5 thói quen ăn cơm sai lầm trầm trọng người Việt cần thay đổi ngay

Dưới đây là những thói quen ăn cơm sai lầm mà rất nhiều người Việt đang mắc phải. Nếu kéo dài, không chỉ cân nặng tăng nhanh mà bạn có thể “rước" thêm bệnh.

Ăn cơm chan canh

Một bữa ăn gia đình phổ biến của người Việt thường có ít nhất một món rau, một canh và một món mặn. Người Việt đặc biệt thích ăn cơm chan canh hoặc nước luộc rau vì cho rằng, làm vậy sẽ trôi cơm hơn. Thậm chí, có người không cần ăn thịt cá, chỉ cơm chan nước canh cũng xong bữa.

5 thói quen ăn cơm sai lầm trầm trọng người Việt cần thay đổi ngay - Ảnh 1
Nhiều người Việt thích ăn cơm chan canh vì dễ nuốt, trôi cơm.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của chuyên gia sức khỏe Shonali Sabherwal người Ấn Độ, đây là thói quen sai lầm. Ăn cơm và nước canh cùng lúc sẽ tạo hiện tượng no giả, gây hại tới dạ dày. Khi cơm và canh cùng lúc tới dạ dày, hệ tiêu hóa cùng lúc sẽ phải tiêu hóa chất rắn và chất lỏng.

Quá trình này có thể bị chậm lại hoặc có trường hợp, thực phẩm rắn chưa được nghiền hết đã bị chuyển xuống ruột. Về lâu dài, bạn có thể bị đau dạ dày hoặc các bệnh về đường tiêu hóa.

5 thói quen ăn cơm sai lầm trầm trọng người Việt cần thay đổi ngay - Ảnh 2
Ăn cơm chan canh dễ hình thành thói quen nuốt chửng, nhai không kỹ. Thức ăn cùng cơm canh vào dạ dày cũng sẽ mất nhiều thời gian tiêu hóa hơn, dạ dày hoạt động nhiều hơn.

Thường xuyên ăn cơm nguội

Thêm một thói quen mà các gia đình thường cho là vô hại, nhất là các bà nội trợ. Sau các bữa tối, nhà nào còn thừa cơm thường sẽ được các mẹ để dành tới hôm sau ăn sáng. Thậm chí, nếu thừa nhiều, có người còn để cơm nguội ăn cho cả ngày hôm sau.

Ít ai biết rằng, cơm tuy cung cấp năng lượng những có thể tồn tại vi khuẩn Bacillus Cereus trong quá trình nấu. Nếu xâm nhập vào người, vi khuẩn này có thể gây ngộ độc, tiêu chảy hoặc nhiều biến chứng khó lường. Trường hợp để bảo quản cơm nguội không đúng cách có thể sẽ làm vi khuẩn phát sinh, dù ăn phải cũng không biết. Duy trì thói quen này thường xuyên, chúng ta sẽ tích tụ các chất gây bệnh trong cơ thể.

5 thói quen ăn cơm sai lầm trầm trọng người Việt cần thay đổi ngay - Ảnh 3
Nếu không muốn lãng phí cơm nguội, nên bảo quản trong tủ lạnh và không dùng sau 24 giờ. Cơm nguội để càng lâu càng có nguy cơ bị hỏng, gây bệnh khi ăn vào người.

Nhai nhanh nuốt vội

Ăn nhanh là hành động rất hại. Tốc độ nhai nhanh sẽ khiến cơm và thức ăn vào dạ dày khi chưa được nghiền kỹ. Thậm chí, bạn còn chưa cảm nhận được vị của món ăn thì đã nuốt vào bụng. Như vậy, dạ dày sẽ cần nhiều sức hơn để co bóp, hoạt động nhiều hơn mới tiêu hóa được.

Điều này cũng đồng nghĩa với tăng gánh nặng cho dạ dày, giảm chức năng tiêu hóa. Lâu ngày còn có thể gây đau hoặc viêm dạ dày, cơ thể cũng hấp thu dinh dưỡng kém đi. Bởi vậy, dù vội tới đâu cũng cần giữ thói quen ăn chậm, nhai kỹ.

5 thói quen ăn cơm sai lầm trầm trọng người Việt cần thay đổi ngay - Ảnh 4
Ăn nhanh nuốt vội vô cùng hại với dạ dày. Rất nhiều người bị đau dạ dày, viêm dạ dày chỉ vì thói quen này khi ăn cơm.

Gắp thức ăn cho người khác trong bữa cơm

Trong bữa ăn, người Việt thường có quan niệm con cái lớn gắp thức ăn cho cha mẹ, gia chủ gắp đồ ăn ngon mời khách, cha mẹ gắp thức ăn cho trẻ con… Song, đây lại là hành động mà các chuyên gia khuyến cáo nên tránh.

Thường khi gắp đồ ăn, chúng ta sẽ dùng đũa của mình. Đũa trước đó đã tiếp xúc với miệng, nước dãi, nguy cơ nhiễm vi khuẩn rất cao. Vi khuẩn này có thể truyền qua thức ăn mà bạn gắp cho người khác, gây hại tới người đó. Nhất là ai có bệnh lý nền như viêm gan, có vi khuẩn HP trong người…

5 thói quen ăn cơm sai lầm trầm trọng người Việt cần thay đổi ngay - Ảnh 5
Nếu muốn gắp thức ăn cho người khác, bạn nên dùng đũa riêng. Trường hợp không thừa đũa, hãy tráo đầu đũa mà mình đang sử dụng để tránh lây lan vi khuẩn. Hành động này cũng thể hiện phép lịch sự, tôn trọng người được nhận đồ ăn.

Ăn quá nhiều cơm trong ngày

Cơm làm từ gạo, có thành phần chủ yếu là tinh bột, đường. Ăn quá nhiều cơm gạo trắng có thể làm gia tăng nguy cơ béo phì, tăng cân, tiểu đường, tăng mỡ máu… Nên ăn cơm có chừng mực. Nếu muốn ăn nhiều, bạn có thể kết hợp hoặc chọn các loại gạo tốt cho sức khỏe như gạo lứt, gạo đen…

5 thói quen ăn cơm sai lầm trầm trọng người Việt cần thay đổi ngay - Ảnh 6
Ăn nhiều cơm cũng có thể gây tăng cân, tăng mỡ máu, nguy cơ tiểu đường cũng như các bệnh về tim mạch.

Ngoài những sai lầm trên, còn có người nhịn cơm vì cho rằng ăn cơm dễ béo, dễ mắc bệnh. Thế nhưng, khi nhịn cơm giảm cân, nhiều trường hợp lại tìm tới đồ ăn vật, hoa quả nhiều đường, đồ ăn nhanh… Những thực phẩm thay thế này còn hại hơn cả ăn cơm. Bởi vậy, tốt hơn hết là nên cân bằng chế độ ăn uống. Dù ăn cơm thường xuyên, chỉ cần chú ý ăn đúng cách là sẽ đảm bảo dinh dưỡng, đủ năng lượng hoạt động và tăng cường sức khỏe.