5 triệu chứng và 2 bộ phận trên cơ thể ‘bốc mùi’ báo hiệu gan không khỏe

Những dấu hiệu bất thường trên cơ thể có thể là lời cảnh báo sức khỏe của bạn, nhất là lá gan –  một cơ quan quan trọng của mỗi chúng ta.

5 dấu hiệu cảnh báo chức năng gan đang suy yếu

Sắc mặt màu vàng

Có thể bạn không biết, nếu nói đến gan thì không thể tách rời khỏi túi mật. Khi chức năng gan có vấn đề, quá trình chuyển hóa hắc sắc tố mật cũng bị ảnh hưởng không ít, tình trạng nghiêm trọng sẽ dẫn đến căn bệnh vàng da. Lúc này bạn sẽ thấy làn da của mình đang hồng hào tự nhiên bỗng chuyển sang màu vàng bất thường.

5 triệu chứng và 2 bộ phận trên cơ thể ‘bốc mùi’ báo hiệu gan không khỏe - Ảnh 1
Triệu chứng báo hiệu gan không khỏe đầu tiên chính là căn bệnh vàng da, thậm chí có thể là vàng mắt.

Cũng như cơ thể cảm thấy khó chịu cần gác lại toàn bộ công việc và tới bệnh biện để kiểm tra sức khỏe, lưu ý xét nghiệm kỹ càng 2 bộ phận là gan và mật để xem có xuất hiện vấn đề hay không, tuyệt đối không nên chủ quan.

Làn da sần sùi

Đây được cho là một trong những dấu hiệu bất thường của quá trình chuyển hóa vitamin. Nếu cơ thể con người thiếu hụt vitamin sẽ có những biểu hiện như làn da sần sùi, phù thũng, ban đêm xuất hiện tình trạng quáng gà. Thậm chí, xương giòn, xốp và dễ gãy vô cùng nghiêm trọng.

Trí nhớ giảm sút

Quên cái nọ quên cái kia trong 1 vài ngày thì không sao nhưng tình trạng này kéo dài trong 1 thời gian dài, nó lại được cho là vấn đề nghiêm trọng. Bởi gan bị suy, chất thải trong máu sẽ không được đào thải mỗi ngày, nó sẽ dần được tích tụ trong não. Khoa học gọi đây là bệnh não gan, hệ lụy nguy hiểm là vĩnh viễn mất trí nhớ.

Chán ăn

Gan chính là tuyến tiêu hóa lớn nhất của cơ thể chúng ta. Vì thế, khi gan gặp vấn đề thì hệ thống tiêu hóa cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Biểu hiện rõ ràng nhất của những người có chức năng gan kém là không thèm ăn, chán ăn và sau khi ăn bị chướng bụng. Nhất là khi ăn đồ nhiều dầu mỡ còn xuất hiện cảm giác buồn nôn, tiêu chảy không ngừng.

5 triệu chứng và 2 bộ phận trên cơ thể ‘bốc mùi’ báo hiệu gan không khỏe - Ảnh 2
Bỗng nhiên một ngày bạn ngó lơ những món ăn yêu thích, nhìn thấy là chán, không muốn động bát động đũa thì hãy xem ngay chức năng gan và mật của mình xem có vấn đề gì hay không.

Nước tiểu màu nâu

Đối với những người bình thường khi đi tiểu, nước tiểu thường có màu vàng nhưng một khi chúng chuyển màu sang nâu có thể bạn đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu hay khả năng bilirubin quá cao. Nước tiểu thay đổi màu sắc cũng thể hiện chức năng gan và mật đang suy yếu, bạn cần chú ý nhiều hơn đến dấu hiệu này.

2 bộ phận trên cơ thể ‘bốc mùi’ cảnh báo chức năng gan đang suy yếu

Hôi miệng

Đa phần mọi người đều bị hôi miệng, tuy nhiên bạn là người khỏe mạnh, không ăn uống đồ nồng đậm, không rượu chè thuốc lá, không có tiền sử bệnh tiểu đường song vẫn bị hôi miệng kèm theo triệu chứng mề đay, rôm sảy, mụn nhọt, mẩn ngứa,… hãy đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám chức năng gan một cách cụ thể.

Hôi nách

Gan không khỏe đồng nghĩa với việc trao đổi chất và giải độc trong cơ thể không được hoạt động một cách trơn tru. Các chất có hại trong cơ thể không được đào thải ra ngoài nên mồ hôi xuất hiện nhiều hơn. Nếu trên cơ thể bạn không chảy mồ hôi nhưng phần nách lại chảy nhiều và bốc mùi thì bạn cần xem xét đến chức năng gan của mình ngay lập tức.

5 triệu chứng và 2 bộ phận trên cơ thể ‘bốc mùi’ báo hiệu gan không khỏe - Ảnh 3
Nách bốc mùi, chảy mồ hôi không ngừng cũng là một trong những biểu hiệu của chức năng gan suy yếu.

Tổng hợp