nước trong người thì các bộ phận mới có thể làm việc tốt, quá trình sản sinh kháng thể, tăng cường miễn dịch cũng sẽ trơn tru.

Mỗi ngày nên uống từ 1,5 - 2l nước dù không vận động nhiều.

Không nên chờ khát mới uống nước. Khi cảm giác khát xuất hiện là lúc các tế bào đã thiếu nước. Mỗi ngày, bạn nên chia nhỏ lượng nước để uống làm nhiều lần trong ngày. Ngoài việc bổ sung nước cho thể, thói quen này sẽ giúp thanh lọc, làm đẹp da.

Hút thuốc quá nhiều

Thuốc lá chính là một trong những mối nguy hại rất lớn đối với hệ miễn dịch. Các chất trong thuốc lá có thể làm giảm mức độ chống oxy hóa, hạ khả năng kháng viêm và làm tăng nguy cơ viêm đường hô hấp.

Hút thuốc lá có thể làm hệ miễn dịch suy yếu.

Trong mùa dịch, tốt hơn hết là nên cai thuốc. Thuốc lá không hề bổ dưỡng, trái lại còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho bản thân và cả người xung quanh.

Thường xuyên uống thuốc kháng sinh

Nhiều người trong thời gian giãn cách, chỉ cần có biểu hiện ốm sẽ lập tức uống kháng sinh. Việc uống kháng sinh quá nhiều có thể khiến virus kháng thuốc, tình trạng bệnh sẽ nặng hơn. Chưa kể tới uống quá liều còn có nguy cơ ngộ độc, nguy hiểm tới tính mạng.

Thuốc kháng sinh khi sử dụng cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng, cách dùng.

Ngoài ra, tâm trạng tiêu cực, tinh thần bi quan cũng ảnh hưởng tới hệ miễn dịch. Người thường lo lắng, trạng thái bất an sẽ làm lượng bạch cầu giảm, vì thế hệ miễn dịch cũng suy yếu. Cùng với đó, nên hạn chế ăn nhiều thức ăn nhanh, đồ dầu mỡ. Khi hệ tiêu hóa chịu áp lục nhiều hơn, các cơ quan khác cũng bị tăng gánh nặng, dẫn tới suy giảm khả năng miễn dịch.

Ăn nhiều đồ chiên rán, dầu mỡ cũng có thể tác động tiêu cực tới hệ miễn dịch.

Trong thời kỳ giãn cách, tốt hơn hết là bạn nên tăng cường rèn luyện thân thể tại nhà bằng cách tập yoga, ngồi thiền hoặc đứng lên đi lại. Đừng quên kết hợp với việc rửa tay sát khuẩn, súc học nước muối thường xuyên và theo dõi tình trạng sức khỏe để hạ thấp nguy cơ nhiễm bệnh xuống mức tối thiểu.