5 dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư ở chị em phụ nữ

Nếu xuất hiện một trong những triệu chứng dưới đây, các chị em phụ nữ nên thận trọng, sớm tới gặp bác sĩ để kiểm tra vì đó có thể là dấu hiệu của ung thư.

Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm, có thể diễn biến phức tạp và gây tử vong ở phụ nữ. Tuy nhiên, có một số loại ung thư nếu phát hiện sớm, bệnh nhân có thể điều trị, chữa khỏi hoàn toàn. Thông thường, nữ giới chỉ đi khám bệnh khi thấy có vấn đề nghiêm trọng.

Quảng cáo

Thực tế, nếu gặp phải một trong những triệu chứng dưới đây, các chị em nên sớm tới bệnh viện kiểm tra ngay vì đó có thể dấu hiệu ung thư. Trường hợp lơ là, ít chú ý sẽ dẫn tới phát hiện bệnh muộn, chữa trị khó khăn hơn.

Khi cơ thể có một vài triệu chứng đặc biệt, nhiều khả năng các chị em phụ nữ đang đối mặt với nguy cơ bị ung thư.

Giảm cân đột ngột 

Có không ít trường hợp phụ nữ cảm thấy vui vẻ vì giảm cân, người mảnh mai hơn. Thế nhưng nếu giảm cân đột ngột, sút cân nhiều trong thời gian ngắn, bạn không nên chủ quan mà cần để ý tới sức khỏe. Với người có nguy cơ ung thư, một trong những dấu hiệu đầu tiên chính là giảm từ 4 - 5kg chỉ trong vòng một tháng. Nhất là ai bị ung thư dạ dày hay đại tràng, có vấn đề về tiêu hóa. Vì thế nếu giảm cân không rõ nguyên nhân, tốt hơn hết là nên tới gặp bác sĩ để sớm được chẩn đoán bệnh.

Giảm cân đột ngột, không rõ nguyên nhân, có thể là triệu chứng của ung thư đại tràng hoặc bộ phận tiêu hóa nào đó.

Chảy máu bất thường 

Cơ thể xuất hiện các vết bầm, thường xuyên tụ máu bất thường hoặc chảy máu âm đạo, đều là dấu hiệu cần cảnh giác. Nhất là vùng nhạy cảm nếu bị chảy máu, tiết dịch và có mùi hôi khó chịu, các cô gái có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung hoặc tử cung gặp vấn đề. Bạn càng cần chú ý hơn nếu chu kỳ bị lệch hoặc không xuất hiện, biến mất đột ngột. Cần đi kiểm tra sức khỏe ngay khi có những triêu chứng trên.

Chảy máu âm đạo cảnh báo nguy cơ ung thư tử cung hoặc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Thay đổi vòng 1

Nhiều người thường bỏ qua sự thay đổi ở vòng 1 và cho rằng đây là điều thường gặp khi tuổi tác tăng lên hoặc cơ thể dậy thì. Thực tế, nếu vòng 1 thay đổi kích cỡ bất thường, bị lệch hoặc không cân đối hay nổi u nhỏ, bạn cần theo dõi thật kỹ. Nếu những hiện tượng này kéo dài hoặc cảm giác bị ngứa, bong da liên tục,...khả năng không nhỏ là các tế bào ung thư đang phát triển.

Khi kích cỡ vòng 1 thay đổi bất thường, nổi u hoặc bị bong da, ngứa kéo dài, có thể bạn đã mắc ung thư vú.

Sưng hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết nằm ở hai bên cổ, vị trí dưới cằm hoặc ở bên dưới cánh tay, ở vùng nách. Đây là những bộ phận dễ bị viêm, sưng song cũng dễ trở lại bình thường sau khi chữa trị hoặc sẽ tự tiêu giảm. Tuy nhiên, trong trường hợp cách hạch này bị sưng và lâu khỏi, có khuynh hướng to dần, rất có thể bạn đang mắc ung thư bạch huyết hoặc ung thư máu. Ngoài ra nếu cảm thấy cổ họng khó nuốt và thức ăn thường bị ứ lại, cảm giác nghẹn kéo dài, đây có thể là dấu hiệu của ung thư vòm họng hoặc ung thư thực quản. Nếu gặp các triệu chứng trên, bạn cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra, thăm khám.

Sưng hạch bạch huyết kéo dài hay nuốt khó đều là dấu hiệu của ung thư.

Ho, sốt hoặc đau nhức, ê ẩm người

Cảm giác mệt mỏi, đau nhức người kèm theo sốt, ho, đều dễ bị hiểu lầm là cảm cúm thông thường. Tuy vậy, trong trường hợp dai dẳng, các cơm ho và tình trạng ê ẩm, mất sức kéo dài, bạn có nguy cơ mắc ung thư máu hoặc ung thư bạch cầu, bạch huyết...