5 điều kiêng kị trong ngày cưới, các cặp đôi tránh phạm phải kẻo gặp xui

Vào ngày cưới, các cặp đôi cần tránh phạm những điều kiêng kị dưới đây kẻo bị vận xui đeo bám, hôn nhân gặp nhiều trắc trở, không hạnh phúc hoặc mau tan vỡ.

Kết hôn là việc trọng đại của đời người. Vào ngày cưới, các gia đình thường có rất nhiều nghi thức, phong tục cần làm theo. Tuy nhiên, cũng có nhiều điều kiêng kị tránh phạm phải.

5 điều kiêng kị trong ngày cưới, các cặp đôi tránh phạm phải kẻo gặp xui - Ảnh 1
Khi làm đám cưới, cần tránh phạm phải những điều kiêng kị dưới đây.

Kiêng tổ chức đám cưới vào năm Kim Lâu

Trước khi tiến hành hôn lễ, hai bên gia đình thường phải đi xem tuổi trước. Thông thường, với lễ cưới, người ta sẽ dựa vào ngày tháng năm sinh của cô dâu để chọn. Dân gian quan niệm rằng, cần tránh kết hôn vào những năm Kim Lâu. Đây là những năm mà cô dâu có số tuổi âm kết thúc là 1, 3, 6, 8.

Người xưa cho rằng, nếu làm đám cưới vào những năm này, các cặp vợ chồng sẽ có hôn nhân không hạnh phúc. Cuộc sống sau lễ cưới sẽ nảy sinh bất hòa, hai người thường xuyên khắc khẩu, mâu thuẫn, dẫn tới tan vỡ. Trường hợp không thể hoãn cưới chờ qua năm Kim Lâu, các cặp đôi sẽ đợi qua Đông Chí để chọn ngày lý tưởng để làm đám cưới.

5 điều kiêng kị trong ngày cưới, các cặp đôi tránh phạm phải kẻo gặp xui - Ảnh 2
Dân gian kiêng kị tổ chức hôn lễ vào năm Kim Lâu vì hôn nhân có thể không bền, chóng tan vỡ.

Kiêng làm đám cưới khi gia đình có tang

Theo tục lệ, khi nhà có tang, con cái cần phải để tang 3 năm, mãn hạn mới được xúc tiến hỉ sự. Với bậc cháu, sau khi ông hoặc bà mất, qua một năm mới được tổ chức cưới hỏi. Sở dĩ có phong tục là để tránh những điều không may.

Theo dân gian, tang sự có thể ảnh hưởng tới vận son của đám hỉ. Tổ chức hôn lễ trong thời gian để tang cũng bị cho là hành động không thể hiện sự hiếu thảo. Có nhiều gia đình cô dâu mang bầu trước khi cưới mà gia đình có người sắp mất, họ sẽ để hai bên đính hôn trước hoặc linh động làm lễ cưới chạy tang.

5 điều kiêng kị trong ngày cưới, các cặp đôi tránh phạm phải kẻo gặp xui - Ảnh 3
Khi nhà có cha mẹ qua đời, con cái phải để tang 3 năm mới được kết hôn.

Kiêng cử hành hôn lễ vào ngày xấu

Không chỉ tránh cưới vào năm Kim Lâu, các cặp đôi còn phải kiêng kị những ngàu xấu. Khi xem ngày cưới, cần xem kỹ càng ngày, giờ cử hành hôn lễ. Giờ lành, tháng tốt, năm hợp tuổi là những yếu tố may mắn, cát lành nhất cho các cặp vợ chồng son.

Về mặt tâm linh, chọn được ngày tốt để cưới hỏi, hôn nhân về sau sẽ hòa hợp, viên mãn, vợ chồng tương kính như tân. Nếu cưới phải ngày xấu, giờ xấu, cuộc sống sau đó có thể gặp trắc trở, nhiều khó khăn, không được bền chặt.

5 điều kiêng kị trong ngày cưới, các cặp đôi tránh phạm phải kẻo gặp xui - Ảnh 4
Trước khi đám cưới, cả hai gia đình cần xem xét kỹ ngày lành, tháng tốt, chọn giờ đẹp để cử hành nghi thức.

Kiêng để cô dâu đang mang bầu vào nhà bằng cửa chính

Thời xưa, các cô dâu mang bầu trước khi cưới, trong ngày rước dâu sẽ phải kiêng vào nhà chồng bằng cổng chính. Tân nương phải qua cửa phụ hoặc chọn đường khác để vào nhà. Đặc biệt là với gia đình nào làm ăn buôn bán. Họ quan niệm rằng, nếu cô dâu lỡ có thai trước khi cưới, bước vào bằng cổng chính, công việc kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng, ngày càng sa sút.

Hiện nay, quan niệm này đã dần bị loại bỏ và bị cho là hủ tục. Cô dâu mang bầu trước không phải đi cửa sau trong ngày vu quy, có thể vào từ cửa chính như bình thường. Tuy nhiên, cũng có nhiều nơi vẫn giữ tục lệ này.

5 điều kiêng kị trong ngày cưới, các cặp đôi tránh phạm phải kẻo gặp xui - Ảnh 5
Nhiều nơi vẫn giữ quan niệm, cô dâu mang bầu trước cưới phải đi cửa sau hoặc bắc thang, trèo tường vào nhà chồng trong ngày vu quy.

Kiêng làm vỡ đồ đạc trong đám cưới

Một trong những điều kiêng kị cần tránh ở ngày cưới là đổ vỡ đồ đạc. Vào ngày kết hôn, hai bên gia đình cần đặc biệt cẩn trọng, tránh làm rơi vỡ cốc hay bát đĩa. Đặc biệt là cần tránh làm gãy đũa, vỡ gương.

Đây đều được cho là những điều xấu, báo hiệu hôn nhân sẽ không suôn sẻ. Đổ vỡ đồ đạc cũng bị cho là điềm báo cuộc sống vợ chồng về sau “cơm không lành, canh không ngọt", thường xuyên cãi cọ, khó hòa thuận..

5 điều kiêng kị trong ngày cưới, các cặp đôi tránh phạm phải kẻo gặp xui - Ảnh 6
Vỡ chén bát, làm gãy đũa hay vỡ gương là những điều kiêng kị trong ngày cưới.

Dù những điều kiêng kị đều xuất phát từ dân gian xưa song ngày nay, nhiều vùng miền vẫn duy trì, làm theo. Đa phần đều cho rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Nếu tránh được những điều trên thì vẫn nên tránh để hôn nhân của các vợ chồng về sau thuận buồm xuôi gió, trăm năm hòa hợp.