5 điều kiêng kị tuyệt đối đừng phạm phải trong bữa ăn

Những hành động tưởng chừng vô hại như gõ đũa vào bát hay rung đùi, cắm đũa giữa bát cơm,...lại là điều kiêng kị trong ăn uống, ai cũng cần tránh phạm vào.

Người xưa có câu "Ăn trông nồi, ngồi trông hướng", hàm ý khi ăn uống phải tuân thủ các lễ nghi. Bên cạnh đó, trong lúc ăn, cần tránh phạm vào những điều kiêng kị dưới đây kẻo bị cho là mất lịch sự. Thậm chí về mặt tâm linh, nhiều hành động còn mang lại rủi ro, xui xẻo.

Không gõ đũa vào bát ăn cơm

Dân gian cho rằng chỉ có ăn mày, người thiếu thốn mới gõ đũa vào bát để gây chú ý, chờ được người qua đường bố thí, cho ăn. Những người duy tâm còn kiêng kị làm hành động này vì mang tới xui xẻo, có thể chịu cảnh nghèo khó, túng thiếu.

Gõ đũa vào thành bát ăn cơm, tạo ra tiếng động, là cách gây chú ý của người hành khất thời xưa. Việc làm này cũng được cho là mang lại điều rủi, vận nghèo khổ.

Chính vì thế người phương Đông, đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ, thường bảo nhau kiêng không gõ đũa vào bát trong lúc ăn cơm. Tuy vậy với người phương Tây, gõ đũa hoặc thìa, nĩa vào thành bát hay ly, tách, lại mang ý nghĩa thông báo với người xung quanh về một việc gì đó.

Không cắm đũa thẳng đứng giữa bát ăn

Đại kị hàng đầu trong bữa cơm chính là cắm đũa thẳng đứng giữa bát ăn. Người xưa mặc định, chỉ có cơm cúng, cơm ma chay thì mới cắm đũa như vậy. Mặt khác, hình ảnh bát cơm có đũa dựng đứng ở giữa còn gợi nhắc tới bát hương, mang điềm gở, không may mắn.

Chỉ có cơm cúng mới cắm đũa giữa bát ăn. Bữa cơm bình thường làm hành động này sẽ tạo ra điều xúi quẩy.

Việc cắm đũa trong bát giống như thắp hương, sẽ hình thành mối liên hệ với cõi âm, giống như dâng lễ vật cho vong linh người đã khuất. Chính vì thế, nếu thấy ai dựng đũa giữa bát cơm, cần khuyến cáo để người đó tránh tái phạm.

Không xới cơm một lần

Các cụ từ xa xưa đã dạy rằng "Một lần cơm cúng, hai lần cơm ăn". Câu này có ý nghĩa là xới cơm một lần là cơm dành cho nghi lễ cúng bái, dâng cho người đã mất. Nếu là cơm bình thường, phải xới hai lần là ít nhất.

Xới cơm một lần, một muôi, đồng nghĩa với bát cơm đó là cơm cúng.

Ngoài hành động xơi cơm một lần, dân gian cũng kiêng kị lèn cơm chặt và xới bát đầy ắp, chất thành ngọn. Đây cũng là hình thức xới cơm cúng, thường phổ biến khi chuẩn bị mâm cơm thắp hương.

Ngồi ăn không rung chân, rung đùi

Vừa ăn vừa rung chân, rung đùi là thói quen bất lịch sự. Người xưa còn có câu "Nam đẩu cùng, nữ đẩu tiện", hàm ý đàn ông rung chân thì nghèo, đàn bà rung chân thì hèn kém. Hành động rung chân trong bữa ăn còn là dấu hiệu của sự nghèo đói, bất an và không dễ dàng tích lũy tài sản, của cải.

Rung đùi, rung chân là điều kiêng kị khi ăn vì mang dấu hiệu của nghèo đói, túng thiếu.

Thực tế, không chỉ trong bữa cơm mà ngay cả tư thế ngồi bình thường, cũng nên khắc phục chứng rung chân, rung đùi. Nhiều trường hợp sẽ thấy phản cảm, khó chịu nếu phải ngồi đối diện hoặc ngồi cạnh người có thói quen này.

Không bới đồ ăn, không nhai chóp chép

Dùng đũa, thìa bới đồ ăn để chọn phần ngon là điều đại kị, thể hiện sự thiếu tôn trọng và bất lịch với những người xung quanh. Chỉ nên dùng đũa gắp đúng đồ ăn mà bản thân đã quan sát và muốn chọn. Không dùng đũa khua khoắng vì dễ khiến thức ăn bị nát hoặc nước bọt ở đầu đũa lan sang đĩa đồ ăn chung.

Dùng đũa bới thức ăn là bất lịch sự vô cùng, thể hiện văn hóa ăn uống kém.

Ngoài ra, người Việt hay người nước ngoài cũng dễ khó chịu với tiếng nhai chóp chép, tiếng húp sì sụp trong lúc ăn. Bởi thế nên hạn chế gây ra tiếng động khi ăn cơm, không mở miệng khi nhai và chú ý thao tác một cách nhã nhặn, từ tốn.