5 điều kiêng kị mẹ bầu không nên làm vào mùa hè

Trong thời gian bầu bí, phụ nữ mang thai cần kiêng ăn một số loại thực phẩm sống, đồ tái, ngoài ra còn phải tránh phơi nắng, ngâm mình quá lâu...

Không phơi nắng gay gắt

Tắm nắng là một trong những hoạt động yêu thích của các bà bầu vì có thể cung cấp vitamin D tự nhiên, tốt cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên vào mùa hè, khi trời nắng gắt, nếu mẹ bầu phơi mình quá lâu có thể dẫn tới hậu quả không tốt với sức khỏe. Thân nhiệt sẽ tăng lên và nhiệt độ của thai nhi cũng tăng bất thường. Nếu thường xuyên lặp lại thói quen này, em bé có thể bị dị tật hoặc tổn thương não bộ.

Phơi nắng quá lâu trong tiết trời nóng bức có thể khiến mẹ bầu bị sốt, say nắng hoặc sốc nhiệt, ảnh hưởng tới thai.

Tốt hơn hết, các mẹ bầu chỉ nên tắm nắng, phơi nắng lúc 6 - 7 giờ sáng, khi nắng dịu nhẹ. Vào thời điểm nắng gắt, phụ nữ mang thai nên hạn chế ra ngoài. Nếu phải ra ngoài, các mẹ bầu chú ý dùng mũ hoặc ô, áo chống nắng để che chắn, bảo vệ sức khỏe của mình và cả em bé.

Kiêng ăn hải sản sống, đồ tái

Các món tươi sống hoặc đồ tái nằm trong những thực phẩm yêu thích của nhiều mẹ bầu. Hải sản cung cấp canxi, giàu vitamin, bổ dưỡng cho cả mẹ và bé. Song, các chuyên gia khuyến cáo các thai phụ không nên ăn nhiều hải sản sống hoặc đồ tái, nấu chưa chín kỹ, tránh bị nhiễm khuẩn.

Ăn đồ sống, đồ tái, có thể khiến thai phụ bị nhiễm khuẩn và dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

Thời kỳ mang bầu cũng là lúc khả năng miễn dịch của thai phụ suy giảm. Phụ nữ khi mang thai nếu ăn đồ tái, đồ sống có thể bị nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng. Hậu quả có thể gây ra ngộ độc, tiêu chảy, nặng hơn sẽ ảnh hưởng tới thai nhi, có thể không giữ được em bé. Vì vậy, để tránh tối đa các trường hợp trên, mẹ bầu nên ăn chín uống sôi trong thai kỳ.

Hạn chế uống nước đá, đồ lạnh

Vào mùa hè, nước đá hoặc đồ uống lạnh là không thể thiếu với bất kỳ ai. Mẹ bầu cũng không ngoại lệ. Thực tế, bổ sung nhiều nước trong lúc bầu bí là điều tốt, mang lại lợi ích lớn cho cơ thể. Thế nhưng việc uống nước đá, nước lạnh lại dễ mang tới tác dụng phụ với mẹ bầu.

Bầu bí nếu uống nước lạnh sẽ khiến các chị em dễ đổ bệnh, bị ốm.

Hệ miễn dịch của thai phụ thường kém hơn bình thường. Hành động uống nước lạnh, đồ uống có đá thường xuyên sẽ dễ gây viêm họng, làm tăng nguy cơ bị ốm, bị cảm. Cơ thể lúc đó sẽ trở nên mệt mỏi, suy nhược. Em bé trong bụng cũng có thể bị ảnh hưởng.

Tránh ăn các loại hoa quả nóng

Mang bầu vào mùa hè cũng là thời điểm các mẹ được dịp thưởng thức nhiều loại trái cây phong phú. Dù vậy, thai phụ cần tìm hiểu rõ các loại trái cây nên và không nên ăn cũng như điều chỉnh lượng cho phù hợp. Cần hạn chế ăn các loại quả có tính nóng như vải, nhãn hay mít vì có thể làm tăng thân nhiệt, nhất là mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Trong giai đoạn bầu bí, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn hoa quả tính nóng như vải, mít. Nên ăn cam, táo hay bưởi...

Ăn nhiều các loại quả này có thể khiến mẹ bầu bị tăng nhiệt thai nhi, khí huyết không ổn định. Thậm chí, có trường hợp còn bị đau bụng, xuất huyết, dẫn tới tình trạng sinh non hoặc mất con. Thay vì những loại quả mang tính nóng, các chị em khi bầu bí có thể ưu tiên trái cây tính mát, giàu vitamin khác như táo, bưởi hay cam...

Không ngâm mình trong nước quá lâu

Vào mùa nóng, các mẹ bầu nếu không chịu được nhiệt độ cao sẽ chọn cách đi tắm thường xuyên để hạ nhiệt. Có người còn ngâm mình trong nước để thư giãn. Tuy nhiên, khi tắm bồn hoặc đi bơi, các chị em nên chú ý chỉ ngâm mình không quá 20 phút. Tắm lâu hoặc ngâm mình trong nước lâu có thể khiến mẹ bầu dễ bị choáng, cảm lạnh.

Ngâm người trong nước mát lâu dễ làm mẹ bầu hoa mắt, chóng mặt, thậm chí bị cảm.

Khi mang bầu, tốt hơn cả là các mẹ bầu nên dùng nước ấm, pha vừa đủ mức nhiệt lý tưởng để tắm. Như vậy không chỉ đảm bảo sức khỏe của mẹ mà còn tốt cho thai nhi trong bụng.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên hạn chế nổi nóng, tức giận trong thai kỳ. Vào trời nóng, việc hormone thay đổi ở thai phụ cũng sẽ khiến em bé bị ảnh hưởng. Cảm xúc tiêu cực ngoài việc làm mẹ khó chịu còn gây tác động không tốt tới bé. Vì vậy, trong thai kỳ, các mẹ bầu nên thả lỏng, giữ tâm lý tích cực, lạc quan để đón con khỏe mạnh chào đời..