5 thói quen sai lầm khiến dân văn phòng bị thoái hóa cột sống cổ

Tình trạng thoái hóa cột sống ở dân văn phòng, công sở ngày càng trở nên phổ biến. Nguyên nhân chính xuất phát từ những thói quen sai lầm dưới đây.

Không còn giới hạn ở người cao tuổi, ngày này càng có nhiều người trẻ, nhất là giới công sở, thậm chí chưa tới 30 tuổi cũng mắc chứng thoái hóa cột sống. Thực tế, nguyên nhân gây nên tình trạng này lại xuất phát từ chính những thói quen thường ngày.

Ngày càng có nhiều người trẻ mắc chứng thoái hóa cột sống cổ vì thói quen nhỏ ngày thường.

Nếu đang giữ những thói quen sau đây, bạn nên điều chỉnh sớm kẻo nguy cơ mắc thoái hóa cột sống cổ sẽ tăng lên.

Cúi đầu xem máy tính, bấm điện thoại

Không chỉ giới văn phòng mà đây cũng là thói quen chung của nhiều người trẻ. Ít ai biết rằng, hành động cúi đầu để xem điện thoại, máy tính, sẽ khiến cột sống gánh áp lực gấp 3 lần so với trọng lượng bình thường. Về lâu về dài, tư thế cúi xuống ngẩng lên sẽ làm tổn thương cột sống cổ.

Tư thế cúi đầu bấm điện thoại, xem máy tính, lâu ngày sẽ gây thoái hóa đốt sống cổ.

Để tránh tình trạng trên, tốt hơn hết là bạn ngồi thẳng cổ, thẳng lưng khi dùng máy tính, điện thoại. Ngoài ra, nên để màn hình cách xa tầm mắt và cứ ngồi khoảng 30 phút thì nên thư giãn 5 phút. Như vậy sẽ giảm được áp lực vùng cổ và vai gáy.

Úp mặt hoặc gục lên bàn để ngủ

Rất nhiều dân công sở có thói quen ngủ trưa úp mặt lên bàn, tranh thủ chợp mắt thời gian ngắn. Thế nhưng chính tư thế này dễ làm cột sống cổ bị thoái hóa. Vốn phần đầu có trọng lượng chiếm 1/10 cơ thể. Trường hợp nằm úp mặt sẽ khiến đường cong sinh lý của cổ bị mất đi, có thể dẫn tới hiện tượng biến dạng khớp cổ, khiến máu lưu thông lên não kém.

Người ngủ úp mặt lên bàn thường bị đau mỏi vai gáy, đau đầu chóng mặt. Nên đặt đầu lên tay hoặc dùng gối chữ U hỗ trợ, nhất là dân công sở, sẽ tránh được những triệu chứng trên.

Tốt hơn hết, dù ngủ giấc ngắn bạn cũng nên nằm xuống. Hoặc nên gối đầu lên tay hay gối ngủ chữ U. Cách này sẽ giúp cố định cột sống, giữ vững và tránh tạo áp lực lên cột sống cổ, ngăn tình trạng thoái hóa.

Đeo túi một bên

Dân văn phòng nói riêng và người trẻ nói chung hiện nay có xu hướng đeo túi một bên vai. Lâu ngày, thói quen này sẽ khiến vai hình thành bên cao bên thấp, có thể làm đau lưng. Hệ lụy sẽ là các cơ bị căng, tăng áp lực vùng cột sống cổ, nghiêm trọng hơn là thay đổi độ cong cột sống cổ.

Nên ưu tiên ba lô hoặc các loại túi xách tay. Nếu dùng túi đeo một bên, thường xuyên đổi bên sẽ là cách để giảm bị lệch vai, thoái hóa cột sống cổ.

Nằm trên ghế sofa đọc sách, xem điện thoại

Nằm sofa đọc sách hay lướt điện thoại là sở thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, nằm sai tư thế không những làm đau lưng, đau cột sống mà còn gia tăng áp lực cho cột sống thắt lưng. Trong thời gian dài, hành động này làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh về cột sống như thoái hóa cột sống cổ.

Nằm ngả nghiêng trên sofa đọc sách, xem điện thoại, xem TV, có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa cột sống cổ.

Thay vì nằm, bạn nên ngồi thẳng lưng, chỉ dựa khi thực sự mệt mỏi hoặc đau lưng. Cứ ngồi khoảng 30 - 50 phút nên đứng dậy đi lại vài vòng, tránh làm lưng và vùng thắt lưng đau nhức.

Đi giày cao gót trong thời gian dài

Giày cao gót là vật bất ly thân của các cô gái hiện đại. Song, không nhiều người biết rằng các mẫu giày gót cao, gót nhọn sẽ làm tăng áp lực lên cột sống cổ và vùng thắt lưng. Khi đi giày cao gót, trọng tâm cơ thể sẽ dồn về trước. Điều này làm cho bề mặt tiếp xúc giữa các đốt sống bị thu hẹp. Lâu dài, thói quen đi giày cao gót sẽ khiến cột sống cổ và thắt lưng bị lão hóa.

Giày cao gót cũng là một trong những khiến cột sống cổ thoái hóa sớm.

Nếu có thể, phái đẹp nên hạn chế đi giày cao gót. Nếu phải sử dụng, nên đi giày không quá 5cm và tránh đi quá 5 tiếng mỗi ngày.