5 điều đại kị cần tránh trong ngày Rằm để cắt bỏ vận đen

Vào ngày Rằm tức ngày 15 Âm lịch hàng tháng, dân gian quan niệm không được phạm vào những điều kiêng kị sau kẻo gặp xui xẻo, vận hạn, thậm chí gánh tai họa.

Kiêng thăm bà đẻ

Người xưa có quan niệm "sinh dữ tử lành", nếu đi thăm phụ nữ mới sinh con vào ngày Rằm hoặc đầu tháng, xui xẻo hoặc rủi ro sẽ ập tới. Nhất là với người làm kinh doanh sẽ tránh tối đa việc đi thăm bà đẻ vào những ngày này. Họ thường chờ tới đầy tháng hoặc qua đầy tháng của em bé rồi mới tới thăm.

Quảng cáo

Nhất là ai đang mang bầu càng cần hạn chế đi thăm bà đẻ. Dân gian có lời đồn, các em bé thường ganh nhau. Em bé mới sinh có thể khiến vận khí của em bé trong bụng bị suy giảm. Khi em bé của thai phụ chào đời sẽ không gặp được nhiều may mắn.

Không chỉ ngày Rằm mà đầu tháng, dân gian cũng kiêng đi thăm bà đẻ. Nhất là người đang mang thai, người làm kinh doanh hoặc tài xế phải lái xe thường xuyên.

Kiêng vay mượn tiền, xuất tiền của

Đầu tháng vay tiền cả tháng vay tiền là quan niệm của dân gian từ xưa tới nay. Không những vậy, vào ngày Rằm, người ta cũng tránh đi vay hoặc cho mượn tiền nong vì lo sợ "dông" cả tháng.

Mặt khác, vào ngày này cũng kiêng đi trả nợ hay đòi nợ. Trả nợ đồng nghĩa với cả tháng sẽ quanh quẩn với nợ nẩn. Còn hành động đòi nợ sẽ khiến cả tháng luôn trong cảnh túng thiếu về tiền bạc.
Giữa tháng kiêng kị đòi tiền, không vay mượn tiền hay đi trả nợ.

Kiêng chuyện nam nữ

Theo dân gian, ngày rằm và mồng 1 là lúc mà mặt trời, mặt trăng và trái đất cùng nằm trên 1 đường thẳng. Sự tác động của từ trường, của năng lượng vũ trụ… sẽ tác động rất mạnh vào cơ thể con người, gây ra các ảnh hưởng không tốt. Nếu làm chuyện nam nữ vào ngày này, con gái sinh ra sẽ bị thương tổn, nam giới cũng bị ảnh hưởng xấu đến tinh khí.

Kiêng cắt tóc, cắt móng tay, móng chân

Vào ngày trăng tròn, người ta mặc định đây là thời điểm âm thịnh dương suy, âm khí mạnh. Móng tay, móng chân hay tóc đều là vật mang dương khí. Nếu cắt tóc, cắt móng trong những ngày này đồng nghĩa với dương khí bị giảm, âm khí có thể xâm nhập vào người.

Không những vậy, người xưa cho rằng, cắt tóc hay cắt móng vào ngày Rằm, đầu tháng còn là cắt bỏ vận may. Người phạm vào điều kiêng kị này, cả tháng sẽ đau ốm triền miên hoặc bị hao tài tổn lộc.

Cắt tóc hay cắt móng tay, móng chân vào ngày Rằm là hành động cắt đứt tài lộc, hao tổn sức khỏe.

Kiêng làm vỡ gương, vỡ chén bát

Vỡ gương hay làm vỡ chén bát trong nhà vào ngày mùng 1, 15 Âm lịch là báo hiệu điềm gở. Gương hay chén bát bị vỡ biểu thị đổ vỡ trong gia đình. Các mối quan hệ trong nhà hoặc chuyện tình cảm có sự chia cắt, chia ly. Chính vì vậy vào ngày này cần đi đứng nhẹ nhàng, cầm đồ chắc chắn và tránh chửi mắng nhau kẻo gây rạn nứt.

Gương vỡ, chén bát vỡ là điềm báo rạn nứt, chia ly trong gia đình hoặc đổ vỡ một mối quan hệ.

Kiêng đi câu cá

Câu cá vào ngày trăng tròn là hành động mang lại xui xẻo rất lớn. Theo quan niệm tâm linh, ngày này kiêng kị giăng lưới, đi câu hoặc đánh bắt cá. Ai phạm phải sẽ gặp đen đủi, vận hạn, thậm chí là tai họa giáng xuống đầu.

Không đi câu cá ngày Rằm là điều kiêng kị trong quan niệm tâm linh của người Việt.

Không có nghiên cứu nào khẳng định những điều trên là chính xác. Song, người ta vẫn cho rằng "có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Ít nhất về mặt tinh thần, ai cũng sẽ cảm thấy yên tâm, bớt lo lắng.