5 điều kiêng kị khi dùng đũa ăn cơm người Việt mắc phải

Theo phong thủy, dùng đũa sai cách cũng có thể gặp xui xẻo. Dưới đây là những điều kiêng kị khi dùng đũa trong lúc ăn cơm, tránh phạm phải kẻo rước rủi ro.

Ông cha từ xưa đã có câu “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng" để chỉ tầm quan trọng của lễ nghi khi dùng bữa. Những hành động dù nhỏ trên bàn ăn cũng có thể đánh giá một con người. Thậm chí, người xưa còn quan niệm, những tiểu tiết như cầm đũa, dùng đũa thế nào, cũng mang ý nghĩa cả về mặt phong thủy.

Khi dùng đũa ăn cơm, nên tránh phạm phải những điều kiêng kị dưới đây kẻo bị cho là không phù hợp lễ nghi, gặp nhiều xui xẻo.

Gõ đũa vào bát ăn cơm

Một trong những đại kị khi đang ăn cơm là dùng đũa gõ vào thành bát. Đây là hành động của những người hành khất khi muốn xin ăn hoặc người đi đường ban phát tiền bạc. Gõ đũa vào bát không chỉ bị cho là cầu “bố thí" mà còn bị coi là âm thanh dẫn dụ ma quỷ. Vì vậy khi ăn cơm, không nên gõ đũa vào bát, tránh thu hủy sự chú ý của âm binh, tránh gặp điềm gở.

5 điều kiêng kị khi dùng đũa ăn cơm người Việt mắc phải - Ảnh 1
Gõ đũa vào bát cơm bị cho là tạo âm thanh gọi ma quỷ, có thể mang tới vận xui.

Cắm đũa dựng đứng, giữa bát cơm

Có nhiều người đang ăn cơm thì có điện thoại hoặc bận chuyện, thường tiện tay cắm đũa dựng đứng ở bát. Hành động này có thể là thói quen song ít ai biết rằng điều này lại phạm vài kiêng kị.

Thông thường, chỉ có cơm cúng trong đám giỗ, ma chay hay cúng cô hồn, người ta mới cắm đũa vào bát. Làm như vậy, bạn sẽ vô tình biến bát cơm ăn thành cơm cúng. Bên cạnh đó, hình ảnh bát cơm cắm đũa cũng gợi nhớ tới bát hương. Vì thế, hành vi này được coi là bất kính.

5 điều kiêng kị khi dùng đũa ăn cơm người Việt mắc phải - Ảnh 2
Cắm đũa thẳng đứng giữa bát ăn cơm là điều đại kị, bị cho là bất kính.

Chỉ ngón trỏ ra ngoài khi cầm đũa

Khi cầm đũa, cần chú ý tránh để ngón trỏ bị chìa ra ngoài. Động tác này mang ý nghĩa chỉ trích người khác. Ngón trỏ chĩa ra giống như hướng tới ai đó, mang ý tứ chửi mắng người nào đó trong bữa cơm.

Mặt khác, trong bữa ăn mà nói chuyện với nhau, cần kiêng kị dùng đũa chỉ vào đối phương. Hành động này thể hiện bất lịch sự, không lễ phép. Thậm chí, nếu người chỉ đũa là bề dưới, chỉ vào bề trên, đây còn là hành động bất kính, thiếu giáo dưỡng.

5 điều kiêng kị khi dùng đũa ăn cơm người Việt mắc phải - Ảnh 3
Không nên cầm đũa mà ngón trỏ chỉ ra ngoài hoặc chỉ đũa vào người khác trong lúc ăn.

Cắn mút đũa, ngậm đũa trong miệng

Thời xưa, chỉ có những hạ dân khi ăn uống mới cắn mút đũa hoặc ngậm đũa và để phát ra tiếng động. Bởi vậy, hành vi cắn đũa hoặc gặm qua lại, bị coi là vô lễ, không thể hiện sự thanh lịch trên bàn ăn.

Cũng có ý kiến cho rằng, ngậm đũa lâu hoặc cắn mút đũa là tượng trưng cho sự đói khát. Chỉ ma đói, quỷ đói mới có hành động này. Thế nên, cần tránh mút đũa hay cắn đũa để không thu hút âm binh tới ngồi chung mâm.

5 điều kiêng kị khi dùng đũa ăn cơm người Việt mắc phải - Ảnh 4
Không ít người có thói quen cắn đũa, ngậm đũa lâu trong miệng khi ăn cơm. Song, thói quen này lại là điều mà dân gian kiêng kị.

Đánh rơi đũa xuống đất

Từ xưa, dân gian đã có quan niệm “Lạc địa kinh Thần”, ngụ ý là đánh rơi đũa xuống đất là thất lễ. Cố nhân mặc định rằng dưới đất là nơi an nghỉ của tổ tiên. Con cháu, người còn sống không được kinh động, quấy rầy tới sự yên nghỉ của họ. Hành động đánh rơi đũa bị cho là kinh động tới phần âm, có thể bị liệt vào tội bất kính, bất hiếu.

Tuy vậy, việc làm rơi đũa khi ăn là trường hợp xảy ra thường xuyên, khó tránh được. Vì thế nếu gặp sự cố rơi đũa, nên nhanh chóng nhặt lên và dánh dấu chữ thập ở vị trí làm rơi. Mẹo này sẽ giúp giải trừ rủi ro, không bị các vong linh trách phạt

5 điều kiêng kị khi dùng đũa ăn cơm người Việt mắc phải - Ảnh 5
Làm rơi đũa trong bữa cơm là hành vi kinh động tới phần âm, có thể khiến vong linh quở trách, đem lại rắc rối, đen đủi.

Có thể thấy, chỉ thao tác cầm đũa ăn cơm tưởng như đơn giản nhưng lại là nghi thức được dân gian coi trọng vô cùng. Thực tế, chưa có nghiên cứu nào khẳng định những hệ quả của những điều trên song “có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Nếu có thể tránh điều không may và cảm thấy an tâm hơn, dân gian vẫn sẽ duy trì thực hiện theo những quan niệm cũ..