5 nhóm người tuyệt đối không nên uống nước dừa, đặc biệt là vào mùa hè?

Nước dừa không chỉ giải khát ngày nóng mà còn có công dụng rất tốt. Tuy nhiên, nếu thuộc 1 trong 5 nhóm người này, bạn nên kiêng kị uống nước dừa.

Vào mùa hè, nước dừa trở thành một trong những loại đồ uống giải khát được ưa chuộng. Không chỉ mát, nước dừa còn rất tốt cho sức khỏe. Theo lương y Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), nước dừa ngoài giải nhiệt, làm mát cơ thể còn có vị ngọt ấm, bổ âm, nhuận sắc…

Tuy nhiên, nước dừa khi uống quá nhiều có thể khiến huyết áp giảm nhanh, làm yếu cơ, dễ mệt mỏi. Bên cạnh đó, nếu thuộc 5 nhóm người dưới đây, bạn cũng nên hạn chế uống nước dừa. Đặc biệt là những ngày nóng theo lời chuyên gia khuyến cáo.

5 nhóm người tuyệt đối không nên uống nước dừa, đặc biệt là vào mùa hè? - Ảnh 1
Nước dừa vừa mát vừa bổ song không phải ai uống vào cũng tốt.

Người thận yếu kiêng uống nước dừa vào ban đêm

Với người thận yếu, hay đi tiểu về đêm, nên tránh uống nước dừa, nhất là vào buổi tối. Nước dừa lợi tiểu, sẽ khiến bạn phải thức dậy nhiều trong đêm để đi toilet. Giấc ngủ vì thế mà bị gián đoạn, thậm chí mất giấc, ngủ không ngon.

Phụ nữ ngày “đèn đỏ", đau bụng kinh

Vào ngày “đèn đỏ", phụ nữ cần uống nước ấm, bổ sung thực phẩm có tính ấm để giảm đau, bớt khó chịu. Tuy nhiên, nước dừa tính hàn, khi uống vào có thể khiến lạnh bụng, dễ tiêu chảy và cảm giác khó chịu tăng cao.

5 nhóm người tuyệt đối không nên uống nước dừa, đặc biệt là vào mùa hè? - Ảnh 2
Phụ nữ vào ngày “rớt dâu" nên kiêng uống nước dừa, tránh bị đau bụng.

Người bệnh trĩ, huyết áp thấp, cảm lạnh

Nước dừa có tác dụng thanh nhiệt, làm mát, bổ âm, không tốt cho người huyết áp thấp và gân cơ yếu. Uống nước dừa có thể gây tụt huyết áp, yếu cơ. Bên cạnh đó, người có bệnh lý nền như trĩ, dễ cảm lạnh hay phong thấp, đau khớp cũng nên tránh.

Bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Theo quan niệm dân gian, phụ nữ trong giai đoạn đầu không nên uống nước dừa. Lý do là bởi tử cung trong 3 tháng đầu tiên cần giữ ấm để phôi thai phát triển. Trong khi đó, nước dừa tính hàn, uống nhiều có thể ảnh hưởng tới sự ổn định của thai nhi. Sau khi thai ổn định, mẹ bầu có thể uống nước dừa song cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có lựa chọn tốt nhất.

5 nhóm người tuyệt đối không nên uống nước dừa, đặc biệt là vào mùa hè? - Ảnh 3
Thời điểm uống nước dừa lý tưởng nhất cho bà bầu là sau 3 tháng đầu thai kỳ.

Người tạng âm không uống nước dừa

Nếu người hay bị lạnh chân tay, dễ tiêu chảy, cử động chậm, khớp yếu, bạn có thể thuộc tạng người âm. Trường hợp thường xuyên có những biểu hiện này cũng nên tránh uống nước dừa kẻo các triệu chứng càng thêm trầm trọng.