5 loại thực phẩm dễ ôi thiu, gây ngộ độc vào mùa hè ít ai ngờ tới

Dưới đây chính là những thực phẩm dễ bị ôi thiu hàng đầu trong mùa hè nắng nóng. Khi bị hỏng, các loại này còn có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nắng nóng là đặc trưng của thời tiết mùa hè. Vào mùa nóng ẩm, vi khuẩn cũng có khuynh hướng sinh sôi, phát triển nhanh hơn. Với đồ ăn, nếu không bảo quản cũng sẽ nhanh chóng bị hư hỏng. Một số loại còn hình thành vi khuẩn gây ngộ độc như Norovirus, Salmonella hay Listeria…

Có những loại thực phẩm vô cùng quen thuộc, người Việt ăn mỗi ngày mà không biết chúng nằm trong “top" dễ bị ôi thiu nhất vào mùa hè. Để tránh tình trạng nhiễm khuẩn hay ngộ độc, cần cẩn trọng khi tiêu thụ các loại dưới đây.

Thịt xay, thịt băm nhuyễn

Các loại thịt xay nhuyễn chính là những món dễ bị ôi thiu nhất vào ngày nóng. Tác động của nhiệt độ cao có thể khiến vi khuẩn E. coli sinh sôi mạnh mẽ, gây ra ngộ độc. Từng có một loạt trường hợp bị ngộ độc, mắc bệnh do thịt bò xay nhiễm khuẩn E. coli tại Mỹ vào năm 2014.

Các chuyên gia vi sinh cũng cho biết, trong các loại thịt, thịt xay có nguy cơ bị hỏng, bị mốc hơn bất kỳ loại nào khi trời nóng. Lượng thịt xay trong cùng một hộp, một bát càng nhiều, để càng lâu, tốc độ hư hỏng càng sớm.

5 loại thực phẩm dễ ôi thiu, gây ngộ độc vào mùa hè ít ai ngờ tới - Ảnh 1
Thịt xay nên được chế biến trên 70 độ C, nhất là thịt heo, thịt bò xay. Để lâu ở nhiệt độ phòng vào mùa hè, thịt heo sẽ sớm bị hỏng.

Rau mầm

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để trồng và tiêu thụ các loại rau mầm. Rau mầm thường được dùng để làm gỏi, làm salad, ăn vừa mát vừa tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, rau mầm trong điều kiện nhiệt độ nóng ấm cũng dễ hình thành vi khuẩn, không chỉ khuẩn E. coli mà còn có Salmonella, Listeria.

Nhiều người cho rằng, rau mầm organic sẽ không có khả năng nhiễm khuẩn nhưng sự thực không phải vậy. Ảnh hưởng của môi trường, nhiệt độ ấm ngày hè sẽ làm tăng nguy cơ vi khuẩn xuất hiện ở rau mầm, kéo theo nguy cơ ngộ độc cao.

5 loại thực phẩm dễ ôi thiu, gây ngộ độc vào mùa hè ít ai ngờ tới - Ảnh 2
Rau mầm mua về nên sử dụng ngay, tránh để lâu vào mùa nóng vì có thể hình thành vi khuẩn gây hại.

Thịt gà

Theo kết quả một nghiên cứu ở Mỹ, hơn 95% thịt gà, nhất là ức gà, khi để ở nhiệt độ phòng đều bị nhiễm khuẩn. Bao gồm cả các loại thịt hữu cơ cũng sẽ mang khuẩn gây hại nếu để trong phòng 20 phút, không bảo quản, đặc biệt là khi trời nóng. Trường hợp để thịt gà ở môi trường tự nhiên quá 2 tiếng, nên bỏ đi để tránh ngộ độc hoặc đau bụng khi ăn.

5 loại thực phẩm dễ ôi thiu, gây ngộ độc vào mùa hè ít ai ngờ tới - Ảnh 3
Thịt gà cũng nằm trong danh sách những thực phẩm dễ hư hỏng nhất vào mùa nóng.

Trứng

Không nhiều người biết vỏ trứng vốn có nguy cơ chứa khuẩn Salmonella, loại khuẩn gây ngộ độc ở người. Một khi nhiễm khuẩn này, bạn có thể bị non mửa, tiêu chảy hoặc sốt cao, ngộ độc. Trứng để càng lâu ở nhiệt độ phòng, rủi ro mắc các chứng bệnh, nhiễm khuẩn là rất cao. Bởi vậy, khi mua trứng về cần bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, ăn hết càng sớm càng tốt, tránh để quá lâu.

5 loại thực phẩm dễ ôi thiu, gây ngộ độc vào mùa hè ít ai ngờ tới - Ảnh 4
Các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên ăn trứng sống, ưu tiên sản phẩm từ trứng đã qua chế biến kỹ càng.

Sữa

Trời càng nóng, sữa càng dễ bị thiu, có mùi và vị chua, khó uống. Khi sữa bị hỏng sẽ sản sinh vi khuẩn Lactobacillus. Loại khuẩn này có khả năng gây ngộ độc cao, sinh trưởng rất nhanh vào mùa hè nắng nóng, nhiệt độ phòng tăng lên. Vì thế, sữa tươi bao gồm tất cả các loại từ sữa động vật tới sữa hạt, nên giữ trong tủ lạnh và uống sớm.

5 loại thực phẩm dễ ôi thiu, gây ngộ độc vào mùa hè ít ai ngờ tới - Ảnh 5
Sữa rất giàu dinh dưỡng song nên tránh để ở nhiệt độ phòng khi mùa hè quá lâu.

Trong trường hợp ăn, uống các loại thực phẩm ôi thiu, cơ thể sẽ có hiện tượng buồn nôn, choáng váng, đau bụng. Nhiều người còn mắc chứng tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường ruột hay nhiễm trùng huyết…