5 điều bí ẩn xảy ra trong cơ thể khi chúng ta đang ngủ

Trong lúc ngủ, cơ thể người có rất nhiều hiện tượng xảy ra mà chính chúng ta không thể biết, hoặc biết song khó có thể lý giải được lý do vì sao như vậy.

Bóng đè

Đây là hiện tượng rất nhiều người gặp phải trong lúc ngủ. Người gặp phải tình trạng này thường tỉnh giấc giữa đêm và có cảm giác như bị vật nặng đè trên người. Bạn sẽ cảm thấy đặc biệt khó thở, dù tỉnh nhưng không thể cựa quậy, cử động chân tay hay kêu cứu. Một số người còn xuất hiện ảo giác đi kèm, luôn cảm thấy như có ai ở trong phòng hoặc nằm bên cạnh.

Dân gian quan niệm rằng đây là bí ẩn liên quan tới âm binh, bóng đè là do bị ma quỷ trêu trọc. Những người nhẹ vía, yếu bóng vía hay sức khỏe yếu thường là đối tượng bị bóng đè nhiều hơn.

Nhiều người bị bóng đè không thể cựa quậy chân tay, thậm chí còn cảm giác như bị ai đè lên người, khó thở và khó cử động.

Giải thích lý do:

Có hiện tượng bóng đè là do vỏ não bị kích thích. Lúc này, con người trở nên tỉnh táo như khi thức song mối liên hệ với các bộ phận khác chưa được khai thông hoàn toàn. Bởi vậy, chúng ta sẽ có cảm giác tỉnh nhưng chân tay tê liệt như bị ai giữ chặt. Để tránh tình trạng này, nên sống lành mạnh, duy trì thể lực tốt và tinh thần ổn định.

Ảo giác

Ảo giác là hiện tượng xảy ra khi thức giấc, đang ngủ hoặc sắp rơi vào trạng thái ngủ. Người gặp phải ảo giác thường cảm thấy như có ai gọi mình, nhìn mình hoặc thấy những âm thanh, hình ảnh ghê sợ trong lúc nửa tỉnh nửa mê. Rất nhiều người duy tâm cho rằng ảo giác là ma quỷ, do các âm hồn hiện lên "dọa" mình. Dù là người khỏe mạnh cũng có thể gặp phải tình trạng tương tự.

Ảo giác trong lúc ngủ khiến nhiều người lo lắng vì cho rằng ma quỷ đang "lởn vởn" quanh mình.

Mộng du

Mộng du là hiện tượng ngược lại với bóng đè. Người gặp tình trạng này, ý thức sẽ trong giai đoạn nghỉ song mối liên hệ với các bộ phận khác đã được khai thông. Cụ thể, trong lúc chúng ta ngủ, chân tay có thể hoạt động vô thức, đi lại loanh quanh hoặc làm việc nhà mà bản thân không hề hay biết. Mộng du có thể gây nguy hiểm vì khi đó, cơ thể không kiểm soát được hành động. Khi tỉnh lại, chúng ta cũng không thể nhớ được trong lúc mộng du đã làm những gì.

Thực tế, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra chính xác nguyên nhân và phương pháp trị chứng mộng du.

Giải thích lý do

Có khoảng 4 - 10% dân số gặp phải chứng mộng du, trẻ em thường bị ảnh hưởng hơn người lớn. Giới khoa học hiện chưa có giải thích chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng này cũng như phương pháp trị liệu dứt điểm.

Hồn lìa khỏi xác

Hiện tượng hồn thoát xác thường xảy ra khi chúng ta ngủ hay đang thiền định. Tình trạng này diễn ra trong gian rất ngắn. Người gặp phải sẽ cảm thấy như đang tiến vào một đường hầm tối với ánh sáng ở cuối đường. Bạn sẽ cảm giác như cận kề thời khắc sinh tử. Có người còn cảm nhận như bản thân bị chia tách, có thể nhìn thấy chính mình trong một trạng thái đặc biệt. Theo quan niệm tâm linh, đây chính là linh hồn khi thoát khỏi xác.

Hồn lìa khỏi xác là hiện tượng thường diễn ra trong thời gian ngắn, khi ngủ hoặc ngồi thiền.

Giải thích lý do

Rất khó để các nhà khoa học lý giải xác đáng hiện tượng này. Có nhiều nhà nghiên cứu xếp hồn lìa khỏi xác vào mục ảo giác, thiên về cảm nhận chứ không có thực. Bản thân người gặp phải cũng không thể điều khiển cũng như làm chủ hiện tượng này.

Lặp lại một giấc mơ nhiều lần

Không ít người nằm mơ một giấc mơ lặp đi lặp lại nhiều lần. Đó có thể là cảnh vật, con người hay những câu chuyện diễn ra trong không gian giống nhau. Đây là hiện tượng thường xuyên xảy ra khi cơ thể rơi vào trạng thái ngủ sâu.

Nhiều người thường mơ một giấc mơ lặp đi lặp lại nhiều lần. Khoảng cách thời gian có thể ngắn hay dài không biết trước.

Giải thích lý do

Theo lý giải của các nhà tâm linh học, não bộ có những giấc mơ giống nhau là phản chiếu những điều chưa được hoàn thành trong cuộc sống. Có thể khúc mắc hoặc vấn đề khó khăn trong lòng chưa buông bỏ được nên các giấc mơ sẽ lặp lại. Chỉ khi giải quyến được tình hình, bạn mới chấm dứt sự lặp lại này..