5 đại kị trong ăn uống nếu phạm phải là rước họa vào thân

Theo dân gian, nếu ai phạm phải những đại kị trong ăn uống sẽ không tránh được rủi ro, xui xẻo, thậm chí bị vận đen đeo bám.

Dù vô tình hay không, trong chuyện ăn uống cũng nên kiêng kị một số hành động. Những tiểu tiết nhỏ như cầm đũa ăn hay xơi cơm cũng có thể mang tới vận rủi. Từ xưa, ông cha ta đã nói: “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng“, ngụ ý dù là chuyện cơm nước thường tình cũng phải chú ý. Đặc biệt là tránh phạm phải những đại kị dưới đây.

Cắm đũa thẳng đứng giữa bát cơm

Người xưa quan niệm rằng, bát cơm trắng có đũa cắm dựng đứng ở giữa là cơm cúng, dành cho ma chay, những người đã khuất hay cúng cô hồn. Bên cạnh đó, hành động cắm đũa trong bát cơm còn giống với hình ảnh bát hương, mang ý nghĩa dành cho cõi âm. Bởi vậy trong bữa ăn, nên tránh phạm phải. Điều này được cho là đại kị, bất kính và có thể bị ma quỷ theo.

5 đại kị trong ăn uống nếu phạm phải là rước họa vào thân - Ảnh 1
Cần tránh hành động cắm đũa thẳng đứng trong bát cơm vì chỉ cơm cúng mới làm như vậy.

Xơi cơm một lần

Có câu: “Một lần cơm cúng, hai lần cơm ăn". Trong bữa cơm, nếu chỉ xơi một lần thì hành đó đồng nghĩa với cơm cúng cho các linh hồn. Các gia đình đặt biệt tránh việc xơi một muôi mà luôn xới cơm từ hai muôi trở lên. Ngoài ra, cha ông từ xưa cũng không xơi cơm chất đầy, đắp thành ngọn tháp hoặc ấn chặt cơm.

5 đại kị trong ăn uống nếu phạm phải là rước họa vào thân - Ảnh 2
Xơi cơm một lần là chỉ dùng cho cơm cúng vong linh, vì thế cần tránh phạm phải.

Gõ đũa vào bát

Trong chùa, các tăng lữ thường được nhắc nhở rằng trong lúc ăn cơm không được khua bát đũa thành tiếng. Đây là chánh niệm trong ăn uống. Mặt khác, dân gian cũng cho rằng, chỉ có ăn xin mới làm hành động gõ đũa vào bát để gây chú ý, mong được rủ lòng thương. Ở bữa cơm hàng ngày, nếu làm động tác này sẽ được cho là lợi gọi ma quỷ, chiêu âm binh đến xin đồ ăn.

5 đại kị trong ăn uống nếu phạm phải là rước họa vào thân - Ảnh 3
Hành động gõ đũa vào bát tạo thành tiếng có thể khiến cô hồn, dã quỷ đeo bám, ám vận.

Rửa bát ban đêm

Sau 19 giờ tối cần tránh mang bát đũa đi rửa. Âm thanh chén bát va chạm vào nhau sẽ khiến ma đói, quỷ khát nghe thấy, tưởng rằng đang gọi chúng tới. Các âm hồn cũng sẽ bị âm thanh này dẫn dụ mà kéo đến. Theo quan niệm của nhà Phật, rửa bát ban đêm là hành động khiến các vong hồn càng thêm đói khổ, nên cần tránh tạo thêm đau thương cho chúng.

5 đại kị trong ăn uống nếu phạm phải là rước họa vào thân - Ảnh 4
Qua 7 giờ tối, các gia đình không nên rửa bát mà nên để tới sáng ngày hôm sau, tránh tạo âm thanh chén đũa va chạm thu hút ma đói.

Để bát cơm rời tay khi ăn

Khi ăn cơm nhất định phải lấy tay cầm bát. Đặc biệt là nhà có người làm kinh doanh. Có quan niệm để bát dưới bàn, cách tầm tay thì gia chủ sẽ gặp vận xui về tiền bạc, gia cảnh cũng sa sút. Trường hợp buôn bán, làm ăn dễ bề thua lỗ. Người làm công khó lòng thăng tiến, phát tài. Dân gian cho rằng, thức ăn là phải đưa tới gần miệng, kiêng kị cúi lưng, hạ mình xuống trong lúc ăn.

5 đại kị trong ăn uống nếu phạm phải là rước họa vào thân - Ảnh 5
Ăn cơm phải dùng tay bê bát, tránh để xa tầm tay.