5 điều kiêng kị khi thắp hương ai cũng nên tránh phạm phải

Thắp hương, cúng bái đều là những hành động thể hiện sự thành tâm. Tuy nhiên, khi dâng hương cần tránh phạm phải một số điều kiêng kị kẻo không gặp may.

Khi thắp hương, dù là ở nhà hay ở đền chùa, miếu thờ, có nhiều điều kiêng kị mà chúng ta cần tránh phạm phải. Theo dân gian, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành", tránh phạm phải những điều dưới đây sẽ giúp hạn chế được những rủi ro, bất trắc.

Kiêng thắp hương số chẵn

Khi thắp hương, cần ghi nhớ số nén hương luôn phải là số lẻ. Thông thường, người ta sẽ thắp 1 hoặc 3 nén hương, nhang. Trong trường hợp dâng hương ở đền chùa, có thể thắp 5 – 7 hoặc 9 nén tùy ý. Không nên thắp hương số chẵn vì theo tâm linh, số chẵn tượng trưng cho âm giới, số lẻ tượng trưng cho dương giới.

5 điều kiêng kị khi thắp hương ai cũng nên tránh phạm phải - Ảnh 1
Số chẵn là tượng trưng cho cõi âm, số lẻ là tượng trưng cho cõi dương. Vì vậy khi thắp hương, kiêng thắp số nén chẵn mà phải thắp số nén hương lẻ.

Bên cạnh đó, có một số yếu tố đặc biệt liên quan tới lượng hương, nhang. Ví dụ, cúng cô hồn, người ta sẽ dùng 3 nén hương. Riêng với lễ cúng Thần Tài, Ông Địa, người ta lại dùng 5 nén để thắp.

Không bỏ cát vào trong bát hương

Cát trong bát hương giúp cố định chân hương, không để hương bị rơi rụng khi đang cháy. Nhiều nhà thường dùng cát lấp bát hương ngay từ khi dựng bàn thờ. Thế nhưng, trong phong thủy, cát không phải yếu tố may mắn khi dùng để đổ bát hương. Nếu bỏ cát vào bát hoặc lư hương, gia chủ có thể gặp điềm rủi trong chuyện làm ăn, xui xẻo tài vận, lận đận tình duyên.

5 điều kiêng kị khi thắp hương ai cũng nên tránh phạm phải - Ảnh 2
Ngay cả khi bát hương ban đầu là tro, gia chủ cũng kiêng kị bỏ thêm cát vào cho đầy. Đây là hành động dễ mang lại điềm không may, cần tránh phạm phải.

Thời điểm bốc bát hương, nên chọn tro sạch. Tro đổ bát hương thường là tro từ rơm tẻ, rơm nếp, có độ bóng và không bị lẫn cặn hay đá bẩn. Trước khi bỏ tro vào bát hương cần lọc nhiều lần để tro mịn nhất có thể.

Kiêng dùng đồ giả khi thắp hương

Khi thắp hương ngày thường hoặc mùng 1, ngày Rằm, các gia đình sẽ ưu tiên trái cây. Tuy nhiên, có những nhà muốn trang trí bàn thờ cho đẹp nên sẽ dùng hoa quả giả. Phần lớn đều không biết, điều này sẽ ảnh hưởng tới sinh khí trong nhà.

5 điều kiêng kị khi thắp hương ai cũng nên tránh phạm phải - Ảnh 3
Kiêng thắp hương trái cây giả hoặc bày đĩa hoa quả giả lên bàn thờ.

Theo dân gian, hoa quả giả sẽ làm tiêu tán phúc khí gia chủ tích tụ được trong nhiều năm. Lễ vật giả cũng có thể khiến thần linh, gia tiên “phật ý", dẫn tới trách phạt, giáng vận đen xuống nhà. Vì vậy, khi thắp hương, tốt hơn cả là nên dùng trái cây thật, hoa tươi. Khi có dấu hiệu hư hỏng thì nên thay mới hoặc đem bỏ.

Không mặc đồ hở, thiếu nghiêm túc

Dâng hương, cúng bái là nghi lễ trang trọng. Không phải ngẫu nhiên cac đền chùa có quy định khách viếng thăm phải mặc đồ kín đáo, nghiêm trang. Ăn mặc hớ hênh không chỉ gây phản cảm mà còn thiếu thành kính, thể hiện sự bất kính với thần, Phật.

5 điều kiêng kị khi thắp hương ai cũng nên tránh phạm phải - Ảnh 4
Khi thắp hương hoặc đi lễ đền chùa, không nên mặc đồ thiếu trang trọng như váy ngắn hoặc quần đùi, áo sát nách…

Nên chọn các loại trang phục Phật tử như áo lam hoặc mặc đồ kín đáo, gọn gàng, sạch sẽ. Tư thế khi dâng hương cũng cần nghiêm chỉnh, đúng đắn, không cười đùa, to tiếng trong lúc làm lễ.

Kiêng bày lễ những loại trái cây có gai nhọn

Ngoài hoa quả giả, khi thắp hương, làm lễ cúng cần kiêng bày những loại trái cây có gai nhọn như mít hay sầu riêng. Về mặt phong thủy, những loại quả này có thể mang tới điềm không lành, gây ra sát thương. Gai nhọn có thể làm tiêu tan vượng khí của gia chủ.

5 điều kiêng kị khi thắp hương ai cũng nên tránh phạm phải - Ảnh 5
Tránh thắp hương sầu riêng hoặc mít nguyên quả vì gai nhọn bị cho là có thể xua vượng khí.

Người ta thường ưu tiên ngũ quả để mang lại lộc lá, điều tốt đẹp cho gia đình. Ngoài ra, táo, chuối, cam, quýt,…hay hoa quả theo mùa cũng được chọn nhiều để làm lễ vật khi dâng hương, cúng bái.