5 loài hoa bắt côn trùng, sâu bọ nổi tiếng nhất thế giới

Thoạt trông những loài cây hoa này có vẻ đẹp "hiền hòa" như bao loài thân cỏ khác. Tuy nhiên, hoa của chúng lại có khả năng bắt mồi siêu đẳng mà ít ai biết đến.

Chúng ta thường thấy những loài động vật ăn cỏ hay hoa lá. Thế nhưng, cây hoa mà đoạt mạng côn trùng, sâu bọ lại là hiện tượng hiếm gặp. Dưới đây chính là những loại cây hoa ấy và chúng sở hữu vẻ đẹp khiến nhiều người ngẩn ngơ.

Cây nắp ấm

Đặc điểm chung của các loại cây nắp ấm là có các lá hình kiếm, sắp xếp so le với mép lá. Chúng đều có gân lá giữa mở rộng, cuối tua cuốn hình thành một chiếc ấm. Ban đầu, chiếc ấm giống như chồi nhỏ, khi phát triển lớn, nó có thể trở thành một dạng bẫy hình ống, nhốt các sinh vật ở bên trong.

Cây nắp ấm có bề ngoài giống như bẫy hình ống, kích thước to dần theo thời gian.

Nhìn qua có thể thấy bên trong phần "ấm" của cây là rỗng. Tuy nhiên trong đó có rất nhiều chất nhầy chứa enzym tiêu hóa. Ngoài ra còn có lông xung quanh để bẫy, bắt con mồi. Một khi có con mồi là côn trùng bay vào, phần lá phía trên hình chiếc nắp sẽ nhanh chóng khéo lại, nhốt chúng ở trong. Sau đó, enzyme sẽ tiến hành tiêu hóa và khiến con mồi bị phân hủy.

Cây hố bẫy

Cây hố bẫy có tên khoa học là Sarracenia. Loại cây này sinh sống tập trung ở những vùng ẩm ướt, chủ yếu là vùng đầm lầy ở Bắc Mỹ. Nhìn bên ngoài, cây hố bẫy có đặc điểm giống như cây nắp ấm. Tuy nhiên, phần bao đài của nó dài hơn và phần lá giống như nắp ấm khá sặc sỡ.

Cây hố bẫy có cách bắt mồi giống với cây nắp ấm.
Ở bên trong của cây hố bẫy có chứa tuyến tiết mật đặc biệt, có khả năng thu hút con mồi là các loài côn trùng, sâu bọ. Về cách thức bắt mồi, cây hố bẫy khá giống với cây nắp ấp, đều nhốt đối tượng ở trong và tiêu hóa chúng.

Cây mãng xà hổ m*ng

Các cây mãng xà hổ m*ng có thể tìm thấy nhiều ở những vùng ẩm ướt, ví dụ như bắc Califỏnia hay nam Oregon của Mỹ. Loài cây này tập trung tại những đầm lầy, dễ phát hiện vì chúng sở hữu kích thước lên đến 2m.

Sở dĩ gọi là cây mãng xà hổ m*ng vì lá của chúng có hình dáng giống như một con mãng xà hổ m*ng đang thè lưỡi.

Về cơ chế bắt mồi ở loài cây này, phần "lưỡi" sẽ có vai trò thu hút con mồi. Khi có côn trùng sập bẫy, chúng sẽ bị hút lên trên. Khi đến đỉnh cây, cno mồi sẽ bị nhấn chìm trong một nước nước và bị phân hủy dần dần. Bản thân cây rắn hổ mang sẽ lấy nước đó để tiếp tục nuôi cơ thể.

Cây đoạt mạng gai

Đây là loại cây có vẻ đẹp dễ "đánh lừa" thị giác. Phía đầu tua của chúng có những giọt nước long lanh, vô cùng bắt mắt. Thế nhưng, đó cũng chính là chiếc bẫy khiến nhiều con mồi "sa ngã", rơi vào chiếc miệng khổng lồ. Một khi sa chân vào, con mồi sẽ bị cây đoạt mạng gai tóm gọn, quá trình diễn ra nhanh như chớp.

Chưa đến 1 giây, cây *n thịt gai đã có thể tóm được con mồi và xử lý chúng.

Cây bắt ruồi Venus flytrap

Loài cây này thường tập trùng ở những vùng sình lầy ở Carolina (Mỹ). Bề ngoài, cây bắt ruồi có màu sặc sỡ, chúng sở hữu nhiều gai nhọn ở mép lá. Một khi con mồi như nhện đi lạc vào, phần nắp đôi của cây bắt ruồi sẽ khép lại, tạo thành "nhà giam" khiến chúng khó lòng thoát ra.

Cây bắt ruổi là loài *n thịt côn trùng, tập trung nhiều ở Bắc và Nam Carolina nước Mỹ.

Khi đã tóm được con mồi, loại cây này sẽ tiết chất tiêu hóa để tiêu diệt, phân hủy chúng, tạo thành dinh dưỡng nuôi cơ thể. Khi đã xử lý gọn gàng, phần nắp lá sẽ lại mở ra để đón mục tiêu mới.

Tổng hợp