5 điều kiêng kị không được làm với gương soi, chuyện tâm linh đừng đùa

Theo tâm linh, gương không chỉ để soi mà còn có rất nhiều bí ẩn ít người biết. Dân gian còn quan niệm tránh phạm phải những kiêng kị liên quan tới gương dưới đây nếu không muốn xui xẻo.

Làm vỡ gương

Không chỉ người Việt mà nhiều quốc gia Châu Á cũng có quan niệm gương vỡ là báo hiệu điều chẳng lành sắp tới. Từ xa xưa, gương thường được sử dụng làm công cụ trừ tà, hàng yêu phục ma, trấn giữ các vong linh hay cô hồn dã quỷ.

Người ta cho rằng, khi ma quỷ nhìn thấy hình ảnh của chúng phản chiếu trong gương sẽ khiếp sợ. Một khi gương bị nứt, vỡ, ma quỷ sẽ trở nên lộng hành hơn. Cũng có quan niệm khác lại cho rằng gương là nơi trú ngụ của vong hồn, âm binh. Khi gương vỡ đồng nghĩa với sự giải thoát của những thế lực này, từ đó chúng sẽ đi khắp nơi gây hại tới người sống.

5 điều kiêng kị không được làm với gương soi, chuyện tâm linh đừng đùa - Ảnh 1
Hành động làm vỡ gương được cho là giải thoát ma quỷ, vong linh ngụ bên trong, dễ mang tới đen đủi.

Ai đó nếu làm rơi vỡ gương trong nhà thường cảm thấy lo lắng. Song, thực tế chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định hành động này sẽ mang lại xui xẻo. Nếu chẳng may làm vỡ gương hoặc kính, bạn chỉ cần thu dọn rồi bỏ đúng quy định là được. Nếu là người duy tâm, sau khi dọn sạch các mảnh vỡ, bạn có thể đặt lễ hoa quả lên bàn thờ, thắp hương và thành tâm khấn bái.

Không che gương khi nhà có người mất

Dân gian tới nay vẫn còn duy trì quan niệm, nhà có người qua đời thì gia đình sẽ phải dùng vải phủ kín các tấm gương lại. Để gương lộ nguyên trạng có thể làm tổn thương vong linh người vừa mất. Khi linh hồn soi gương nhận ra mình đã từ trần, họ sẽ khó lòng siêu thoát. Thậm chí, có những vong vì vương vấn trần thế mà trú ngụ lại trong gương, khiến âm khí tích tụ ngày một nặng.

Ngoài ra, che gương còn tránh sự quấy nhiễu của ma quỷ. Gương khi để lộ có thể khiến ma quỷ biết được nhà có người qua đời, sẽ tới làm hại linh hồn mới giải thoát, gây khó dễ hoặc không để họ sang thế giới bên kia.

5 điều kiêng kị không được làm với gương soi, chuyện tâm linh đừng đùa - Ảnh 2
Che gương trong đám tang còn tránh để tử khí vận vào gương, khiến dương khi của người sống bị ảnh hưởng.

Soi gương lúc nửa đêm

Đặc biệt là vào ngày mùng 1, ngày Rằm, nhất là Rằm tháng 7 Âm lịch. Đêm tối là thời điểm âm thịnh dương suy, ma qủy có thể lởn vởn để hút dương khí. Soi gương có thể khiến ma quỷ chú ý. Nếu soi gương bị nứt, hồn vía còn có thể bị hút vào trong. Ngoài ra, người ta còn truyền rằng nếu soi gương nửa đêm còn thấy tiền kiếp của mình.

Theo phong thủy, gương còn hút khí. Đêm xuống, vong hồn trú ngụ trong gương có thể sẽ thông qua gương mà hút khí của người sống. Từ đó khiến sức khỏe của con người suy nhược, thường xuyên mệt mỏi, uể oải và mất năng lượng.

5 điều kiêng kị không được làm với gương soi, chuyện tâm linh đừng đùa - Ảnh 3
Soi gương lúc nửa đêm, sau 12 giờ, có thể khiến dương khí hao tổn, cơ thể yếu ớt.

Soi gương khi đi xe khách

Soi gương khi lên xe khách hoặc xe chạy đường dài là một trong những điều kiêng kị. Người ta cho rằng, xe khách sẽ đi qua nhiều nơi, có thể gặp vong lang thang ngoài đường. Những cô hồn này thường tìm nơi ẩn trú. Nếu có người soi gương, chải tóc trên xe, tóc rụng ra nghĩa là dương khí giảm, sẽ càng dễ thu hút âm binh.

5 điều kiêng kị không được làm với gương soi, chuyện tâm linh đừng đùa - Ảnh 4
Soi gương chải tóc trên xe bị cho là hành động mang tới điều xui. Nhiều phụ xe nếu thấy khách làm như vậy sẽ mời xuống xe.

Tặng gương cho người khác

Gương trong suy nghĩ của người duy tâm là vật kết nối hai cõi âm dương. Khi làm lễ trừ tà, cúng tế, người xưa thường đặt gương lược làm lễ vật. Gương có thể ẩn chứa âm khí, vong linh hoặc ma quỷ. Tặng gương cho người khác có thể mang tới điềm dữ, vận đen. Người được nhận có thể gặp những điều không may khi giữ món quà này trong người.