5 lý do nên uống ít nước ép trái cây được chuyên gia khuyến cáo

Phần lớn đều cho rằng, nước ép trái cây nhiều vitamin, càng uống sẽ càng đẹp da, thanh lọc cơ thể lại tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên sự thật không hề như vậy.

Trái cây là nguồn bổ sung vitamin tuyệt vời cho cơ thể. Đa số mọi người đều mặc định rằng uống nước ép trái cây cũng giống như ăn trực tiếp, đều sẽ cung cấp lượng vitamin dồi dào. Tuy nhiên, chuyên gia đã khuyến cáo không nên uống quá nhiều nước ép vì những lý do sau đây.

Quảng cáo

Chẳng có chút chất xơ nào trong nước ép cả!

Thành phần của các loại trái cây đều có rất nhiều chất xơ. Khi ăn hoa quả, bạn sẽ nạp một lượng lớn chất xơ, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và quá trình đào thải độc tố cũng diễn ra trơn tru, suôn sẻ. Thế nhưng khi thay thế việc ăn quả bằng nước ép, ít ai biết rằng toàn bộ chất xơ đều bị loại bỏ. Điều này đồng nghĩa với việc chẳng còn chút chất xơ nào trong nước ép trái cây hết.

Dù giữ lại được một phần vitamin xong khi uống nước ép trái cây, bạn sé chẳng bổ sung được ít chất xơ nào cả.

Chuyên gia khuyên rằng nên xay sinh tố, xay cả một phần vỏ để giữ được chất xơ vốn có trong các loại trái cây. Nếu có thể, tốt hơn là bạn nên ăn trực tiếp loại quả đó để đảm bảo lấy được lượng chất xơ nhiều nhất.

Thực tế nước ép chỉ mang lại calo rỗng!

Về cơ bản, calo rỗng là những loại thực phẩm mang đường, đồ uống chứa cồn, nhiều chất béo. Loại calo này không xấu nhưng cần lựa chọn calo để cơ thể tiêu thụ một cách hợp lý. Trường hợp lượng calo nạp vào không cung cấp bất kì giá trị dinh dưỡng nào cũng sẽ trở nên vô ích.

Nước ép trái cây chứa nhiều calo rỗng, không đủ năng lượng cung cấp cho cơ thể.

Theo kết quả nhiều nghiên cứu, khi uống nước ép trái cây, bạn sẽ không có cảm giác no bụng. Mặt khác, sau khi cơ thể tiếp nhận sẽ có khuynh hướng cần bổ sung nhiều calo hơn do calo trong nước ép là calo rỗng. Lúc này, hoạt động uống nước ép để cung cấp năng lượng trở thành thừa thãi.

Điều quan trọng, ít ai biết là nước ép trái cây có thể gây tăng cân!

Hầu hết đều cho rằng nước ép hoa quả giúp giảm cân. Song, với tình huống nêu trên, bạn có biết lượng calo rỗng dư thừa và đường từ nước ép sẽ về đâu chưa? Câu trả lời chính là cân nặng.

Những calo và lượng đường này sẽ khiến chúng ta có thể tăng cân do nhận nhiều calo và dư đường trong cơ thể. Với ai đang giảm cân, nước ép trái cây có thể trở thành "con dao hai lưỡi", gây phản tác dụng.

Nếu ăn 1 quả cam, bạn sẽ nhận được cả vitamin, đường, calo và chất xơ. Tuy nhiên nếu uống 1 cốc nước ép từ 3 quả cam, lượng calo, đường bạn nhận được sẽ gấp 3 lần.

Trong thời gian ngắn, bạn có thể dùng nước ép trái cây để giảm cân. Tuy nhiên về lâu về dài, hoạt động hạn chế calo sẽ dẫn tới việc quá trình trao đổi chất bị ngưng trệ, không tốt cho cơ thể.

Bộ não của bạn cũng đang bị lừa phỉnh!

Rất nhiều người thường lầm tưởng rằng uống nước ép trái cây là khiến chế độ ăn trở nên lành mạnh. Thế nhưng, chuyên gia dinh dưỡng cho biết, để làm được một cốc nước ép, bạn sẽ cần dùng nhiều lượng hoa quả hơn. Điều này vô tình khiến các dưỡng chất hấp thụ cũng nhiều lên. Khi dư thừa chất, cơ thể sẽ có một số phản ứng không được cho là tích cực.

Một cốc nước trái cây thông thường có thể gấp 3, gấp 5 lần lượng hoa quả khi ăn trực tiếp.

Uống nước ép có thể làm tăng lượng đường trong máu!

Các loại trái cây chín hoặc loại quả giàu vị ngọt thường chứa lượng đường cao. Uống nhiều nước ép sẽ vô tình làm tăng lượng đường trong máu. Cộng thêm các loại thực phẩm khác, việc dư thừa đường là tình trạng hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 150ml - 200ml nước ép trái cây. Ngoài ra, nên pha cùng nước lọc hoặc thêm đá để làm loãng lượng đường trong nước ép.

Nho hay dưa hấu, xoài, đều là loại quả nhiều đường. Khi đem những trái cây này ép nước, nước ép có thể làm tăng lượng đường trong cơ thể.

Dễ thấy, nước ép trái cây mang lại không ít lợi ích tốt. Dù vậy, cách tốt nhất để đảm bảo hấp thụ được chất xơ, vitamin và các dưỡng chất từ chúng chính là ăn trực tiếp. Nếu dùng nước ép, nên chọn lọc loại quả, lượng nước và có sự pha chế phù hợp.