5 sai lầm khi sử dụng điều hòa và quạt điện ai cũng mắc phải

Vừa bật điều hòa vừa bật quạt điện trở thành thói quen của không ít người trong những ngày hè nắng nóng. Tuy nhiên, có những sai lầm mà không phải ai cũng biết trong việc sử dụng 2 thiết bị điện này, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chính mình và người thân trong gia đình.

Điều hòa và quạt điện là vật dụng phổ biến ở hầu hết các gia đình hiện nay. Đặc biệt, trong những ngày hè oi nóng thì 2 thiết bị điện này được cho là không thể thiếu, thậm chí có thể dùng 24/24. Tuy nhiên, việc sử dụng đồng thời điều hòa và quạt điện như thế nào để không ảnh hưởng tới sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Những sai lầm khi vừa bật điều hòa vừa bật quạt mà hầu hết người Việt mắc phải, có thể dẫn tới nguy cơ trúng gió, đột quỵ.

Và hầu hết người Việt đều mắc phải những sai lầm khi vừa bật quật vừa bật điều hòa khiến cơ thể mắc phải một số căn bệnh đường hô hấp. Lâu ngày không được phát hiện sẽ tái đi tái lại nhiều lần và có thể dẫn tới mãn tính, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Vậy những sai lầm đó là gì, hãy cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Vừa bật điều hòa vừa bật quạt quay thẳng vào đầu và chân

Có thể bạn chưa biết, đầu và chân là 2 bộ phận chưa nhiều dây thần kinh, mạch máu liên kết tới tim, cột sống và não nhiều nhất trên cơ thể con người. Bởi vậy, việc vừa bật điều hòa vừa bật quạt rồi bạn để trực tiếp gió lạnh thổi 2 bộ phận này sẽ không hề tốt cho chính sức khỏe của bạn.

Vừa bật điều hòa vừa bật quạt khi vừa đi nắng về

Cơ thể vừa ở môi trường nhiệt độ cao trở về, lúc này nó sẽ toát mồ hôi cũng như các mạch máu đang giãn nở nếu bạn bật điều hòa và bật quạt ngay có thể dẫn tới tình trạng sốc nhiệt dễ gây ra đột quỵ khi mạch máu co lại đột ngột. Vì thế, hãy dùng 1 chiếc khăn bông mềm lau sạch mồ hôi trên cơ thể kèm theo uống 1 cốc nước ấm, giúp nhiệt độ toàn thân hạ xuống từ từ rồi mới có thể làm mát bằng 2 thiết bị trên.

Đi nắng về hãy để thân nhiệt giảm xuống rồi mới sử dụng điều hòa, quạt điện và tránh không được ngồi trực diện gió lạnh.

Vừa bật quạt vừa bật điều hòa ngay sau khi tắm

Sau khi tắm, thân nhiệt giảm xuống, việc bật điều hòa, bật quạt cùng một lúc, nhất là ngồi chính diện 1 trong 2 thiết bị này là điều bác sĩ khuyến cáo không nên làm. Do hoạt động lưu thông máu có thể bị ảnh hưởng làm máu lên não chậm. Từ đó, huyết áp và tim cũng sẽ ảnh hưởng theo. Những người có sức đề kháng yếu như người già, trẻ em, người mới ốm dậy, bà bầu tuyệt đối không nên làm điều này, vì rất dễ gặp tai biến, đột quỵ.

Vừa bật quạt vừa bật điều hòa rồi dí sát mặt vào

Nhiều người có thói quen dí sát mặt vào máy lạnh, quạt điện để cảm thấy mát hơn. Song, đây được cho là một trong những sai lầm khi vừa bật quạt vừa bật điều hòa dễ làm cơ thể bị nhiễm lạnh với biểu hiện cụ thể là nước mũi chảy, đau đầu, chóng mặt, viêm họng,… nhất là hiện tượng trúng gió vô cùng nguy hiểm tới tính mạng.

Vừa bật quạt vừa bật điều hòa lại uống nước đá

Uống nước đá giải nhiệt ngày hè được nhiều người yêu thích nhưng điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn. Nó sẽ khiến dạ dày, ruột co thắt lại, thậm chí là tình huống đau bụng cấp tính. Bên cạnh đó, tính hàn cao còn làm thân nhiệt bị hạ xuống đột ngột gây cảm sốt, đau họng,…

Trẻ em rất thích uống nước đá lạnh trong mùa hè cộng thêm việc ngồi điều hòa. quạt điện dễ gây ra viêm họng, cảm sốt.

Tổng hợp