5 loại mùi cơ thể báo hiệu sức khỏe của bạn đang có vấn đề

Ít ai biết rằng, có những loại mùi cơ thể lại trở thành dấu hiệu cảnh báo một số bộ phận đang gặp vấn đề, sức khỏe không ổn.

Nhiều người thường gặp phải tình trạng mùi cơ thể, phần lớn đều mặc định do tuyến mồ hôi. Thế nhưng, mồ hôi vốn không có mùi. Sở dĩ có mùi khó chịu trên người là do vi khuẩn đã phân hủy mồ hôi thành axit, tạo thành mùi nhất định. Và không phải mùi cơ thể nào cũng giống nhau. Có một số loại mùi đặc trưng thậm chí còn báo hiệu được nguy cơ bị bệnh.

Mùi cơ thể có khả năng là dấu hiệu của một số loại bệnh.

Theo các chuyên gia, nếu trên người bạn đang có một trong những mùi sau, rất có thể một số bộ phận đang không hoạt động tốt. Thậm chí có trường hợp mắc bệnh mà không biết.

Mùi hôi - Thận và bàng quang suy giảm chức năng

Người có mùi hôi là tình trạng phổ biến. Khi ăn một số món đặc biệt hoặc vệ sinh cơ thể không sạch sẽ, trên người thường xuất hiện mùi hôi. Ai có mùi hôi cơ thể bất thường là dấu hiệu cho thấy thận và bàng quang đang dần suy yếu. Chức năng thận cũng không được tốt nên cần tránh một số món như thịt xông khói, giăm bông.

Nên tích cực bổ sung các món từ đậu nàng, đậu tương để tăng cường chức năng thận, cải thiện mùi cơ thể.

Mùi tanh - Phổi và ruột già có vấn đề

Có người cho rằng cơ thể có mùi tanh là vì ăn nhiều cá hoặc hải sản. Thế nhưng thực tế lại không phải vậy. Nguyên nhân dẫn tới mùi tanh này trên người bắt nguồn từ sữa. Khi uống nhiều sữa hoặc ăn các sản phẩm từ sữa, cơ thể dễ có mùi tanh. Tình trạng này cũng ảnh hưởng đến chức năng của ruột già và phổi.

Khi cơ thể có mùi tanh như mùi cá sống hoặc hải sản, nên tăng cường ăn nhiều rau hoặc các loại củ gia vị như gừng, củ cải nghiền...

Mùi khét - Nguy cơ bệnh tim và ruột non suy yếu

Ăn đồ nướng thường xuyên sẽ khiến cơ thể có mùi khét. Ngửi thấy mùi này, nhiều người thường cảm thấy khó chịu và có phần nóng mũi. Bên cạnh đó, mùi khét trên cơ thể còn là dấu hiệu cho thấy tim hoặc ruột non đang gặp vấn đề, suy giảm chức năng hoạt động.

Người có mùi khét trên cơ thể nên ăn nhiều trái cây và rau quả giàu polyphenol như việt quất, dâu tây... Điều này cũng rất tốt cho tim và ruột non.

Mùi dầu mỡ - Túi mật và gan suy yếu

Thói quen ăn nhiều thực phẩm chiên rán, đồ chứa nhiều dầu mỡ hoặc hàm lượng calo cao cũng dễ gây mùi cơ thể. Mặt khác, tình trạng này còn cảnh báo gan và túi mật suy yếu, hoạt động kém.

Tăng cường ăn rau củ quả nấu theo phương pháp hấp, luộc hoặc trộn salad sẽ giúp giảm mùi dầu mỡ ở người, ngăn ngừa các bệnh về gan, túi mật.

Mùi ngọt - Dạ dày và tuyến tụy không ổn

Ngoài các mùi trên, nếu cơ thể toát ra mùi hương ngọt như nước hoa cũng là dấu hiệu sức khỏe có vấn đề. Người sở hữu mùi ngọt có thể gặp các chứng bệnh về dạ dày hoặc tuyến tụy. Lời khuyên cho bạn là nên cắt giảm các thực phẩm chứa nhiều đường, tích cực ăn rau củ có màu vàng như khoai lang, ngô hay bí đỏ...