5 thời điểm cực hại không nên đi tắm kẻo có nguy cơ đột quỵ

Tắm gội là hoạt động thường nhật để làm sạch cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên, có những thời điểm cần tránh đi tắm kẻo ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hoạt động tắm gội không chỉ để vệ sinh, làm sạch cơ thể mà còn giúp thả lỏng tinh thần, lưu thông máu tốt hơn. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều trường hợp vì tắm sai thời điểm mà gặp vấn đề về sức khỏe. Thậm chí, có người còn bị tổn hại tới thần kinh, đột quỵ vì tắm gội.

5 thời điểm cực hại không nên đi tắm kẻo có nguy cơ đột quỵ - Ảnh 1
Tắm sai thời điểm có thể gây tổn hại tới sức khỏe.

Dưới đây là 5 thời điểm không nên đi tắm kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe.

1. Sau 10 giờ đêm

Thời tiết và nhiệt độ môi trường tác động không nhỏ tới thể trạng của con người. Về đêm, nhiệt độ thường giảm xuống. Theo khuyến cáo của chuyên gia, nên tránh tắm muộn dù là nước lạnh hay nước nóng.

Trường hợp nước lạnh có thể làm máu khó lưu thông, dễ gây đau mỏi vai gáy hoặc đau đầu. Tác động nhiệt còn có thể dẫn tới hiện tượng co mạch máu, gây đột quỵ, tai biến. Trường hợp tắm nước nóng có thể làm nhiệt độ cơ thể tăng, dễ gây nên hiện tượng giãn mạch máu, dẫn đến đột quỵ.

5 thời điểm cực hại không nên đi tắm kẻo có nguy cơ đột quỵ - Ảnh 2
Tránh hoạt động tắm gội sau 10 giờ tối để giảm nguy cơ cảm lạnh, đột quỵ.

Những người có bệnh nền về huyết áp hay tiền đình, thể chất yếu nên tránh tắm buổi khuya. Đặc biệt là khoảng sau 10 giờ tối không nên đi tắm hoặc gội đầu.

2. Vừa ăn no đã đi tắm

Nhiều bậc phụ huynh thường dặn con em mình không nên tắm ngay sau khi ăn no. Bởi khi đó, da và mạch máu có thể giãn nở, mở rộng hơn, cản trở quá trình lưu thông máu. Điều này sẽ gây hại tới đường ruột, dạ dày. Những người bị bệnh về tim nếu tắm sau khi ăn no còn có thể bị thiếu máu cục bộ.

3. Tắm muộn vào ngày “đèn đỏ"

Thời kỳ có kinh nguyệt, phụ nữ nên chú ý trong khâu tắm gội. Theo chia sẻ của lương y Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình), giai đoạn này phụ nữ bị hao tổn khí huyết. Nếu tắm khuya có thể khiến khí huyết ngưng trệ, gây đau bụng kinh hoặc nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn.

5 thời điểm cực hại không nên đi tắm kẻo có nguy cơ đột quỵ - Ảnh 3
Ngày đèn đỏ, các chị em cũng không nên tắm hoặc gội đầu khuya.

4. Tắm sớm ngay khi vừa ngủ dậy

Thời điểm vừa ngủ dậy vào buổi sáng, các chức năng trong cơ thể chưa phục hồi hoàn toàn. Nếu đi tắm gội ngay lập tức sẽ khiến mạch máu bị kích thích. Đặc biệt là vào mùa đông trời lạnh hay khi nhiệt độ xuống thấp. Cơ thể dễ bị “trúng gió", dễ cảm cúm, đau đầu.

5. Gội đầu khi đang cảm sốt

Trong trường hợp bị ốm, sốt nóng, bạn cũng nên tránh đi tắm hoặc gội đầu. Lúc này cơ thể yếu hơn bình thường. Nếu tiếp xúc với nước, dù nóng hay lạnh, cũng có thể khiến bệnh trở nặng hơn, làm sức đề kháng giảm sút.

5 thời điểm cực hại không nên đi tắm kẻo có nguy cơ đột quỵ - Ảnh 4
Khi đang ốm, sốt mà gội đầu có thể làm bệnh trở nặng hơn.

Theo chuyên gia, thời gian đi tắm lý tưởng nhất là buổi sáng, sau khi ngủ dậy hoặc sau tập thể dục khoảng 1 tiếng. Chú ý, nếu tập thể dục, bạn cần chờ mồ hôi khô ráo mới đi tắm gội. Còn buổi tối, nên tắm trước 20h để không bị ảnh hưởng tới sức khỏe.